rss
Thứ ba, 27/09/2022 | 07:28 GMT+7

5 món ngon đặc sản nức tiếng gần xa của xứ Thanh

Cập nhật 14:00 ngày 02/01/2020

(Du lịch) - Thanh Hóa không phải là một địa danh nổi tiếng về du lịch, tuy nhiên ẩm thực xứ Thanh lại khiến du khách tới đây chân đi chẳng đành.

1. Nem chua
 
Nem chua xuất hiện khá phổ biến, có ở nhiều địa phương trên cả nước, mỗi nơi lại có cách chế biến với hương vị riêng tuy nhiên chưa có nem chua ở vùng đất nào lại đậm đà, thơm ngon như ở Thanh Hóa.
 

Hình ảnh: 5 món ngon đặc sản nức tiếng gần xa của xứ Thanh số 1
 
Khác với nem thính được gói kỳ công thêm gia vị lá ổi, thường có vào dịp Tết; nem chua lại xuất hiện thường xuyên hơn trong mâm cơm gia đình hay những bữa nhậu với bạn bè... Đây là một trong những món ăn được sản xuất quanh năm để phục vụ nhu cầu của người dân.
 
2. Bánh cuốn
 
Hình ảnh: 5 món ngon đặc sản nức tiếng gần xa của xứ Thanh số 2

Mảnh đất Thanh Hóa được bồi đắp bởi phù sa sông Mã, nền nông nghiệp đã có những thành tựu rực rỡ từ thời Văn hóa Đông Sơn cách đây hơn 2000 năm nên cư dân đã sáng tạo ra nhiều món ngon từ lúa gạo. Bánh cuốn chính là món ăn gói gọn tinh túy đất trời và sự khéo léo của bàn tay con người vùng châu thổ sông Mã.
 
3. Chả tôm
 
Hình ảnh: 5 món ngon đặc sản nức tiếng gần xa của xứ Thanh số 3
 
Nhắc đến đặc sản xứ Thanh, người ta nhắc ngay đến món nem chua nổi tiếng, nhưng hẳn ít người nghe qua món chả tôm độc đáo. Chả tôm thì đâu đâu cũng có, Hà Nội có bánh tôm Hồ Tây, Sài Gòn có bánh tráng cuốn tôm,… Nhưng món chả tôm ở mảnh đất Bắc Trung Bộ này lại thú vị hơn hẳn, ai một lần được thử qua chắc chắn sẽ nhớ mãi không thôi.
 
4. Bánh gai Tứ Trụ
 
Hình ảnh: 5 món ngon đặc sản nức tiếng gần xa của xứ Thanh số 4
 
Bánh gai Tứ Trụ có nguồn gốc từ từ làng Mía của huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa. Nguyên liệu làm bánh gai gồm có lá gai, gạo nếp, đậu xanh, dầu chuối, đường, mật mía, thịt lợn nạc, nước mắm, vừng… Bánh gai Tứ Trụ có hương vị đặc trưng do sử dụng mật mía, thịt lợn nạc, nước mắm… lại không sử dụng hạt sen, thịt mỡ như bánh gai Nam Định, bánh gai Ninh Giang.
 
5. Hải sản
 
Hình ảnh: 5 món ngon đặc sản nức tiếng gần xa của xứ Thanh số 5
 
Không chỉ nổi tiếng có nhiều bãi biển đẹp, Thanh Hóa còn hấp dẫn du khách bởi những sản vật biển tươi ngon. Các loại hải sản phong phú như tôm, cua, cá, mực, ghẹ, ốc… được thuyền của ngư dân đánh bắt tươi rói từ biển về, cung cấp cho các nhà hàng khách sạn, chợ hải sản, hoặc bán trực tiếp cho du khách trên bãi biển buổi sớm. Người dân ở các miền biển của Thanh Hóa cũng rất thạo cách chế biến hải sản thơm ngon, hấp dẫn.

TH


Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan