rss
Thứ năm, 24/06/2021 | 09:48 GMT+7

7 loại thực phẩm dùng nhiều sẽ gây hại cho thận

Cập nhật 23:56 ngày 23/01/2021

(Dinh dưỡng) - Thịt đỏ, muối, các san phẩm từ sữa là những thực phẩm có thể gây tổn thương thận nếu bạn ăn quá nhiều.

Muối

Hình ảnh: 7 loại thực phẩm dùng nhiều sẽ gây hại cho thận số 1

Mỗi người trung bình cần hấp thu tối đa 2.300 mg natri/ngày (khoảng một thìa cà phê). Nếu bạn ăn quá nhiều muối, thận phải làm việc nhiều hơn để loại bỏ lượng natri dư thừa. Từ đó, chúng có thể giữ nước, dẫn đến huyết áp cao. Muối cũng có thể gây ra sỏi thận, 

Thịt đỏ

Hình ảnh: 7 loại thực phẩm dùng nhiều sẽ gây hại cho thận số 2

Thịt, đặc biệt là thịt nội tạng như gan, cũng có nồng độ purin cao. Purin kích thích sản xuất axit uric, một chất thải thường được thận xử lý. Quá nhiều sẽ là quá sức và có thể gây ra sỏi.

 Quả bơ

Hình ảnh: 7 loại thực phẩm dùng nhiều sẽ gây hại cho thận số 3

Mặc dù bơ rất tốt cho sức khỏe, lại chứa nhiều chất dinh dưỡng, nhưng ăn nhiều loại quả này sẽ gây hại cho thận của bạn. Bởi, trong thành phần của bơ có hàm lượng kali rất cao, gây ra những vấn đề nghiêm trọng về thận và chuột rút, rối loạn nhịp tim.

Viên uống bổ sung vitamin C

Nghiên cứu của Viện Karolinska ở Stockholm, Thụy Điển cho thấy việc tiêu thụ viên uống bổ sung vitamin C hàng ngày làm tăng gấp đôi nguy cơ bị sỏi thận, nhất là ở nam giới. Nguyên nhân ở đây là do một phần vitamin C cơ thể hấp thụ sẽ được bài tiết ra đường tiểu dưới dạng oxalate, một trong những thành phần chính tích tụ nên sỏi thận.

Các sản phẩm từ sữa

Hình ảnh: 7 loại thực phẩm dùng nhiều sẽ gây hại cho thận số 4

Các sản phẩm sữa, bao gồm sữa, phô mai và sữa chua, chứa nhiều canxi và làm tăng mức canxi trong nước tiểu. Điều này đã được liên hệ với nguy cơ sỏi thận cao hơn.Đối với những người đã bị bệnh thận, việc giảm tiêu thụ sữa được thấy là giúp cho việc lọc của thận được thực hiện dễ dàng hơn. 

Nước ngọt có ga

Hình ảnh: 7 loại thực phẩm dùng nhiều sẽ gây hại cho thận số 5

Nếu tiêu thụ nhiều hơn hai lon nước ngọt mỗi ngày, bạn có nguy cơ cao mắc chứng proteinuria (hàm lượng protein trong nước tiểu quá nhiều). Trong trường hợp này, sự bài tiết protein trong nước tiểu gia tăng, nghĩa là thận đã bị tổn thương. Ngoài ra, các loại đồ uống có ga còn chứa lượng calo, chất phụ gia và đường cao. 

Bánh mỳ làm từ lúa mỳ

Hình ảnh: 7 loại thực phẩm dùng nhiều sẽ gây hại cho thận số 6

Bánh mỳ nguyên chất rất tốt cho sức khỏe, nhưng nếu ăn nhiều sẽ gây hại cho thận. Nguyên nhân do trong thực phẩm này chứa nhiều phốt pho và kali có thể gây hại cho người bị bệnh thận.

Minh Thư (Tổng hợp)

 

Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan