rss
Thứ ba, 19/10/2021 | 00:14 GMT+7

Ăn mặn và những tác hại khôn lường cho sức khỏe, bạn đã biết?

Cập nhật 15:48 ngày 30/07/2021

(Sức khỏe) - Natri là một chất dinh dưỡng thiết yếu để duy trì thể tích huyết tương, cân bằng a xít - bazơ, dẫn truyền xung động thần kinh và chức năng tế bào bình thường trong cơ thể. Tuy nhiên, việc ăn mặn, tức thừa natri hay thừa muối, sẽ có những tác hại cho sức khỏe.

Đột quỵ

Các chuyên gia dinh dưỡng đã chỉ ra rằng nếu giảm lượng muối, có thể chỉ bằng một thìa cà phê trong chế độ ăn mỗi ngày sẽ giúp giảm nguy cơ đột quỵ. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ăn mặn là tác nhân gây ra 62% các ca đột quỵ não.

Hình ảnh: Ăn mặn và những tác hại khôn lường cho sức khỏe, bạn đã biết? số 1

Gây bệnh tim mạch và làm huyết áp tăng cao

Khi ăn mặn, cơ thể chúng ta sẽ hấp thụ một lượng natri lớn. Khi đó hàm lượng natri trong máu sẽ gia tăng và thận phải làm việc hết công suất mới lọc máu được. Khi lượng natri trong máu cao, thận không thể phát huy tối đa khả năng làm việc sẽ gia tăng áp lực thẩm thấu trong lòng mạch. Hậu quả là nước sẽ di chuyển bên trong lòng mạch theo áp lực thẩm thấu gây tăng thể tích máu. Vì thế, ăn mặn là nguyên nhân gây bệnh tim mạch và làm huyết áp tăng cao.

Nguy cơ các bệnh dạ dày

Người ăn quá mặn sẽ có nguy cơ mắc các chứng bệnh về dạ dày cao hơn người ăn uống bình thường.

Ăn thừa muối làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm loét dạ dày tá tràng, tăng nguy cơ ung thư dạ dày do phá hủy lớp màng bảo vệ niêm mạc dạ dày và tăng sự phát triển của vi khuẩn Helicobacter pylori (HP).

Hình ảnh: Ăn mặn và những tác hại khôn lường cho sức khỏe, bạn đã biết? số 2

Ăn mặn gây khó ngủ

Thói quen ăn mặn cũng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng giấc ngủ của bạn. Một nghiên cứu cho thấy rằng khi thêm nhiều muối vào chế độ ăn uống có thể khiến bạn đi ngủ muộn hơn, không thể ngủ tròn giấc và gặp ác mộng thường xuyên hơn. Những người dùng chế độ ăn mặn cũng cho biết họ cảm thấy ít thoải mái hơn sau khi ngủ.

Suy thận

Hình ảnh: Ăn mặn và những tác hại khôn lường cho sức khỏe, bạn đã biết? số 3

Bệnh suy thận sẽ sớm tìm đến bạn nếu giữ thói quen ăn mặn. Bởi việc này sẽ khiến tuần hoàn máu tăng đến cầu thận, buộc thận phải làm việc nhiều hơn. Bệnh nhân nếu đã bị bệnh thận mà vẫn ăn nhiều muối cơ thể sẽ suy sụp nhanh hơn. Ngược lại, nếu giảm ít lượng muối đi thì chức năng thận sẽ được cải tạo tốt hơn. Ngoài ra, muối còn là nguyên nhân dẫn đến các chứng bệnh như sỏi thận, thận nhiễm mỡ.

 TH

Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan