rss
Chủ nhật, 24/02/2019 | 10:23 GMT+7

Việt Nam chưa có bản quyền World Cup: Vì đâu nên nỗi?

Sự kiện: World Cup 2018
Cập nhật 14:39 ngày 05/06/2018

(Bình Luận) - Nếu Việt Nam không thể sở hữu BQTH World Cup 2018 thì đó sẽ là điều đáng tiếc, nhưng không phải không thể xảy ra.

Sáng nay, ông Nguyễn Hà Nam - đại diện phát ngôn của VTV chia sẻ: "Quan điểm của VTV là nỗ lực mua bản quyền phát sóng World Cup 2018 để phục vụ người dân cả nước, tuy nhiên, sẽ không bằng mọi giá phải mua bản quyền, mà chỉ mua với mức giá phù hợp với khả năng tài chính.

Hình ảnh: Việt Nam chưa có bản quyền World Cup: Vì đâu nên nỗi? số 1

Việt Nam vẫn chưa sở hữu BQTH World Cup

Chỉ còn hơn một tuần nữa, World Cup 2018 sẽ chính thức khởi tranh. Nhưng không như những mùa World Cup hay Euro trước đó, người hâm mộ Việt Nam vẫn chưa biết chắc chắn mình có được theo dõi những cuộc đọ sức ở giải đấu danh giá nhất hành tinh trên sóng truyền hình hay không. Nguyên nhân cũng bởi mức giá BQTH phi mã mà các đối tác "chào bán" với thị trường Việt Nam.

Thực tế, theo những thông tin bên lề, mức giá mà các đối tác đưa ra dành cho VTV là 10 triệu USD. Làm một phép so sánh đơn giản với các nước trong khu vực, mức giá đó chưa phải là đỉnh điểm khi Thái Lan phải chi 43 triệu USD, trong khi con số đó ở Singapore hay Malaysia lần lượt là 18.6 và 20 triệu USD.

Tuy nhiên, vì sao họ đã sớm có được món "hàng hot", trong khi một đất nước yêu bóng đá như Việt Nam lại vẫn trong tình trạng "treo"? Câu chuyện ở đây chính là bài toán kinh tế. Không bàn đến những đại gia về tài chính như Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản,...hầu hết các nước Đông Nam Á đều huy động tài chính theo hình thức "quyên góp". Nhiều nhà đầu tư sẽ ngồi lại cùng nhau và chia sẻ lợi ích về miếng bánh "World Cup", thay vì VTV ở thế "đơn thương độc mã".

Con số 10 triệu USD có thể VTV vẫn đủ khả năng chi trả, vẫn có thể sinh lời dù không được như kì vọng. Nhưng nếu luôn có sự thoả hiệp vô điều kiện và bị mặc định "phải phục vụ", rất có thể nhiều lần sau đó, con số sẽ càng tăng lên ở mức độ phi mã, và có thời điểm sẽ vượt quá khả năng của nhà đài lớn nhất Việt Nam.

Cái khó ở đây, vấn đề chống vi phạm bản quyền tại Việt Nam còn gặp nhiều khó khăn. Bản thân các đơn vị có khả năng tài chính và đủ sức khai thác bản quyền World Cup lại chưa bao giờ tìm được tiếng nói chung. Rất có thể, chính Wolrd Cup 2018 sẽ là bước ngoặt lớn tạo ra nhiều thay đổi trong vấn đề BQTH trên lãnh thổ Việt Nam.

Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan