rss
Thứ tư, 03/06/2020 | 14:34 GMT+7

Bản chất con người có tàn nhẫn?

Cập nhật 22:23 ngày 23/09/2019

(Sách) - Lấy bối cảnh chính là sự kiện lịch sử Phong trào dân chủ Gwangju (1980), cuốn sách được đánh giá là một trong những tiểu thuyết xuất sắc và giàu sức lay động nhất của Han Kang, được chính tác giả thừa nhận là “tác phẩm mà tôi không thể trốn tránh, không thể không viết, nếu không viết, không vượt qua, có lẽ tôi sẽ không thể đi tiếp đến bất cứ đâu.”

Cuốn sách Bản chất của người của Han Kang lấy bối cảnh chính là sự kiện lịch sử Phong trào dân chủ Gwangju (1980), cuốn sách được đánh giá là một trong những tiểu thuyết xuất sắc và giàu sức lay động nhất của Han Kang, được chính tác giả thừa nhận là “tác phẩm mà tôi không thể trốn tránh, không thể không viết, nếu không viết, không vượt qua, có lẽ tôi sẽ không thể đi tiếp đến bất cứ đâu.”

Hình ảnh: Bản chất con người có tàn nhẫn? số 1

 

Bản chất của người gồm bảy chương, mỗi chương là một câu chuyện được kể từ điểm nhìn của một nhân vật nhưng tất cả đều có mối liên kết chặt chẽ. Họ đều là những người bị ảnh hưởng từ vụ thảm sát Gwangju. Đó là Dong-ho, trên hành trình tìm kiếm xác người bạn thân của mình; hay người bạn của Dong-ho, người đã bị giết trong vụ thảm sát; là một biên tập viên đối mặt với cơ quan kiểm duyệt; là tù nhân bị tra tấn vì tham gia vào cuộc nổi dậy; là mẹ của Dong-ho; hay cuối cùng là chính tác giả Han Kang.

Dù là nạn nhân hay là người thân của những người đã chết trong cuộc thảm sát đó thì cuộc sống về sau của họ - sau khi bị bắt bớ, bị tra tấn, bị hủy hoại – đều đau đớn. Họ trở thành một cái xác không linh hồn, không còn được sống như con người bình thường, mà ngày ngày phải chiến đấu với chính mình, “vì đã sống sót, vì mình còn đang sống tiếp”.

Chọn tiểu thuyết là hình thức để viết nên cuốn sách của mình, Han Kang đã thành công trong việc dẫn dắt người đọc đến câu hỏi, có lẽ là quan trọng nhất trong thời đại ngày nay: “Thế nào là nhân đạo? Con người chúng ta phải làm gì để gìn giữ nhân đạo là chính nó mà không phải là một điều gì khác?”. Tác giả không đưa ra câu trả lời, nhưng hành động “không chùn bước mà đối diện với quá khứ” này dường như là một bước khởi đầu cho hành trình tìm ra lời đáp.

Tác giả Han Kang tốt nghiệp khoa Văn trường đại học Yonsei. Cô đăng đàn năm 1993 trên báo Văn học và Xã hội với tư cách một nhà thơ. Năm 1994, cô cho ra mắt truyện ngắn Mỏ neo đỏ, giành giải tác giả trẻ của báo Seoul Shinmun, kể từ đó bắt đầu chính thức hoạt động văn chương.

Suốt sự nghiệp viết văn gần ba mươi năm, với 3 tập truyện ngắn, 6 tiểu thuyết và 1 tập thơ, Han Kang đã giành được nhiều giải thưởng văn học danh giá cả trong và ngoài nước, trở thành một trong những nhà văn quan trọng nhất của văn học Hàn Quốc hiện đại. Trong đó nổi bật nhất là giải Man Booker International năm 2016 dành cho tác phẩm Người ăn chay. Năm 2018, cô tiếp tục lọt vào danh sách đề cử của giải thưởng này với tiểu thuyết giàu tính tự thuật Trắng.

 Bản chất của ngườilà một thành tựu ấn tượng và kỳ diệu - một sự phản ánh tàn bạo nhưng trữ tình về những bất công được khắc họa qua lăng kính của một hành động tàn bạo.” – The guardian

 “Không bình luận cũng như không né tránh những vấn đề tương tự trong xã hội hiện đại ngày nay, Han Kang đặt những yếu tố xã hội và chính trị đứng đằng sau vụ thảm sát sang một bên và viết nên một cuốn tiểu thuyết của máu xương.” - The guardian

 “Khi người vô tội bị bạo lực bủa vây, khi người chết như vẫn còn sống, còn những người sống sót lại giống như những thây ma, khi những tù nhân được giải thoát vẫn cảm thấy bị giam cầm và khi quá khứ trở thành hiện tại.” – The New York Times

“Bản chất của người là một cuốn tiểu thuyết quan trọng, cảm động và đau lòng về phẩm giá...” – The Irish Times

Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan