rss
Thứ sáu, 26/04/2019 | 20:50 GMT+7

VPF & Chiến dịch bàn tay sắt

Sự kiện: Bình luận
Cập nhật 14:08 ngày 09/05/2018

(Bình Luận) - V-League 2018 chỉ mới đi được 1/4 quãng đường nhưng đã có rất nhiều văn bản được VFF, VPF ban hành để điều hành giải. Đa phần trong số đó là những quyết định kỷ luật. Chẳng riêng cầu thủ hay BHL các CLB mà ngay cả các BTC sân, thậm chí cả trọng tài những người được coi là "vua" trên sân đấu cũng không có ngoại lệ.

Theo nội dung công văn mới nhất được VPF chuyển lên VFF ngày 7/5 vừa qua ngoài việc không mời trọng tài đã mắc sai phạm trong trận Khánh Hòa - HAGL, VPF không mời cả còi vàng Nguyễn Trọng Thư điều hành các trận đấu và cả phó ban trọng tài Dương Văn Hiền tham gia giám sát. Đây thực sự là một quyết định táo bạo của lãnh đạo VPF vì hành động này chưa có tiền lệ của bóng đá Việt.
 

Hình ảnh: VPF & Chiến dịch bàn tay sắt số 1

Trọng tài Văn Kiên bị cấm "vô thời hạn" sau sự cố trận KH-HA.GL

 

Thực tế là việc xử lý kỷ luật trong bóng đá Việt Nam từ trước đến nay đều do ban kỷ luật VFF xem xét quyết định. Việc xử lý trọng tài cũng phải ban trọng tài xem xét đề xuất với ban kỷ luật. Không những thế trong điều lệ giải cũng quy định rõ những trường hợp được phép và không được phép khiếu nại. Điều này đã vô hình chung tạo ra những khoảng trống để trọng tài "vận dụng" luật đưa các tình huống nhạy cảm vào khung "lỗi nhận định". Và đó chính là nguồn cơn xảy ra những tranh cãi, những bức xúc tồn tại hàng thập kỷ mà cả nền bóng đá loay hoay chưa tìm được giải pháp tháo gỡ triệt để.

Tuy nhiên mới đây những quyết định "không mời" của VPF đã tạo ra những luồng dư luận khá tích cực. Một số ý kiến cho rằng VPF hành động theo dư luận mà không căn cứ vào luật và điều lệ giải khi mà những tranh cãi chưa được ban trọng tài xác định đúng sai và ban kỷ luật của VFF chưa có "án" cụ thể.
 

Hình ảnh: VPF & Chiến dịch bàn tay sắt số 2

Sự quyết liệt của VPF là điều cần thiết tại thời điểm này?

 
Một số kiến giải rất thực tế khi cho rằng VPF đơn thuần là công ty tổ chức sự kiện. Vì thế họ phải làm mọi cách để hài lòng khán giả của họ. Nhưng đa phần ý kiến cho rằng việc "không mời" là bước đi sáng nước của VPF. Họ đã vận dụng tối đa quyền và trách nhiệm của mình để xử lý những vụ việc nhạy cảm mà dư luận cho rằng nếu để ban trọng tài xử lý sẽ không tránh được chuyện nể nang, bao che. Vì đối tượng mà VPF "không mời" đều là những nhân vật "có lai lịch".

Mặc dù VFF, VPF có nhiều vấn đề nội tại để chuẩn bị cho đại hội 8 BCH VFF. Nhưng những cam kết xây dựng bóng Việt mà lãnh đạo VPF hứa hẹn đầu nhiệm kì đang được họ quyết tâm thực hiện. Để có một giải đấu hay thì các trận bóng phải "sạch" có như vậy mới thu hút được khán giả đến sân. Lộ trình ấy đã được lãnh đạo VPF vạch ra và quyết tâm thực hiện. Để khẳng định hiệu quả của nó thì cần phải có thời gian. Với những quyết định táo bạo của VPF NHM có quyền hi vọng vào một giải đấu chất lượng.
 
Minh An
Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan