rss
Thứ tư, 10/08/2022 | 15:58 GMT+7

Bạn đã chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách?

Cập nhật 10:00 ngày 14/11/2019

(Sức khỏe) - Nuôi trẻ sơ sinh là giai đoạn khó khăn mà bậc phụ huynh nào cũng phải trải qua. Đặc biệt với những người lần đầu làm cha mẹ càng khó tránh được những sai lầm. Dưới đây là 7 sai lầm khi chăm sóc trẻ sơ sinh mà bố mẹ nào cũng mắc phải.

 1.      Nghe theo lời khuyên của mọi người

Người lần đầu làm cha mẹ thường có xu hướng tìm kiếm lời khuyên từ những người đi trước đặc biệt trong tuần tiên chăm sóc trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đầy đủ kiến thức và kinh nghiệm nuôi trẻ nhưng vẫn đưa ra các ý kiến cá nhân.

Mỗi người một ý kiến, một cách nuôi dạy khác nhau càng làm cho những “tân phụ huynh” rối trí, có thể dẫn tới những cách nuôi dạy sai, ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ.

Hãy tham khảo ý kiến của những người xung quanh nhưng chỉ nên dừng lại ở mức độ tham khảo. Cần tham vấn them thông itn từ các bác sĩ, chuyên gia để đưa ra phương án tối ưu nhất cho trẻ.

>>Bệnh lạ vi khuẩn 'ăn' cánh mũi có lây từ người sang người?

>>Đi siêu âm, người mẹ trẻ hết hồn khi thấy hình ảnh con mỉm cười trong bụng

Hình ảnh: Bạn đã chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách? số 1

2.      Cho con bú quá nhiều hoặc quá ít

Để tạo thói quen bú và đáp ứng đủ nhu cầu cho trẻ, bác sĩ khuyên mẹ nên cho trẻ bú ít nhất 2 giờ/lần. Tốt nhất là cho con bú trong những khung giờ hợp lý.

Phụ nữ lần đầu sinh con thường gặp trường hợp chưa tiết sữa, trẻ phải dùng sữa công thức. Vì dạ dày của trẻ sơ sinh rất nhỏ, vì vậy nên bắt đầu với lượng sữa từ 20 – 30ml. Trẻ bú quá nhiều có thể dẫn tới nôn trớ, khó chịu.

3.      Không vỗ lưng khi chăm trẻ sơ sinh

Một việc làm cần thiết sau mỗi lần cho trẻ bú là vỗ lưng. Động tác này nhằm giải phóng không khí từ dạ dày, giúp trẻ cảm thấy thoải mái.

Đặt bé lên vai trong 15 – 20 phút sau khi bú no để tránh nôn trớ. Trường hợp đặt trẻ nằm xuống, hãy để đầu trẻ cao hơn một chút so với thân người

4.      Cho con nằm trên mặt phẳng cứng

Hội chứng đầu bẹt là hệ quả của việc cho con nằm trên mặt phẳng cứng. Đầu trẻ thường rất mềm, nếu đặt trẻ nằm trên mặt phẳng cứng quá lâu, đầu trẻ sẽ hình thành những đốm phẳng. Dần dần những đốm phẳng sẽ trở thành hội chứng đầu bẹt.

5.      Không thay tã thường xuyên

Nhiều bậc phụ huynh còn chủ quan trong việc thay tã thường xuyên cho trẻ. Không thay tã thường xuyên dẫn tới hăm, nhiễm trùng đường tiết niệu ở trẻ. Đồng thời, việc thay tã thường xuyên mang lại sự thoải mái, dễ chịu cho trẻ.

6.      Để quá nhiều người bế con

Trẻ sơ sinh có hệ miễn dịch rất yếu, dễ bị lây nhiễm. Các hành động như ôm ấp, hôn nên hạn chế tuyệt đối vì đây chính là con đường lây truyền các bệnh qua đường không khí.

Cha mẹ nên hạn chế sự tiếp xúc vật lý giữa trẻ và những người khác ở mức tối đa.

7.      Rung lắc em bé

Hành động rung lắc trẻ có thể dẫn tới những tổn thương não nghiêm trọng cho trẻ. Nguyên do là hộp sọ của trẻ chưa được hình thành đầy đủ. Nên hạn chế việc rung lắc

 

Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan