rss
Thứ bảy, 11/07/2020 | 07:47 GMT+7

Amaobi - Achilefu: Người thành Nam còn nhớ không những siêu quậy

Cập nhật 13:01 ngày 30/03/2020

(Bóng đá Nam) - Nam Định không nằm ngoài dòng chảy chung của V.League quá độ lên chuyên nghiệp với những ngoại binh châu Phi lắm tài và cũng nhiều tật.

Siêu quậy và siêu...tài năng
V.League những năm đầu lên chuyên ở giai đoạn 2001-2003 đón một cơn sóng mạnh mẽ của các ngoại binh châu Phi, đây cũng là tiền đề xây dựng dấu ấn vững chắc của giới cầu thủ da màu cho đến tận bây giờ. Nam Định chưa bao giờ là giàu có nhưng họ vẫn là đội bóng hiếm hoi có đến 2 ngoại binh từng là vua phá lưới V.League trong 2 mùa liên tiếp.
 
Hình ảnh: Amaobi - Achilefu: Người thành Nam còn nhớ không những siêu quậy số 1

Tiền đạo Achilefu

Khán đài Chùa Cuối và sau đó là Thiên Trường hẳn chưa bao giờ quên được Achilefu và Amaobi. Đó là 2 siêu quậy Nigeria nhưng cũng là 2 tiền đạo đẳng cấp nhất trong lịch sử bóng đá Nam Định cùng với huyền thoại Nguyễn Văn Dũng (từng 4 lần dành vua phá lưới trong những năm sau giải phóng).
 
Achilefu đến Nam Định từ năm 2001 nhưng mãi đến năm 2003, anh mới thực sự để lại dấu ấn mạnh mẽ với 11 bàn thắng giúp đội bóng của mình có được tấm huy chương đồng. Mùa giải sau đó, Amaobi nối tiếp người đồng hương và anh còn làm được nhiều hơn thế.
 
Hình ảnh: Amaobi - Achilefu: Người thành Nam còn nhớ không những siêu quậy số 2

Amaobi trong màu áo Nam Định

Ngôi sao này 17 lần nổ sung giúp Nam Định giành luôn ngôi Á quân và đánh dấu một trong những thời kì thành công bậc nhất trong lịch sử bóng đá nơi đây. Câu chuyện về sau ai cũng đã rõ, Nam Định chật vật xuống tận hạng nhì rồi quay lại V.League với bao nỗi vất vả.
 
 
Nhưng đó là chỉ mới là điểm chung của về tài năng của Amaobi và Achilefu. Khả năng quậy phá của họ cũng tỉ lệ thuận với tài năng trên sân cỏ. Achilefu từng rủ các đồng đội ngang nhiên lên Hà Nội "quẩy" và cắt liên lạc với đội bóng chủ quản. Amaobi còn "gan to" hơn khi cứ thể chi tiền bao các đồng đội "đập phá" tại Đà Nẵng và còn dám...tố ngược cả HLV Lê Huỳnh Đức trong việc sinh hoạt nội bộ đội bóng.
 
Việt Nam - quê hương thứ 2
 
Achilefu với nghề môi giới ngoại binh vẫn đang có thị trường nhất định tại Việt Nam. Với kinh nghiệm nhiều năm và thông thuộc "hang cùng, ngõ hẻm" trong giới bóng đá Việt, cựu tiền đạo này vãn biết cách để cạnh tranh với các đồng nghiệp khác. Nhưng nếu nói về một cuộc sống, một tình yêu với dải đất hình chữ S, hãy nhấc máy lên và gọi Đặng Amaobi.
 
Hình ảnh: Amaobi - Achilefu: Người thành Nam còn nhớ không những siêu quậy số 3

Amaobi có thu nhập từ việc lên truyền hình

Thực ra, như nhiều ngoại binh khác, Amaobi chọn họ Việt Nam khi nhập tịch chỉ xuất phát từ một người mà anh cảm thấy yếu mến, đó là chủ tịch CLB SQC Bình Định Đặng Nhật. Nhưng đến giờ, tiền đạo sinh năm 1981 vẫn đang sinh sống tại Việt Nam với công việc đào tạo cầu thủ trẻ, bóng đá cộng đồng cũng như là bình luận viên của một chương trình thể thao.
 
Anh tâm sự rằng Việt Nam đối với anh là một hành trình gần 20 năm không dễ gì để gạt bỏ. Nên biết rằng, gia đình cầu thủ này hiện vẫn đang sinh sống tại châu Phi và họ chỉ gặp nhau vào những khoảng thời gian nhất định trong năm.
 
"Việt Nam trong tôi là một đất nước quá an toàn, dễ sống và đáng yêu. Tôi khó có thể tìm được công việc phù hợp nếu quay lại châu Phi. Tôi cảm thấu thoải mái như tại Nigeria và cuộc sống nơi đây thật tuyệt", Amaobi chẳng hề ngại ngùng chia sẻ.
 
Cũng đừng nghĩ rằng chỉ những Nguyễn van Bakel, Marko Simic mới dấn thân vào showbiz. Chính Đặng Amaobi từng tham gia vào một bộ phim chiếu rạp Việt Nam. Dĩ nhiên, "Bi" chỉ có thể đóng vai...phụ là một người đòi nợ thuê. Nhưng đó vẫn là những kỉ niệm không thể nào quên và chứng tỏ rằng, Đặng Amaobi có thể khác màu da, nhưng anh vẫn là một người Việt Nam đích thực.
 
TS
 
 
 
Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan