rss
Thứ hai, 23/05/2022 | 03:46 GMT+7

5 lưu ý khi sử dụng quạt sưởi

Cập nhật 22:47 ngày 19/01/2022

(Sức khỏe) - So với máy sưởi thì quạt sưởi có tốc độ làm ấm và tản đều không khí nóng nhanh hơn. Tuy nhiên, quạt sưởi cũng có nhiều lưu ý khi sử dụng để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Tránh sử dụng trong phòng kín

Hình ảnh: 5 lưu ý khi sử dụng quạt sưởi số 1

So với máy sưởi thì quạt sưởi có tốc độ làm ấm và tản đều không khí, nóng nhanh hơn. Tuy nhiên, nếu căn phòng đặt quạt sưởi quá kín, nhất là phòng có diện tích hẹp, thì sẽ khiến không khí bị hun nóng và tạo cảm giác ngột ngạt, khó thở, thậm chí có thể gây thiếu oxy, không tốt cho sức khỏe.

Do đó, khi dùng quạt sưởi, bạn đọc có thể hé một chút cửa sổ hoặc cửa thông sang phòng khác để không khí lưu thông được tốt hơn.

Không đặt nhiệt độ quá cao

Khi thời tiết quá lạnh, nhiều người có thói quen đặt nhiệt độ ở mức cao nhất để làm ấm nhanh. Tuy nhiên, việc để nhiệt độ cao sẽ khiến không khí xung quanh bị thiếu ẩm, làm da khô. Việc bật quạt sưởi công suất cao cũng sẽ khiến người từ ngoài trời lạnh vào nhà bị "sốc nhiệt". Theo các chuyên gia, người dùng nên đặt mức nhiệt độ từ 25 đến 30 độ C. 

Không nên để quạt sưởi hoạt động liên tục

Hình ảnh: 5 lưu ý khi sử dụng quạt sưởi số 2

Không nên lạm dụng quạt sưởi quá mức mà phải có thời gian nghỉ để không khí trong phòng được tái tạo.

Các chuyên gia khuyến cáo chỉ nên sử dụng quạt sưởi khoảng từ 2 - 3 giờ, sau đó tắt, để quạt nghỉ ngơi khoảng 25 - 30 phút rồi mới bật trở lại.

Lúc này, bạn cũng nên hé các cửa sổ, cửa ra vào để không khí được thông thoáng, không khí khô nóng cũ được thay thế bằng làn không khí mới.

Tránh bật - tắt quạt đột ngột

Mặc dù quạt sưởi được thiết kế để hoạt động với công suất và tần suất cao, song người dùng cần lưu ý không nên bật hoặc tắt máy đột ngột.

Thay vào đó, bạn nên tăng nhiệt độ từ từ để làm quen dần với nhiệt độ phòng, cũng như hạ nhiệt độ từ từ rồi mới tắt quạt hẳn. Điều này sẽ giúp cải thiện tuổi thọ của thiết bị, cũng như để cơ thể chúng ta làm quen với mức nhiệt bị thay đổi tốt hơn.

Không để quạt quá gần người

Quạt sưởi tỏa nhiệt rất mạnh, nhất là khi chọn chế độ sưởi cao nhất, nên nếu đặt quá gần sẽ gây khô da và không tốt cho hệ hô hấp. Trong một số trường hợp, người dùng có thể làm đổ quạt gây hỏng hóc hoặc cháy nổ.

Các chuyên gia khuyến cáo, khoảng cách tốt nhất để đặt quạt sưởi là 1 đến 2 mét. Người dùng cũng tránh tiếp xúc gần quạt, đặc biệt là trẻ nhỏ và người lớn tuổi.

Minh Thư (Tổng hợp)

 

 

Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan