rss
Chủ nhật, 06/12/2020 | 06:19 GMT+7

Bất cập trong việc phong đẳng cấp cho VĐV: Liên đoàn Bóng rổ Việt Nam có đang tùy hứng?

Cập nhật 21:03 ngày 23/07/2019

(Bóng rổ) - Dù đạt thành tích xuất sắc trong các giải Vô địch quốc gia, Vô địch bóng rổ trẻ Quốc gia, Đại hội Thể dục thể thao toàn quốc,... nhưng nhiều VĐV bóng rổ TP.HCM vẫn bị từ chối phong đẳng cấp vì “không phù hợp với quy định”. Song, với những lý do không rõ ràng, chưa cụ thể mà Liên đoàn Bóng rổ Việt Nam (VBF) đưa ra gây ra nhiều sự bức xúc trong dư luận.

Vừa qua, Báo Thể thao TP.HCM đã nhận được đơn khiếu nại của đại diện phụ huynh có con em tập luyện tại tuyến Trẻ Nam Bóng rổ TP.HCM. Theo như phản ánh, đội nam trẻ TP.HCM đã đạt được huy chương Bạc tại giải Vô địch bóng rổ trẻ quốc gia 2018 (tổ chức tại Đà Nẵng vào tháng 7/2018), tuy nhiên, đến tận tháng 7/2019, các VĐV vẫn chưa được phong đẳng cấp. Thông thường, vào khoảng tháng 1 hàng năm thì Liên đoàn Bóng rổ Việt Nam(VBF) sẽ phong đẳng cấp cho các VĐV sau khi kết thúc các giải thi đấu lớn, đây là điều kiện vô cùng quan trọng để các trường đại học có khoa Giáo dục Thể chất tuyển thẳng các em đạt thành tích cao. Do đó, việc kéo dài thời gian cũng như từ chối phong đẳng cấp từ phía VBF đã ảnh hưởng đến quyền lợi của các VĐV, tạo nên sự thiệt thòi lớn đối với các em khi không được hưởng những ưu tiên khi thi tuyển vào các trường đại học có khoa Thể chất.

Hình ảnh: Bất cập trong việc phong đẳng cấp cho VĐV: Liên đoàn Bóng rổ Việt Nam có đang tùy hứng? số 1
Bị VBF từ chối phong đẳng cấp đã ảnh hưởng đến quyền lợi của các VĐV khi thi tuyển vào các trường đại học có khoa Thể chất

Không được phong cấp do bất cập trong tên gọi các giải

Trước đó, vào ngày 2/1/2019, Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM đã có công văn số 01/SVHTT-QLTDTT gửi Tổng cục Thể dục thể thao và Liên đoàn Bóng rổ Việt Nam đề nghị phong đẳng cấp cho các VĐV TP.HCM đạt thành tích xuất sắc trong các giải: Vô địch Quốc gia, Trẻ quốc gia, Đại hội Thể thao Toàn quốc lần thứ VIII và tham dự các giải quốc tế châu Á trong năm 2018. Qua đây ghi nhận sự đóng góp của các VĐV thành phố với thể thao nước nhà nói chung và bộ môn bóng rổ nói riêng. Tuy nhiên, ngày 27/3/2019, Liên đoàn Bóng rổ Việt Nam đã có công văn số 178/CV-VBF phúc đáp đề nghị của Sở VH&TT TP.HCM do Tổng thư ký Lê Hoàng Anh ký. Trong văn bản phúc đáp, VBF từ chối phong đẳng cấp căn cứ Quyết định số 829/2006/QĐ-UBTDTT ngày 5/5/2006 do Ủy ban Thể dục Thể thao ban hành về việc phê duyệt tiêu chuẩn phong cấp VĐV các môn thể thao.

Hình ảnh: Bất cập trong việc phong đẳng cấp cho VĐV: Liên đoàn Bóng rổ Việt Nam có đang tùy hứng? số 2
Dù giành được HCV tại giải VĐQG, nhưng các VĐV bóng rổ TP.HCM vẫn chưa được VBF phong đẳng cấp do "không phù hợp quy định"

Theo Quyết định 829, VĐV đạt thành tích tại các giải: Hạng nhất nam, nữ; Trẻ nam, nữ; Hạng nhì nam, nữ và tương đương mới đủ tiêu chuẩn phong cấp kiện tướng hay phong cấp I. Tại đây không quy định thành tích các VĐV bóng rổ đạt được tại Đại hội Thể dục thể thao toàn quốc được xét phong đẳng cấp. Vì vậy, VBF đã đưa ra các căn cứ để không phong cấp VĐV theo danh sách Sở VH&TT TP.HCM đề nghị do “không phù hợp quy định” tại Quyết định 829. Nhưng thực tế hiện nay, cơ cấu các giải bóng rổ đối chiếu theo Quyết định 829 thì chỉ còn giải Trẻ nam, nữ là được giữ nguyên tên gọi; trong khi giải Hạng nhất đã chuyển thành giải Vô địch quốc gia; giải hạng nhì và tương đương thì không còn tồn tại.

Hình ảnh: Bất cập trong việc phong đẳng cấp cho VĐV: Liên đoàn Bóng rổ Việt Nam có đang tùy hứng? số 3
Bất cập trong tên gọi của các giải đấu được quy định nên rất nhiều VĐV đang phải chịu thiệt thòi, không được công nhận thành tích

Nhận thấy sự bất cập, ngày 17/4/2019, Sở VH&TT TP.HCM đã có công văn số 1368/SVHTT-QLTDTT gửi Tổng cục TDTT về việc xét phong cấp VĐV môn bóng rổ năm 2018. Sở VH&TT nêu rõ hiện nay hệ thống thi đấu các giải cấp vô địch của bộ môn Bóng rổ quốc gia đã thay đổi từ năm 2008 chỉ còn giải VĐQG, không có giải hạng nhất và hạng nhì, trong khi đó Đại hội TDTT toàn quốc được tổ chức 4 năm một lần với trình độ chuyên môn tương đương cấp vô địch. Vì sự bất cập trong tên gọi của các giải đấu được quy định nên rất nhiều VĐV đang phải chịu thiệt thòi, không được công nhận thành tích dù cố gắng hết mình thi đấu cho thể thao nước nhà.

Theo như tìm hiểu của phóng viên, không chỉ TP.HCM, các VĐV bóng rổ của một số đơn vị tỉnh thành khác như Cần Thơ, Bình Thuận,... cũng ở trường hợp tương tự, bị VBF từ chối phong đẳng cấp do “không phù hợp quy định”.

VBF có đang tùy hứng trong việc phong đẳng cấp?

Dù từ chối phong đẳng cấp tại Đại hội Thể thao Toàn quốc lần thứ VIII -2018 do “vướng” quy định, nhưng trước đó VBF đã từng quyết định phong đẳng cấp cho các VĐV tại các kỳ Đại hội lần thứ VI (năm 2010) và lần thứ VII (năm 2014). Chính điều này đã dấy lên sự nghi vấn của dư luận về cách thức phê duyệt quyết định phong cấp cho VĐV.

Bên cạnh đó, theo những tài liệu phóng viên có được, ông Lê Hoàng Anh – Tổng thư ký VBF là người đã ký văn bản về việc phong cấp cho các VĐV theo đề nghị của Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM là không phù hợp với Quyết định 829. Tuy nhiên, tháng 3/2019 vừa qua, ông Lê Hoàng Anh lại ký các quyết định phong đẳng cấp cho những VĐV của một số đoàn thể thao, địa phương khác chỉ đạt thành tích tại các giải bóng rổ không thuộc hệ thống giải VĐQG.

Hình ảnh: Bất cập trong việc phong đẳng cấp cho VĐV: Liên đoàn Bóng rổ Việt Nam có đang tùy hứng? số 4
Từ chối phong đẳng cấp cho các VĐV TP.HCM tại Đại hội Thể thao Toàn quốc, nhưng VBF lại duyệt phong Kiện tướng, cấp I cho các VĐV tại các giải không thuộc hệ thống giải VĐQG

Cụ thể, Công ty TNHH Đào tạo và phát triển thể chất Hữu Thịnh có 4 VĐV được VBF phong cấp I do đạt hạng 3 Giải Bóng rổ các tỉnh phía Bắc mở rộng 2018. Cũng tại giải này, Tổng thư ký Lê Hoàng Anh đã ký quyết định phong đẳng cấp Kiện tướng cho 2 VĐV của Đoàn thể thao Phòng không-Không quân. Được biết, giải Bóng rổ các tỉnh phía Bắc mở rộng chưa từng có tên trong hệ thống giải Vô địch bộ môn bóng rổ cấp Quốc gia, hơn nữa, căn cứ theo Quyết định 829, đây cũng không phải là giải đấu nằm trong quy định. Trình độ chuyên môn tại giải này được đánh giá thấp hơn nhiều so với giải Vô địch Quốc gia hay Đại hội Thể thao toàn quốc. Thế nhưng, một số VĐV tham gia và đạt thành tích tại giải Bóng rổ các tỉnh phía Bắc mở rộng lại nhanh chóng được phê duyệt phong đẳng cấp Kiện tướng, Cấp I.

Qua đây, đại diện phụ huynh mong muốn Liên đoàn Bóng rổ Việt Nam nhanh chóng giải quyết thỏa đáng vấn đề phong đẳng cấp cho các VĐV nhằm đảm bảo quyền lợi cũng như ghi nhận sự nỗ lực cống hiến để đạt thành tích cao của các em.

Anh Thư

Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan