rss
Thứ bảy, 16/01/2021 | 07:30 GMT+7

Bầu Kim Sang Bum giải thích về chiếc đai WBA Châu Á của Trương Đình Hoàng

Cập nhật 18:46 ngày 19/02/2020

(Boxing) - Sau trận thượng đài của Trương Đình Hoàng ở giải vô địch WBA Châu Á hồi cuối tuần qua tại Manila, Philippines. Đã có nhiều thông tin sai lệch quanh việc chiếc đai WBA Châu Á này là do Trương Đình Hoàng tranh đai mà có hay là bảo vệ đai thành công trước võ sĩ Thái Lan thành công.

Trao đổi với ông bầu Kim Sang Bum về vấn đề này thì được biết, việc báo chí của Việt Nam đăng tải các tiêu đề như “Trương Đình Hoàng tranh đai thành công” là sai, ông nói: “Chính xác là võ sĩ Thái Lan tranh đai thất bại bởi Trương Đình Hoàng khi bước lên sàn đấu khi đang có vị thế là nhà vô địch bảo vệ đai”.

Hình ảnh: Bầu Kim Sang Bum giải thích về chiếc đai WBA Châu Á của Trương Đình Hoàng số 1

Ông bầu này cũng đặt câu hỏi cho giới truyền thông: “Tại sao lại nói Trương Đình Hoàng đem đai về Việt Nam, trong khi chiếc đai vô địch đó vốn đã ở Việt Nam rồi?”

Ngoài ra, ông bầu của lò boxing Cocky Buffalo này còn đưa ra các ví dụ cụ thể.

Ngày 18 tháng 11 năm 2019, liên đoàn WBA Asia đã chính thức nâng đai WBA ASIA EAST(sub-title) của Trương Đình Hoàng lên đai WBA ASIA(regular). Thông tin này có trên fanpage và website của liên đoàn WBA Asia. Trước trận đấu, liên đoàn thông báo về trận bảo vệ đai của Trương Đình Hoàng. Khi Trương Đình Hoàng giành chiến thắng, liên đoàn đã chúc mừng anh đã “bảo vệ” thành công danh hiệu, chứ không phải giành được danh hiệu như nhiều người lầm tưởng.

Hình ảnh: Bầu Kim Sang Bum giải thích về chiếc đai WBA Châu Á của Trương Đình Hoàng số 2

Đi sâu hơn vào trường hợp của Trương Đình Hoàng, ông Kim Sang Bum giải thích: “Nói Hoàng giữ 2 danh hiệu WBA Đông Á và WBA Châu Á là sai. Đúng hơn là anh ta đã chinh phục được 2 danh hiệu trên”.

Giải thích về vấn đề này, ông cho biết, trong kiến thức cơ bản của boxing hiện đại ghi rõ, một võ sĩ không thể đồng thời giữ 2 danh hiệu ở cùng một liên đoàn.

“Không như MMA, khi võ sĩ boxing chuyên nghiệp thăng/giảm hạng cân, hoặc thi đấu cho danh hiệu cao hơn, anh ta sẽ trả lại danh hiệu cũ”.

Hình ảnh: Bầu Kim Sang Bum giải thích về chiếc đai WBA Châu Á của Trương Đình Hoàng số 3

Một ví dụ là nhà vô địch WBA Asia hạng cân trung Magomed Madiev phải trả lại đai Châu Á mới có thể bước vào quá trình thương thảo một trận tranh đai thế giới. Hay như ở nhiều ví dụ khác về các nhà vô địch nhiều hạng cân như Pacman, Cancelo, Crawford, Inoue,... đều phải trả đai hạng cân cũ mới có thể tranh danh hiệu ở hạng cân mới.

“Gần đây nhất là nhà vô địch thống trị toàn diện hạng cruiserweight Oleksandr Usyk đã phải trả 4 đai thế giới (WBO, WBC, IBF và WBA Super) để bước lên hạng nặng với hai bàn tay trắng”.

Cuối cùng, ông Kim Sang Bum chia sẻ: “Boxing chuyên nghiệp đang có sự bùng nổ mạnh mẽ ở Việt Nam. Không mong gì hơn giới truyền thông cùng chung tay thích nghi để bắt kịp sự phát triển này để đưa tin chính xác, kịp thời. Tránh gây hoang mang cho fan trung thành và thông tin sai lệch cho những người bắt đầu quan tâm”.

Nam Trung

 

Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan