rss
Chủ nhật, 05/07/2020 | 23:25 GMT+7

Bế mạc giải boxing năng khiếu và trẻ TPHCM 2019: Nên mừng hay lo?

Cập nhật 07:30 ngày 05/04/2019

(Boxing) - Tối ngày 4/4, các trận chung kết cuối cùng tại Giải boxing năng khiếu và trẻ TPHCM 2019 đã lần lượt diễn ra với chất lượng chuyên môn tốt, mang tới nhiều cảm xúc cho người hâm mộ.

Với 27 bộ huy chương ở 3 nhóm tuổi 13-14, 15-16, 17-18 dành cho nam và 15-16, 17-18 dành cho nữ, giải năm nay đã cống hiến cho người hâm mộ nhiều trận đấu sôi nổi, có chất lượng chuyên môn được đánh giá cao, các VĐV góp mặt tại giải đấu năm nay đã nhận được nhiều lời khen từ các tuyển trạch viên, những người làm chuyên môn cũng như từ chính các HLV.

Hình ảnh: Bế mạc giải boxing năng khiếu và trẻ TPHCM 2019: Nên mừng hay lo? số 1

Điều này một phần tới từ các đơn vị có phong trào boxing mạnh, nhận được sự quan tâm đầu tư đúng hướng, phần còn lại tới từ lò đào tạo của các CLB phong trào, có nguồn VĐV trẻ tiềm năng muốn giới thiệu lên tuyến trên. Thông qua giải đấu, những CLB này đã cho thấy được tiềm năng, lòng đam mê và sự nhiệt huyết. Họ cũng bắt đầu tự tin khi lên cho mình những kế hoạch dài hạn, với hi vọng cùng boxing TP.HCM sớm rút ngắn khoảng cách so với các đơn vị mạnh trên cả nước. Tuy nhiên sự bứt tốc có phần “nở rộ” này lại vô tình mang tới nhiều vấn đề mới cho chính các nhà tổ chức.

Hình ảnh: Bế mạc giải boxing năng khiếu và trẻ TPHCM 2019: Nên mừng hay lo? số 2

Cụ thể trong ngày thi đấu thứ hai (1/4), giải đấu đã gặp phải vụ việc nghiêm trọng khi để xảy ra xô xát giữa một nhóm VĐV với Ban trọng tài. Theo nhiều nguồn tin cho biết, nguyên nhân chính dẫn đến sự việc này là do bất đồng với cách chấm điểm của các trọng tài dẫn đến kết quả trận đấu bị sai lệch.

Sự việc còn trở nên phức tạp hơn khi các khán giả bắt đầu phản đối bằng cách đập phá nhà thi đấu, thậm chí còn có nhóm khán giả cầm ghế đuổi đánh đòi ăn thua với Ban trọng tài. Hệ lụy sau sự cố trên dẫn tới việc BTC phải huy động thêm lớp hàng rào phía ngoài sàn đấu nhằm cách ly các trọng tài làm nhiệm vụ với khán giả ngồi phía sau.

Hình ảnh: Bế mạc giải boxing năng khiếu và trẻ TPHCM 2019: Nên mừng hay lo? số 3

Ở một trận đấu khác, sau khi áp đảo đối thủ bằng nhiều đòn đánh, võ sĩ của đơn vị Quận 7 mặc dù được các trọng tài bàn chấm thắng 2-1 toàn trận nhưng vẫn bị xử thua với lý do tới từ Ban trọng tài cho rằng: “Tuy đánh trúng điểm nhiều hơn nhưng lực đòn đánh không mạnh bằng đối thủ”. Không đồng ý với kết quả này, một HLV của Quận 7 đã cố gắng phân bua với Ban trọng tài ngay sau khi trận đấu kết thúc, trong khi đó, VĐV của đơn vị này vẫn đứng trên sàn đấu khiến các trận đấu tiếp theo cũng vì thế mà bị gián đoạn thêm 10 phút.

Hình ảnh: Bế mạc giải boxing năng khiếu và trẻ TPHCM 2019: Nên mừng hay lo? số 4

Lời phân bua của HLV này rất bức bối khi tường thuật lại với báo Thể Thao: “Theo luật môn boxing, lực đòn đánh dù mạnh hay yếu không phải là vấn đề quyết định đến kết quả của một trận đấu. Cho dù VĐV của tôi đòn đánh có lực nhẹ hơn đối thủ (nhẹ cân) nhưng đòn đánh VĐV của tôi đúng kỹ thuật boxing, đòn đủ lực để tính điểm. Trong suốt 3 hiệp đấu, VĐV của tôi tấn công ra đòn trúng đích hơn hẳn VĐV bạn rất nhiều, vậy lý do để xử thua vì bạn đánh ít đòn hơn mà đòn đánh mạnh thì tôi thấy kết luận của ban giám sát trọng tài không thật thoả đáng”.

Hình ảnh: Bế mạc giải boxing năng khiếu và trẻ TPHCM 2019: Nên mừng hay lo? số 5

Với những sự cố nói trên, có thể nhận thấy công tác tổ chức giải đấu là chưa thật sự tốt. Nên nhớ đây chỉ là giải đấu nằm ở tuyến trẻ, nơi “khởi nghiệp” của các VĐV năng khiếu mới chập chững bước vào nghề. Bởi với những sơ sót không đáng có này sẽ vô tình tạo sự thiếu công bằng, làm ảnh hưởng tới thành công chung của giải, gây mất đoàn kết, tạo ra những mâu thuẫn và hậu quả sẽ gây ra những hình ảnh xấu lệch lạc từ phía công chúng, những người yêu thích và hâm mộ thể thao nói chung và đặc biệt là các môn võ nói riêng.

Sau cùng, Giải boxing năng khiếu trẻ năm nay vẫn là sân chơi bổ ích, chắp cánh cho nhiều võ sĩ trẻ tiềm năng và triển vọng được có cơ hội thi đấu cọ xát, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau sau quá trình tập luyện, trên cơ sở đó tuyển chọn thêm VĐV tài năng bổ sung cho đội tuyển thành phố tham dự giải toàn quốc và quốc tế trong thời gian sắp tới.

Nam Trung

Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan