rss
Thứ tư, 20/01/2021 | 16:59 GMT+7

Ban Giám sát trọng tài họp khẩn sau những lùm xùm ở Giải Boxing VĐQG 2020

Cập nhật 21:51 ngày 09/12/2020

(Boxing) - Loạt trận bán kết giải Boxing VĐQG 2020 tại Trường Đại học TDTT Bắc Ninh đã kết thúc chiều 8/12. Ngay sau ngày thi đấu này, Ban Giám sát cùng các trọng tài đã có một buổi tối bận rộn để họp chuyên môn, cũng như mổ băng thi đấu để giải quyết các trường hợp khiếu nại từ các đoàn.

Được biết ở giải năm nay, BTC đã áp dụng sát theo điều lệ giải đấu. Theo đó, trước khi vào giải, mỗi đơn vị đều được BTC cấp 2 tấm thẻ vàng, tượng trưng cho 2 lần khiếu nại trong suốt cả giải. Với mỗi lần khiếu nại, đơn vị khiếu nại sẽ nộp cho BTC 01 đơn kháng cáo, 01 thẻ vàng và khoản lệ phí là 2 triệu đồng. Diễn biến ở trận đấu khiếu nại sẽ được các thành viên trong Ban Giám sát xem xét kỹ qua hình thức mổ băng ghi hình quay chậm. Nếu khiếu nại đúng, kết quả chung cuộc của trận đấu đó sẽ được thay đổi và phí khiếu nại sẽ được hoàn trả.

Từ những “khiếu nại hợp lệ” …

Tại buổi họp chuyên môn dành cho các trọng tài ngay sau khi kết thúc loạt trận bán kết vừa qua, Ban Giám sát trọng tài (BGS) nhận được 1 trường hợp khiếu nại đơn vị Tiền Giang yêu cầu thẩm định lại trận đấu hạng 52kg nam giữa VĐV của Tiền Giang là Lê Văn Cương với đối thủ Bùi Công Danh Lợi của Đà Nẵng.

Hình ảnh: Ban Giám sát trọng tài họp khẩn sau những lùm xùm ở Giải Boxing VĐQG 2020 số 1

Ở trận đấu nói trên, Ban Giám sát đã tuyên VĐV của Đà Nẵng giành được chiến thắng với số điểm đồng thuận 5-0 sau 3 hiệp đấu. Khi được yêu cầu thẩm định lại trận đấu, Ban Giám sát đã mời đại diện 2 đơn vị là Tiền Giang và Đà Nẵng, cùng toàn bộ trọng tài tham gia điều hành giải tới chứng kiến quá trình mổ băng ghi hình.

Theo ông Nguyễn Văn Hiến - Trưởng Ban Giám sát cho biết, nếu theo luật AIBA thì trong buổi mổ băng sẽ không có sự xuất hiện của 2 đơn vị khiếu nại. Tuy nhiên với mong muốn công bằng và khách quan, đại diện 2 đơn vị tham gia khiếu nại sẽ cùng tham dự và được đưa ra nhận định của mình trước khi Ban Giám sát chính thức vào cuộc.

Hình ảnh: Ban Giám sát trọng tài họp khẩn sau những lùm xùm ở Giải Boxing VĐQG 2020 số 2

Thành phần thẩm định lại trận đấu nói trên bao gồm Ban Giám sát và 15 trọng tài không làm nhiệm vụ điều hành trận đấu khiếu nại. Trong quá trình thẩm định lại trận đấu, Ban Giám sát đã cùng các trọng tài tổ chức xem lại toàn bộ 3 hiệp đấu khiếu nại dưới hình thức quay chậm trên màn hình lớn. Sau 3 hiệp đấu nếu số phiếu bên nào cao thì bên đó sẽ được tuyên thắng chung cuộc.

Cuối cùng, sau hơn 30 phút dành thời gian xem lại trận đấu, tổ trọng tài vẫn không thay đổi quyết định khi tuyên chiến thắng chung cuộc thuộc về VĐV Bùi Công Danh Lợi của Đà Nẵng với số phiếu đồng thuận là 15-0.

…đến những “lùm xùm không đáng có”

Ngoài trận đấu khiếu nại hợp lệ trên, ở trận bán kết hạng 75kg giữa Nguyễn Thanh Giang (Đắk Lắk) gặp Bùi Phước Tùng (Quân đội Nhân dân) cũng đã xảy ra những tranh cãi xung quanh kết quả trận đấu. Đáng tiếc những tranh cãi này đã không xuất hiện trong cuộc họp mổ băng khiếu nại, mà lại xuất hiện ngay sau trận đấu với những lời qua tiếng lại không đáng có ở một giải đấu tầm cấp quốc gia.

Hình ảnh: Ban Giám sát trọng tài họp khẩn sau những lùm xùm ở Giải Boxing VĐQG 2020 số 3

Theo quan sát của phóng viên báo Thể Thao, khi trận đấu đang diễn ra, tay đấm đoàn Quân đội đã bị rách đuôi mí mắt trái chảy nhiều máu. Trọng tài điều khiển trận đấu Vũ Hùng Cường đã cho rằng VĐV Nguyễn Thanh Giang của Đắk Lắk dùng tiểu xảo khi cố ý “húc đầu vào mặt đối phương”. Ngay lập tức, vị trọng tài này đã cho dừng trận đấu để các nhân viên y tế lên sàn chăm sóc vết thương của đoàn Quân đội.

Sau khi nhận được cái “lắc đầu” của bác sĩ Lê Việt Phú do vết thương trên mặt VĐV Bùi Phước Tùng quá sâu, không đảm bảo cho việc thi đấu, trọng tài Vũ Hùng Cường đã lập tức cho dừng trận đấu và ra lệnh tước quyền thi đấu VĐV của Đắk Lắk cùng với lỗi nhận định trên.

Hình ảnh: Ban Giám sát trọng tài họp khẩn sau những lùm xùm ở Giải Boxing VĐQG 2020 số 4

Do không đồng ý với phán xét của trọng tài, HLV của đơn vị Đắk Lắk - Lưu Hồ Điệp đã có những phản ứng gay gắt ngay tại bàn Ban Giám sát. Theo vị HLV này cho biết, VĐV Quân đội Bùi Phước Tùng đã bị rách mí mắt từ trận đấu trước, nên khi trúng đòn của Nguyễn Thanh Giang thì vết thương cũ đã bị bung ra khiến võ sĩ này chảy máu và không thể thi đấu. Đó là tình huống vô tình chứ không phải là cố ý như nhận định của trọng tài Vũ Hùng Cường.

Tuy nhiên, khi phóng viên báo Thể Thao trao đổi với ông Nguyễn Văn Hiến - Trưởng Ban Giám sát giải đấu năm nay thì được biết, toàn bộ nội dung khiếu nại của HLV Lưu Hồ Điệp chỉ là những lời nói qua lại sau trận đấu. Ban Giám sát khi đó không nhận được bất cứ thẻ và đơn khiếu nại nào từ phía đơn vị Đắk Lắk nên không thể tiến hành buổi mổ băng như đúng quy định.

Hình ảnh: Ban Giám sát trọng tài họp khẩn sau những lùm xùm ở Giải Boxing VĐQG 2020 số 5

Sau đó, sự việc đã trở nên phức tạp thêm, khi có bài viết đưa tin về việc HLV Lưu Hồ Điệp và đoàn Đắk Lắk đã làm đơn kiện viết tay gửi tới Tổng cục Thể dục Thể thao cũng như Liên đoàn Quyền anh Việt Nam để phản đối về quyết định được cho là “sai lầm, tắc trách, gây hậu quả nghiêm trọng tới kết quả thi đấu" của Ban chuyên môn, giám sát và trọng tài.

Hình ảnh: Ban Giám sát trọng tài họp khẩn sau những lùm xùm ở Giải Boxing VĐQG 2020 số 6

Về điều này, Trưởng Ban Giám sát - Nguyễn Văn Hiến cho rằng đơn vị Đắk Lắk ngay từ đầu đã không làm theo đúng quy định hiện hành, việc làm đơn kiện viết tay gửi Tổng cục Thể dục Thể thao là hành động vượt quyền, thiếu tôn trọng tới Ban Tổ chức cũng như Ban Giám sát điều hành giải đấu. Còn theo lời của trọng tài Vũ Hùng Cường ngay sau trận đấu rằng ông đã bị những lời mạt sát và suýt bị hành hung từ phía HLV đơn vị Đắk Lắk.

Hình ảnh: Ban Giám sát trọng tài họp khẩn sau những lùm xùm ở Giải Boxing VĐQG 2020 số 7

Song, vị trọng tài này vẫn rất bảo vệ cho quyết định của mình, ông cho rằng: “Kể từ khi các giải đấu cho VĐV tháo nón bảo hộ đầu thì tiểu xảo của VĐV ngày một trở nên kín đáo và khó nhận định hơn. Tuy nhiên, là một người yêu và hành nghề lâu năm, tôi tin rằng quyết định của tôi là chính xác nhằm bảo vệ quyền lợi cho các VĐV thi tham gia thi đấu”.

Hiện vụ việc trên đang là “điểm nóng” của giải đấu năm nay, dẫu cho phán xét cuối cùng còn phải chờ vào quyết định đưa ra từ những cấp có thẩm quyền cao hơn.

Lời kết

Dưới góc độ quan sát quá trình diễn ra các giải đấu boxing nói riêng cũng như các giải đấu võ thuật tại Việt Nam trong những năm gần đây, Báo Thể Thao cho rằng, việc chất lượng chuyên môn của nhiều môn võ đang ngày một tiếp cận gần hơn với các nền võ thuật phát triển trên thế giới.

Hình ảnh: Ban Giám sát trọng tài họp khẩn sau những lùm xùm ở Giải Boxing VĐQG 2020 số 8

Tuy nhiên, việc tổ chức một giải đấu chuyên nghiệp lại không đồng nghĩa với việc nâng tầm HLV và VĐV ở môn võ đó trở nên chuyên nghiệp. Đã từng xảy ra tại một giải đấu khác, HLV của một đơn vị do bức xúc với kết quả bất lợi cho VĐV của mình, đã đòi lên sàn “ăn thua” với cả trọng tài. Và cũng từng có vụ việc giải đấu bị trì hoãn do những thành viên thiếu ý thức, đã dập cầu dao điện, gây cản trở cho BTC trong lúc trao giải cũng như cho các đoàn còn lại.

Hình ảnh: Ban Giám sát trọng tài họp khẩn sau những lùm xùm ở Giải Boxing VĐQG 2020 số 9

Những ví dụ trên phần nào đã cho thấy thực trạng đáng báo động ở các giải đấu võ thuật của Việt Nam hiện nay là tình trạng gặp phải ở các giải đấu này thường đến từ những hành xử thiếu tính chuyên nghiệp. Và nỗi lo lớn nhất của các nhà tổ chức đó là việc các HLV tới từ nhiều địa phương không được nắm bắt và am hiểu về luật. Ngoài ra, sự việc xảy ra từ các giải đấu này nguyên nhân đến từ các HLV thường hành xử tùy tiện hoặc không bám sát theo luật hiện hành.

Hình ảnh: Ban Giám sát trọng tài họp khẩn sau những lùm xùm ở Giải Boxing VĐQG 2020 số 10

Như vậy, có thể tạm kết luận rằng, để một nền thể thao phát triển đòi hỏi không chỉ một mà phải tới từ nhiều phía. Trong đó, BTC sẽ là cầu nối để HLV và VĐV với cùng một mục tiêu là đặt lợi ích giải đấu đó lên hàng đầu và sẽ không để những tiếng tranh cãi gây mất đoàn kết, thiếu tính khách quan và làm méo mó đi tinh thần thượng võ trong võ thuật.

Nam Trung

Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan