rss
Thứ ba, 02/06/2020 | 23:27 GMT+7

7 thói quen vào buổi sáng cực kỳ gây hại cho sức khỏe nhưng nhiều người mắc phải

Cập nhật 17:10 ngày 05/06/2019

(Sức khỏe) - Đặt lại báo thức, tắm nước nóng, bỏ qua bữa sáng... là thói quen gây hại cho sức khỏe nhưng nhiều người mắc phải.

Hẹn lại báo thức
 
Ngủ cố thêm vài phút không khiến bạn tỉnh táo hơn. Ngược lại, nó khiến bạn uể oải, thèm ngủ suốt cả ngày. Thức dậy ngay khi có báo thức giúp bạn thiết lập chu kỳ ngủ, từ đó tạo thói quen dậy đúng giờ không cần báo thức.
 
 
Hình ảnh: 7 thói quen vào buổi sáng cực kỳ gây hại cho sức khỏe nhưng nhiều người mắc phải số 1
 
Sử dụng điện thoại ngay sau khi thức dậy
 
Sử dụng điên thoại ngay sau khi thức dậy là thói quen xấu không ít người mắc phải. Điều này có thể khiến bạn căng thẳng suốt cả ngày.
 
Lập tức rời khỏi giường sau khi ngủ dậy
 
Thông thường sau khi dậy, cơ thể cần một quá trình để thích ứng từ trạng thái trì hoãn hoạt động khi ngủ chuyển sang sẵn sàng vận động khi thức dậy. Khi mới ngủ dậy, lưu lượng máu lúc đó còn khá chậm, khi bạn thay đổi trạng thái/tư thế quá nhanh sẽ khiến cho việc vận chuyển oxy đến não không kịp từ đó dễ khiến chúng ta dễ chóng mặt, hoa mắt.
 
Thậm chí, các hành động này lặp lại nhiều lần có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng thời gian khởi phát đột ngột của bệnh tim mạch vào buổi sáng cao hơn khoảng 70% đến 80% so với bình thường và khoảng 60% người cao tuổi tử vong vào sáng sớm với các chứng bệnh tương tự.
 
Không uống nước
 
Hình ảnh: 7 thói quen vào buổi sáng cực kỳ gây hại cho sức khỏe nhưng nhiều người mắc phải số 2
 
Các chuyên gia sức khoẻ đều khuyên bạn nên uống một cốc nước ấm ngay sau khi thức dậy để đánh thức toàn bộ cơ thể, bổ sung độ ẩm đã mất sau cả đêm dài, kích thích hệ tiêu hóa và trao đổi chất khởi động, từ đó, hấp thụ các chất dinh dưỡng tốt hơn. Uống nước cũng giúp bạn tỉnh táo hơn.
 
Uống cà phê trước 9:30 sáng
 
Đây chắc hẳn là tin buồn cho những ai thích uống cà phê vào buổi sáng.Các nhà khoa học phát hiện ra rằng cơ thể tự nhiên sản xuất một nguồn năng lượng lớn để điều tiết hormone căng thẳng cortisol trong khoảng thời gian từ 8:00 đến 9:00 sáng. Uống cà phê trước hoặc trong thời gian này sẽ làm bạn bồn chồn và lo lắng, khiến cơ thể nhầm lẫn hệ thống theo dõi cortisol tự nhiên, dẫn đến căng thẳng hơn. Nhiều nghiên cứu cho rằng thời gian tốt nhất để uống cà phê là sau 10:00 sáng và buổi trưa. 
 
Tắm nước nóng
 
Hình ảnh: 7 thói quen vào buổi sáng cực kỳ gây hại cho sức khỏe nhưng nhiều người mắc phải số 3
 
Nước nóng có tác dụng thư giãn nên tắm nước nóng buổi sáng sẽ khiến bạn buồn ngủ, muốn trở lại giường hơn. Thay vào đó, bạn nên tắm nước lạnh. Nó giúp cơ thể sảng khoái, kích thích hoạt động của não bộ và làm cho hệ miễn dịch làm việc chăm chỉ hơn.
 
Không ăn sáng
 
Bữa sáng là bữa ăn quan trọng trong ngày giúp bổ sung dưỡng chất cho cơ thể. Tuy nhiên, không ít người có thói quen bỏ bữa sáng. Không ăn sáng sẽ khiến cơ thể thiếu hụt dinh dưỡng, không có năng lượng để hoạt động. Chưa kể, bỏ bữa sáng còn khiến bạn ăn nhiều hơn vào các bữa khác trong ngày, từ đó, dễ gây ảnh hưởng xấu đến cân nặng và vóc dáng.
Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan