rss
Thứ tư, 04/08/2021 | 19:58 GMT+7

AFC sính bằng cấp: VFF từng bị oan như thế nào?

Cập nhật 09:20 ngày 06/07/2021

(Bóng đá Việt Nam) - Không phải HLV Trương Việt Hoàng, ông Jurgen Gede mới là HLV trưởng của Viettel tại AFC champions League 2021. Chắc hẳn, sự thay đổi này đem đến cho người xem không ít thắc mắc là phải chăng, nhà ĐKVĐ đã thay tướng? Không hẳn thế!

Đó là yêu cầu của AFC khi ông Trương Việt Hoàng không đáp ứng đủ yêu cầu bằng cấp của Liên đoàn bóng đá châu lục bởi cựu tiền vệ ĐT Việt Nam không có bằng A Pro, một trong những tiêu chí quan trọng để được đăng ký tư cách HLV của một đội bóng chuyên nghiệp khi tham dự các đấu trường châu lục. Chính vì  thế, HLV Viettel buộc phải đăng ký ông Gede vào ghế HLV trưởng của nhà đương kim vô địch V.League. Ông Hoàng sẽ được trả lại vị trí sau khi đội bóng này quay trở lại thi đấu ở V.League. 
 
Đây là ví dụ mới nhất về việc các CLB bóng đá Việt Nam thiếu hụt các tiêu chí về quy định cấp phép, quy định hành nghề của AFC. Thực ra, nó không phải là vấn đề mới mà thậm chí, đã được AFC gửi yêu cầu đến các liên đoàn bóng đá thành viên cách đây cả chục năm. Với tư cách là người tiếp cận được những văn bản này cũng như hiểu được sự quyết liệt của AFC nên ông Dương Nghiệp Khôi, lúc đó đang là phó tổng thư ký Liên đoàn bóng đá Việt Nam, đã gửi đến các CLB bóng đá Việt Nam những yêu cầu của AFC kèm với điều kiện, phải nhanh chóng đáp ứng nếu không phải đối mặt với những rắc rối, cụ thể là bị cấm tham dự các giải đấu của châu lục. Với sự chây ỳ của các CLB, một số đội bóng đã nại dẫn những “đặc thù, khó khăn của bóng đá Việt Nam” để trì hoãn. Thậm chí, một số lãnh đạo đội bóng và truyền thông còn tỏ ra thách thức khi cho rằng “đừng lấy AFC ra để dọa”.
 
 
Hậu quả nhãn tiền của việc không nghe những lời cảnh báo của người có chuyên môn như ông Dương Nghiệp khôi đã khiến cho các đội bóng ở V.League bị tuýt còi mỗi khi tham dự các giải đấu của châu lục. Giành cúp đúp vô địch lịch sử ở V.League và cúp Quốc gia 2019, Hà Nội mơ mộng đến một ngày khẳng định hình ảnh ở AFC Cup 2020. Nhưng đội bóng của bầu Hiển đã phải vỡ mộng khi AFC nhất quyết không cho phép Hà Nội FC tham dự đấu trường châu lục do thiếu một đội bóng tham dự tuyến trẻ Quốc gia, cụ thể là U15 Quốc gia.
 
Trước đó năm 2018, Quảng Nam lần đầu tiên vô địch V.League 2017 nhưng cũng không thể góp mặt ở đấu trường AFC Chamlions League vào năm sau do bị AFC cấm khi không đảm bảo được tiêu chí cấp phép của một đội bóng chuyên nghiệp. Nguyên nhân là đội bóng xứ Quảng không tham dự một giải đấu trẻ quốc nội, cụ thể là U17 Quốc gia. Không đến nỗi bị cấm nhưng để được chơi ở AFC Cup 2017, Thanh Hóa và Than Quảng Ninh cũng đã buộc phải thuê sân Mỹ Đình làm sân nhà do sân Thanh Hóa và Cẩm Phả không đáp ứng được những tiêu chí của AFC đề ra.
 
Hình ảnh: AFC sính bằng cấp: VFF từng bị oan như thế nào? số 1
HLV Gede thay HLV Trương Việt Hoàng ở AFC Champions League
 
Với AFC, luật là luật nên phải được áp dụng một cách thống nhất và triệt để, không có ngoại lệ sau khi đã được dành cho một thời gian chuẩn bị. Một khi các quy định được đưa ra và phải thực hiện sau một lộ trình về thời gian nhất định. Tất cả phải được chấp hành một cách nghiêm túc, không được phép trì hoãn khi hạn chót đã điểm. Việc các đội bóng ở V.League thường bị tuýt còi xuất phát từ sự chủ quan của chính các đội bóng, từ sự xuề xòa của những người có  trách nhiệm khi “nhắm mắt làm ngơ” để các đội bóng lách luật.
 
Đơn cử như ở V.League, từng có trường hợp Giám đốc kỹ thuật là người đảm nhiệm công tác chuyên môn chính và đứng chỉ đạo trên sân trong lúc, HLV trưởng như bù nhìn, đứng làm cảnh. Nguyên nhân của việc lách luật này xuất phát từ chuyện bằng cấp. Nhưng với AFC, đó là điều không thể chấp nhận được. Đơn cử như Bình Dương trong những năm trước đây. Vì nể nang, đơn vị tổ chức vẫn nhắm mắt làm ngơ cho một số đội bóng “đẻ ra” chức danh”  Giám đốc kỹ thuật nhưng thực chất, nắm quyền sinh quyền sát về chuyên môn. Còn HLV trưởng chỉ mặt hình thức, trên giấy tờ. Với AFC, việc lách luật này là không được phép. Bình Dương trước đây khi thi đấu các giải châu lục, ông Nguyễn Thanh Sơn là người đứng ra đảm nhiệm mọi công việc, góp mặt trong các buổi họp báo còn cố HLV Lê Thụy Hải lúc ấy là giám đốc kỹ thuật chỉ đứng sau hậu trường để “buông rèm nhiếp chính” chứ không thể đích danh đứng chỉ đạo trên sân.
 
Với HLV Trương Việt Hoàng, việc bị cắt quyền chỉ đạo ở AFC Champions League là điều đáng tiếc. Bởi dẫu cho Viettel thành công hay thất bại thì việc được cầm quân, chỉ đạo ở một sân chơi lớn như thế này là một vinh dự lớn. Nhưng đây cũng là lời cảnh tỉnh cho HLV Trương Việt Hoàng cũng như các đồng nghiệp khác ở Việt Nam về việc phải đáp ứng các tiêu chí bằng cấp đề ra của AFC. Theo thống kê là đến thời điểm này, Việt Nam chỉ có 11 HLV có bằng A Pro của AFC nhưng chỉ có 3 HLV vừa hoặc đang làm HLV ở V.League.
 
Cụ thể, 2 HLV đương nhiệm là Phan Thanh Hùng của SHB Đà Nẵng và Nguyễn Đức Thắng của Bình Định trong lúc, HLV Lê Huỳnh Đức vừa từ chức thuyền trưởng của SHB Đà Nẵng. Còn lại, các HLV có bằng A Pro gần như không làm công việc liên quan đến chuyên môn hoặc chỉ là phụ tá ở một số CLB. Có thể kể như ông Hoàng Văn Phúc, Hoàng Anh Tuấn, Lư Đình Tuấn giữ chức danh Giám đốc kỹ thuật, HLV Nguyễn Minh Phương giữ vai trò trợ lý ở TP.HCM, ông Nguyễn Quốc Tuấn giữ chức Phó giám đốc đào tạo trẻ SHB Đà Nẵng. Cựu HLV ĐT Việt Nam Nguyễn Hữu Thắng đang giữ chức chủ tịch ở CLB TP.HCM. Ông Phạm Như Thuần thậm chí chỉ làm bình luận viên truyền hình trong lúc ông Phan Bá Hùng đã thất nghiệp. Đây là con số ít ỏi so với một nền bóng đá và nếu các HLV không chú trọng việc học hành để hoàn thiện bằng cấp theo tiêu chuẩn của AFC thì sẽ còn rất nhiều trường hợp rơi vào tỉnh cảnh như ông  Trương Việt Hoàng trong những mùa bóng tới.
 
Hình ảnh: AFC sính bằng cấp: VFF từng bị oan như thế nào? số 2
Viettel là đại diện duy nhất của Việt Nam ở sân chơi này
 
Không chỉ chuyện bằng cấp, số lượng các đội trẻ tham dự các giải trong nước, AFC còn đưa ra các tiêu chí khác về cơ sở vật chất như mặt sân, hệ thống chiếu sáng, các công trình phụ, các yêu cầu về y tế, các vấn đề về pháp lý, tài chính… Mới đây, AFC cũng đã yêu cầu các đội bóng  nếu muốn được cấp phép CLB bóng đá chuyên nghiệp phải có đội bóng nữ. Đây không phải là mới trên thế giới khi nhiều giải bóng đá ở châu Âu như Anh, Đức, Tây Ban Nha… đã áp dụng và buộc các đội bóng phải tuân thủ một cách nghiêm ngặt.  Khi AFC đã đưa ra, tất cả phải tuân thủ nghiêm ngặt. Nếu không, chính CLB đó và sau đó, Liên đoàn bóng đá quản lý CLB đó sẽ bị ảnh hưởng, chịu những chế tài của Liên đoàn bóng đá châu lục.
 
Trong những năm gần đây, Liên đoàn bóng đá Việt Nam hàng năm tiến hàng tổ chức cấp phép cho các đội bóng ở V.League, sau đó, báo cáo tình hình lên AFC. Tất cả phải đảm bảo đúng nguyên tắc dựa trên các tiêu chí của AFC đã đề ra trước đó. Tất nhiên, những yêu cầu được AFC đưa ra để cấp phép không phải là suy nghĩ chủ quan, mang tính cảm tính. Tất cả đều đã được nghiên cứu kỹ lưỡng dựa trên kinh nghiệm thực tế.
 
Đơn cử, AFC yêu cầu một đội bóng khi góp mặt ở các giải đấu của châu lục phải tham dự ít nhất 4 giải trẻ trong nước. Một nền bóng đá muốn vững mạnh phải xây dựng được hệ thống đào tạo trẻ bài bản nên việc AFC yêu cầu một đội bóng khi ra châu lục phải đáp ứng được tiêu chí này cũng nhằm mục đích, vì sự phát triển của nền bóng đá ở quốc gia đó. Câu chuyện bằng cấp cũng là yêu cầu khác khi các kiến thức chuyên môn được cập nhật qua các lớp học. Nên nhớ, các vấn đề chuyên môn như chiến thuật, xây dựng sơ đồ chơi… cũng thay đổi, phát triển theo xu hướng của xã hội.
 
Với những bài học nhẵn tiền trong thời gian qua, hy vọng, các CLB ở V.League đẩy nhanh quá trình xây dựng một CLB chuyên nghiệp như các tiêu chí của AFC đã đề ra.
 
Thủy Thủy
Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan