rss
Chủ nhật, 25/08/2019 | 05:08 GMT+7

Vì AFC Cup, bóng đá Việt Nam cần những cái bắt tay

Cập nhật 05:36 ngày 16/05/2019

(Bóng đá Nam) - Rất hiếm khi các CLB Việt Nam lại khao khát thành tích cao ở đấu trường châu lục. Và giờ đây, tất cả các bên liên quan cần ngồi lại vì lợi ích chung của bóng đá nước nhà.

Những pha hành xác tại AFC Cup

Hình ảnh: Vì AFC Cup, bóng đá Việt Nam cần những cái bắt tay số 1
 
 
Trên thực tế, bất kể đội bóng Việt Nam nào tham dự AFC Cup cũng rơi vào trạng thái "liểng xiểng" và "thua lên, thua xuống" ở V.League nếu quyết tâm cao ở đấu trường châu lục. Năm ngoái, cả Thanh Hoá và SLNA đều được đánh giá rất cao nhưng sau 2-3 trận đấu đầu tiên có kết quả tốt tại AFC Cup, hai đội bóng Bắc Trung bộ bắt đầu chìm dần trên bảng xếp hạng và chỉ có thể lấy lại phong độ khi lượt về V.League bắt đầu.


Câu chuyện tương tự cũng vừa xảy ra đây thôi, B.Bình Dương chấn chỉnh yêu cầu các cầu thủ tập trung tuyệt đối cho AFC Cup, thầy trò HLV Thanh Sơn trận nào tại V.League cũng trong trạng thái "khó thở". Hà Nội FC hùng mạnh là vậy cũng bị Thanh Hoá vùi dập không thương tiếc với tỉ số 1-4, nhưng cũng đành chấp nhận vì dồn lực cho V.League thì AFC Cup dễ..."đứt", hay tệ hơn là...bại trận ở cả 2 đấu trường.

Chuyện hành xác còn xảy ra ở quá trình di chuyển, tỉ dụ như B.Bình Dương sẽ di chuyển từ Bacolod về Manila lúc 14h30 ngày 16/5. Sau đó, cả đội sẽ chờ nối chuyến từ 15h50 đến 22h20 cùng ngày. Khoảng 0h25 phút ngày 17/5, Anh Đức và đồng đội về đến TP.HCM và dưỡng sức trước khi bay đi Pleiku. Đây cũng là lý do mà đội bóng đất Thủ tính chuyển xin đổi lịch thi đấu với HAGL ở V.League.

Hãy vì lợi ích chung của bóng đá Việt Nam

Hình ảnh: Vì AFC Cup, bóng đá Việt Nam cần những cái bắt tay số 2

Tuy nhiên, HAGL đã thẳng thừng từ chối đề nghị của B.Bình Dương sau khi 2 CLB được VPF cho phép "từ đàm phán". Về lý thuyết, HAGL không có nghĩa vụ phải "chiều" theo B.Bình Dương, và họ hoàn toàn có quyền tận dụng lợi thế của mình để tích luỹ thêm điểm số. Nhưng ở một góc độ khác, nếu liên tục "bị đẩy vào thế khó", liệu còn CLB nào dám "xả thân" vì hình ảnh của bóng đá Việt Nam ở AFC Cup hay xa hơn là AFC Champions League?

Đặt giả sử nếu HAGL cũng có dịp được làm nhiệm vụ quốc tế, và họ cũng không được đội bóng đồng hương chấp nhận đổi lịch, điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến cả tinh thần lẫn chuyên môn. Với VPF, đừng nghĩ đơn vị điều hành giải không có cái khó của mình. Họ không thể tuỳ tiện đổi lịch thi đấu nếu đại đa số các CLB không chấp thuận.

Ngay cả câu chuyện Edervise Hà Lan xáo trộn lịch thi đấu vì Ajax ở cúp C1 châu Âu, điều này được rất nhiều CLB đối thủ của đội bóng này đồng thuận và lên tiếng. Nhưng HAGL đã thẳng thừng từ chối rồi, sao VPF có thể cứ thế thay đổi.

Bởi vậy, không phải vì lợi ích của bất kì CLB nào, mà vì lợi ích chung của chính bóng đá Việt Nam, các CLB cần phải ngồi lại với nhau, VPF sẽ đóng vai trò là cầu nối để giải quyết những khúc mắc giữa các bên liên quan. Các CLB càng có được thành công ở cấp độ châu lục thì cơ hội để bóng đá Việt Nam vươn ra biển lớn càng nhiều hơn.

Thế Sơn
Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan