rss
Chủ nhật, 19/09/2021 | 03:15 GMT+7

Ai sẽ hưởng lợi khi nhà tài trợ, các cầu thủ chịu thiệt thòi vì huỷ V.League

Cập nhật 09:20 ngày 24/07/2021

(Bóng đá Việt Nam) - Bóng đá là môn thể thao giải trí dành cho cho hàng triệu người hâm mộ, nhưng đồng thời cũng là nguồn sống của hàng trăm cầu thủ, nhân viên đội bóng. Nếu V.League phải huỷ tổ chức thì chính các cầu thủ mới là những người phải chịu thiệt thòi nhất trong cuộc chơi này.

Cách đây vài ngày, VPF đã gửi đi công văn đến các CLB để lấy ý kiến về phương án tổ chức Các giải chuyên nghiệp Việt Nam. Trong đó có ý đề xuất lùi giải VĐQG sang tháng 2/2022. Cụ thể, trận đấu bù vòng 13 Giai đoạn 1 sẽ diễn ra vào ngày 12/2/2021, còn giai đoạn hai bắt đầu từ 16/2/2022 đến 12/3/2022.
 
Đến ngày chiều ngày 23/7 mới đây,  đã có rất nhiều đội bóng đưa văn bản hổi đáp đến cho Công ty CP Bóng đá Chuyên nghiệp Việt Nam. Trong đó có tới 9 đội bóng của V.League là Nam Định, Hải Phòng, SHB Đà Nẵng, Thanh Hoá, Hà Tĩnh, SLNA, Sài Gòn, Bình Dương, HAGL đề xuất huỷ giải. Ba đội còn chưa phản hồi là Hà Nội, CLB TP.HCM và Viettel. Duy chỉ có Topenland Bình Định cùng Than Quảng Ninh là ủng hộ BTC lùi tổ chức V.League 2021 sang tháng 2 vào năm sau.
 
Việc có tới gần 10 đội bóng không muốn V.League về đích đã khiến cho BTC giải đấu cân nhắc hướng đến phương án huỷ giải. Điều này nếu xảy ra sẽ mang lại rất nhiều những hệ luỵ nguy hiểm cho cả nền bóng đá nước nhà.
 
Chịu ảnh hưởng lớn nhất chính là các đội bóng. Nếu V.League huỷ thì nguồn tài trợ của họ ở mùa bóng này chưa chắc được đảm bảo, bởi doanh nghiệp cũng như địa phương sẽ cân nhắc kế hoạch chi tiền khi mà quyền lợi của họ đã không còn được đảm bảo như trong hợp đồng đã ký.
 
Hủy giải cũng sẽ khiến cho nhiều đội bóng gặp rất nhiều khó khăn trong vấn đề thương thảo chia sẻ thiệt hại với cầu thủ. Đặc biệt là cầu thủ ngoại binh, những người có mức lương và số tiền lót tay cao ngất ngưởng so với mặt bằng chung của các cầu thủ nội.
 
Hình ảnh: Ai sẽ hưởng lợi khi nhà tài trợ, các cầu thủ chịu thiệt thòi vì huỷ V.League số 1

 V.League nếu bị huỷ thì cầu thủ là những người chịu thiệt thòi nhất

Với CLB TP.HCM, họ đã trả tiền lót tay đợt 2 trong mùa giải cho các cầu thủ nên nếu giải bị huỷ sẽ khiến họ rơi vào thế khó, vì tiền chi ra nhưng cầu thủ lại không thi đấu. Chưa kể, không ít cầu thủ đã được đội bóng gia hạn hợp đồng, đảm bảo tương lai sau mùa giải 2021. Đó rõ ràng là một sự lãng phí rất lớn mà có lẽ không chỉ riêng mỗi đội bóng thành phố mang tên Bác gặp phải.
 
Chưa kể, nhiều nhà tài trợ chắc chắn sẽ cân nhắc việc có nên tiếp tục đồng hành với đối tác. BLĐ các CLB sẽ không dễ thuyết phục họ nếu niềm tin đã không còn như trước. Các ông chủ doanh nghiệp chắc chắn sẽ đặt ra những câu hỏi về quyền lợi như lãnh đạo đội mong muốn huỷ giải vì cái chung hay vì quyền lợi cá nhân trên hết, để rồi bỏ rơi cầu thủ, bỏ rơi hình ảnh các nhà tài trợ.
 
 
Về phía cầu thủ, bóng đã chuyên nghiệp chính là “cần câu cơm” để nuôi bản thân họ và cả gia đình. Khi không được ra sân thi đấu, nhiều khả năng họ sẽ phải chuyển làm công việc duy trì thu nhập nuôi vợ con. Không phải ai trong giới cầu thủ cũng nhận đều mức lương hậu hĩnh, không phải ai cũng có giá trị để nhận những mức lót tay hàng tỷ đồng, xong rồi vô lo vô nghĩ, chấp nhận sống chậm chờ mùa giải sang năm đá tiếp. V.League nghỉ, hàng trăm con người sẽ không có thu nhập từ lương, thưởng, thậm chí tiền lót tay cũng khó lòng đảm bảo nhận được đầy đủ như trong hợp đồng ký trước đó.
 
Về chuyên môn, nếu không tập luyện và thi đấu, cầu thủ buộc phải tập chay sẽ không duy trì được phong độ, gây ảnh hưởng cho chính đội bóng và ĐTQG.
 
Nếu giải tổ chức lùi lại vào năm sau, các CLB tất nhiên sẽ phải chịu thêm gánh nặng về mặt tài chính. Nhưng liệu các lãnh đạo đội bóng có hiểu thấu, việc buông lỏng quản lý sẽ dễ khiến cho cầu thủ có thói quen tự do, ngoài xuống phong độ còn tạo nếp sống không lành mạnh. Cuối cùng thì đội bóng vẫn là chịu thiệt nhất nếu bỏ rơi người của mình, khối vận hành tổ chức rồi sẽ rối như tơ vò, rất khó dọn dẹp khi bóng đá trở lại.
 
Hình ảnh: Ai sẽ hưởng lợi khi nhà tài trợ, các cầu thủ chịu thiệt thòi vì huỷ V.League số 2
 

Ai sẽ hưởng lợi khi nhà tài trợ, cầu thủ chịu phần thiệt thòi khi V.League huỷ giải?

Những gì mà các CLB sẽ phải đối mặt nếu V.League huỷ cũng xảy ra tương tự với BTC. Công tác tổ chức sẽ bị xáo trộn, nhà tài trợ sẽ yêu cầu đền bù vì hợp đồng bị phá vỡ. Tuy nhiên, chính VPF đã ghi rõ ràng trong công văn gửi cho các đội rằng, họ sẽ phải gánh vác một phần trách nhiệm đển bù cho nhà tài trợ nếu giải bị huỷ.
 
Không riêng gì bóng đá phải chịu ảnh hưởng vì đại dịch Covid 19. Mà còn là hàng trăm nghìn doanh nghiệp phá sản và hàng triệu con người bị mất việc. Khi đồng tiền không thể vận hành, nhiều công ty gần như bị rút ống thở dẫn đến phá sản. Tuy nhiên, dù khó khăn, nhưng còn có thể cứu được thì những doanh nghiệp còn lại họ vẫn gồng mình tồn tại vì đại cục chung của cả nền kinh tế đất nước.
 
Những ngày vừa qua, khi cả nước hướng về tâm dịch Sài Gòn hiện đang phong toả theo Chỉ thị 16 thì những địa phương khác vẫn phải nỗ lực duy trì hoạt động xã hội, thực hiện nghiêm ngặt quy định an toàn chống dịch. Sài Gòn là thành phố có đóng góp lớn nhất cho nền kinh tế đất nước đang rất cần những địa phương khác gồng gánh thay họ lúc này. Đừng nên trói chặt vào những quan niệm cố hữu, tất cả người dân Việt Nam, trên mọi lĩnh vực hãy mở rộng tư duy về làm việc, không dừng lại theo lỗi suy nghĩ hẹp hòi của các cá nhân.
 
Đại dịch khiến nhiều doanh nghiệp đối diện bài toán sống hay còn. Một khi họ chấp nhận đối diện, nhìn thấy trong khó khăn thành cơ hội, cố gắng lưu thông hàng hoá bằng các sáng kiến mớ, thì với bóng đá chuyên nghiệp cũng phải làm điều tương tự được như vậy.
 
 
Mới đây, EURO 2020 đã được tổ chức lại sau một năm phải lùi lại do ảnh hưởng của đại dịch. Đã có những tranh cãi nhưng sau cùng UEFA đã khẳng định mình đúng. Một mùa EURO diễn ra tại 12 thành phố của 12 quốc gia, khán giả được vào sân cùng những trận cầu cống hiến, có chất lượng chuyên môn cao bậc nhất trong lịch sử đã gửi đi thông điệp mạnh mẽ về tinh thần chiến thắng Covid -19 của thể thao thế giới.
 
Lễ khai mạc Olympic Tokyo vào tối ngày 23/7 đã diễn ra không còn hoành tráng như những gì được chứng kiến ở các kỳ Olympic trước. Nội dung của chương trình cô đọng, đơn giản, thể hiện thông điệp cần kiệm cần thiết vì đại dịch. Nhưng đã toát lên tinh thần đoàn kết thế giới đại đồng trước những biến cố mà toàn nhân loại phải đối mặt, như đại dịch Covid-19 hiện đang diễn ra.
 
Với V.League cũng vậy thôi, hơn lúc nào hết, chúng ta cần phải chung tay, đồng lòng để vượt qua giai đoạn khó khăn nhất này. Lợi ích của cầu thủ, CLB, VPF và xa hơn là cả của đội tuyển quốc gia cần toạ tính hài hoa, sẻ chia. Đưa giải về đích an toàn mới khó, chứ huỷ đi lại quá đơn giản với một bản công văn từ phía BTC. Nhưng rồi ai sẽ được hưởng lợi nhiều nhất từ quyết định trong bản công văn đó? Chắc chắn không phải là các cầu thủ và những nhà tài trợ đội bóng.
 
QH
 
Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan