rss
Thứ sáu, 22/10/2021 | 05:15 GMT+7

5 nguyên nhân phá hoại nỗ lực giảm cân của bạn

Cập nhật 10:18 ngày 09/10/2021

(Dinh dưỡng) - Có một số nguyên nhân phổ biến khiến băng tăng cân không kiểm soát như thiếu ngủ, bỏ bữa sáng, không tập trung khi ăn...

Bỏ qua bữa sáng
 
Cuộc sống bận rộn khiến nhiều người có thói quen bỏ qua bữa sáng. Tuy nhiên, nếu bạn đang muốn giảm cân hoặc duy trì vóc dáng, bạn không nên bỏ qua bữa ăn quan trọng này vì nó giúp cơ thể tăng cường sự trao đổi chất, đốt cháy calo hiệu quả hơn. 
 
 
Hình ảnh: 5 nguyên nhân phá hoại nỗ lực giảm cân của bạn số 1
 
Thiếu ngủ
 
Ngủ không đủ giấc có thể gây ra các thay đổi trong chuyển hóa và bạn sẽ đói bụng hơn bình thường. Các nghiên cứu đã cho thấy rằng nếu ta ngủ ít hơn mỗi 80 phút vào đêm hôm trước, hormones leptin và ghrelin có nhiệm vụ kích thích cơn đói sẽ hoạt động mạnh hơn và vì thế rất có thể bạn sẽ ăn thêm 550 calo cho bữa ăn so với bình thường.
 
Ăn quá nhanh
 
Khi bạn ăn quá nhanh, các món ăn không được nhai kỹ, không có lợi cho tiêu hóa ban đầu của thực phẩm và nước bọt trong miệng, thêm gánh nặng cho dạ dày ruột. Nhai trong thời gian ngắn, các dây thần kinh phế vị vẫn còn quá kích thích, dễ dàng dẫn đến sự thèm ăn. Một nghiên cứu trên Tạp chí của Hiệp hội Dinh dưỡng Mỹ phát hiện ra rằng những người ăn chậm chỉ tiêu thụ khoảng 66 calo mỗi bữa ăn, trong khi những người ăn nhanh lại cảm thấy họ ăn nhiều hơn.
 
Không tập trung khi ăn
 
Hình ảnh: 5 nguyên nhân phá hoại nỗ lực giảm cân của bạn số 2

Không ít người có thói quen vừa ăn vừa xem tivi hoặc dùng điện thoại. Đây cũng là một sai lầm trong ăn uống nghiêm trọng. Có nghiên cứu đã chỉ ra, những người ăn uống mất tập trung thường ăn nhiều hơn (có khi đến 100%) so với người ăn “tịnh tâm”, và những người vừa ăn vừa xem TV sẽ tiêu thụ calo nhiều hơn từ 20-100% so với những người ăn không bị phâm tâm. Lý do, khi não không tập trung, bạn sẽ cần thêm nhiều calo đáng kể để não cảm nhận được mức độ no.
 
Ăn thực phẩm giàu calo
 
Hình ảnh: 5 nguyên nhân phá hoại nỗ lực giảm cân của bạn số 3

Đồ ăn nhanh, soda, nước trái cây ép sẵn và các loại nước tương tự là món ăn thức uống khoái khẩu của nhiều người. Những đồ uống này khiến lượng đường huyết trong cơ thể tăng cao ảnh hưởng đến việc chuyển hóa; có liên quan đến việc làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch và một số bệnh ung thư.
 
TH
Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan