rss
Thứ tư, 28/10/2020 | 22:08 GMT+7

Ban Trọng tài sai, VFF phải có trách nhiệm?

Sự kiện: V-League 2020
Cập nhật 22:23 ngày 21/07/2020

(Bóng đá Nam) - Chiều ngày 21/7, trong cuộc trao đổi với Sport 18 về vấn đề trọng tài đã làm ảnh hưởng đến đội bóng Dược Nam Hà Nam Định, ông Nguyễn Văn Sỹ, GĐKT CLB, chia sẻ: "Chúng tôi không còn gì để nói về công tác trọng tài... Nếu sự việc này còn tiếp tục, đội bóng chúng tôi sẽ xin ý kiến Công Ty CPTT Dược Nam Hà Nam Định và lãnh đạo Hội CĐV Bóng Đá Nam Định và Hội CĐV Bóng Đá Nam Định Các FC để bỏ giải, ngay cả khi trận đấu đang diễn ra...".

Trước đó, cũng vẫn GĐKT Nguyễn Văn Sỹ khi trả lời phỏng vấn VOV về trưởng Ban Trọng tài Dương Văn Hiền đã tuyên bố: “Ý kiến của tôi cho rằng, nếu còn liêm sỉ thì ông Dương Văn Hiền nên nghỉ trước. Bây giờ, một đội bóng cứ hết trận này đến trận khác bị “nhắm” vào như thế mà trưởng Ban Trọng tài lại nói là do trọng tài mỏng phải làm nhiều trận, tâm lý dẫn đến sai sót.

Đó là hệ thống chứ không phải do lỗi chuyên môn. Nếu trưởng Ban Trọng tài bảo lỗi chuyên môn thì không phải CLB Nam Định thì là Sài Gòn FC hay Hà Nội, tại sao 4-5 trận rồi mà họ vẫn điều trọng tài ở đâu đấy. Họ làm như thế mà bảo lỗi do trọng tài, lỗi chuyên môn. Nếu ông Dương Văn Hiền còn liêm sỉ thì nên nghỉ.

Chúng tôi liên tiếp bị bất lợi trước Viettel, Hải Phòng, Thanh Hóa rồi đến Than Quảng Ninh, Sài Gòn FC. Đợt trước ông Nguyễn Văn Mùi và chú Đoàn Phú Tấn điều hành thì không bị như vậy. Ví dụ trận đấu với Hải Phòng là trận cạnh tranh trực tiếp thì họ lại đưa trọng tài mới bắt năm đầu bắt”.

Hình ảnh: Ban Trọng tài sai, VFF phải có trách nhiệm? số 1

Trưởng Ban Trọng tài Dương Văn Hiền vô can trong các sai lầm của trọng tài?

Sự phẫn uất của ông Nguyễn Văn Sỹ hoàn toàn có thể thông cảm, bởi LS V-League 2020 trôi qua được 10 vòng đấu thì có đến 2 vòng đấu trọng tài bị kỷ luật nặng do mắc sai sót nghiêm trọng, là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới việc Dược Nam Hà Nam Định bại trận (thua Hải Phòng trên sân nhà ở vòng 6 và thua Sài Gòn FC trên sân khách ở vòng 10).

Cụ thể, trọng tài Vũ Phúc Hoan và trợ lý Phạm Hoài Tâm đã bị treo còi treo cờ trong 4 vòng đấu liên tiếp sau khi mắc phải một loạt lỗi lầm ở trận Dược Nam Hà Nam Định-Hải Phòng, còn trọng tài Mai Xuân Hùng thì trong hôm nay nhận án treo còi 3 trận do đã bỏ qua tới 2 quả 11m của Dược Nam Hà Nam Định ở trận gặp chủ nhà Sài Gòn FC.

Các trọng tài sau khi mãn án kỷ luật đều có thể trở lại làm nhiệm vụ, cá biệt như trọng tài Vũ Phúc Hoàn còn được phân công thổi còi ở giải U13 QG 2020 (nhưng tiếp tục bị tố cáo vì đã xử lý không chính xác ở trận đấu U13 Hà Nội – U13 Hải Dương), còn đội bóng thì không bao giờ có cơ hội sửa chữa sau mỗi phán quyết sai lầm của trọng tài.

Hai trận thua oan nghiệt trước Hải Phòng và Sài Gòn FC đã khiến Dược Nam Hà Nam Định rơi xuống vị trí 12/14 trên bảng xếp hạng và hiện tại họ chỉ còn hơn 2 điểm so với đội đứng chót bảng Quảng Nam.

 Mà đấy chỉ là hai trận đấu mà Ban Trọng tài thừa nhận các trọng tài đã mắc sai lầm, còn ở một số trận đấu khác mà GĐKT Nguyễn Văn Sỹ tố cáo là “liên tiếp bị bất lợi” như với Viettel, Thanh Hóa hay Than Quảng Ninh thì không thấy Ban Trọng tài đả động.

Trong các mùa bóng gần đây, công tác trọng tài luôn là một vấn đề nổi cộm của V-League, nhưng đến mức nghiêm trọng như LS V-League 2020 thì là lần đầu tiên, bởi chưa bao giờ người ta lại thấy việc trọng tài mắc sai lầm lại là chuyện xảy ra ở mỗi vòng đấu như hiện tại, và có những trọng tài bị đánh giá là không đủ năng lực để bắt ở V-League song vẫn được đẩy ra làm nhiệm vụ và cuối cùng gây nên biết bao tranh cãi.

Chẳng phải ngẫu nhiên mà GĐKT Nguyễn Văn Sỹ của Dược Nam Hà Nam Định lại phải thốt lên rằng: “Đợt trước ông Nguyễn Văn Mùi và chú Đoàn Phú Tấn điều hành thì không bị như vậy”, bởi trong thảm họa mang tên trọng tài này, trưởng Ban Trọng tài Dương Văn Hiền không thể không có trách nhiệm, nếu như không nói ông Hiền phải là người chịu trách nhiệm lớn nhất.

Chỉ có vấn đề là trong mọi phát biểu của mình kể từ đầu giải tới giờ, ông Hiền chưa một lần nhận lấy trách nhiệm mà chỉ đổ lỗi cho các nguyên nhân khách quan, và thậm chí cả VPF cũng bị coi là nguyên nhân, trong khi những người hiểu chuyện đều biết một trong những nguồn cơn chính làm nên thảm họa trọng tài hiện tại là do một số vị vua sân cỏ được phân công ra sân làm nhiệm vụ không phải căn cứ trên năng lực thực tế mà lại dựa vào các yếu tố phi chuyên môn kiểu hậu trường.

Và giả sử bóng đá Việt Nam quá thiếu trọng tài giỏi để đảm đương nhiệm vụ tại các giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia thì đấy cũng là trách nhiệm của Ban Trọng tài, của ông Dương Văn Hiền, vì mỗi năm họ đều biết rõ số lượng trọng tài sẽ nghỉ làm nhiệm vụ là bao nhiêu và cần có thêm bao nhiêu gương mặt mới để thay thế các đàn anh, vậy cớ sao họ không có sự chuẩn bị để rồi bây giờ lại than là thiếu trọng tài?

Chưa kể công tác phân công trọng tài ở mùa bóng năm nay cũng là một vấn đề cần đặt dấu hỏi, vì như tố cáo của GĐKT Nguyễn Văn Sỹ thì “trận đấu với Hải Phòng là trận cạnh tranh trực tiếp thì họ lại đưa trọng tài mới bắt năm đầu bắt”.

Với chừng ấy vấn đề, từ công tác đào tạo đến công tác phân công, trọng tài không trở thành thảm họa của V-League mới là chuyện lạ, và không phải là sự ngẫu nhiên khi mà sau SLNA thì tới lượt Dược Nam Hà Nam Định kêu gọi thay đổi nhân sự ở vị trí trưởng Ban Trọng tài, vì đây đã thực sự trở thành một cái gai cản trở sự phát triển lành mạnh của bóng đá Việt Nam.

Quân thua thì chém tướng, đấy là nguyên tắc bất di bất dịch không chỉ ở lĩnh vực bóng đá, vậy thì tại sao trọng tài cứ mắc lỗi từ vòng này qua vòng khác mà trưởng Ban Trọng tài lại vẫn vững vàng ở chiếc ghế của mình rồi tìm cách trút bỏ trách nhiệm cho những nguyên nhân khách quan?

Chỉ có lãnh đạo VFF mới có thể trả lời câu hỏi này mà thôi!

Đỗ Đỗ

Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan