rss
Thứ sáu, 15/01/2021 | 21:56 GMT+7

Bộ Y tế yêu cầu chấn chỉnh sử dụng thuốc an toàn sau vụ việc cấp thuốc hết hạn cho bệnh nhân

Cập nhật 13:52 ngày 26/12/2019

(Tủ thuốc) - Ngày 26/12, Bộ y tế yêu cầu các đơn vị chấn chỉnh quy định sử dụng thuốc, cấp phát thuốc... nhằm đảm bảo sử dụng thuốc an toàn cho người bệnh sau vụ việc Bệnh viện Nhi Trung ương cấp nhầm thuốc kháng sinh hết hạn cho bệnh nhân.

Thời gian qua, một số cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đã cấp phát nhầm thuốc, thuốc hết hạn sử dụng cho người bệnh... Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh yêu cầu Giám đốc sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, Giám đốc các bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế, Thủ trưởng Y tế các Bộ, ngành tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát, kịp thời phát hiện, chấn chỉnh và khắc phục vi phạm trong thực hiện quy định bảo đảm sử dụng thuốc an toàn trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nhằm kịp thời chấn chỉnh, ngăn chặn các vi phạm tái diễn.
 
Hình ảnh: Bộ Y tế yêu cầu chấn chỉnh sử dụng thuốc an toàn sau vụ việc cấp thuốc hết hạn cho bệnh nhân số 1
 
Bộ Y tế yêu cầu Giám đốc tăng cường chỉ đạo, xây dựng đầy đủ và giám sát chặt chẽ việc tuân thủ các quy trình liên quan đến sử dụng thuốc do Hội đồng Thuốc và Điều trị thông qua và Giám đốc bệnh viện phê duyệt theo Thông tư 31/2012/TT-BYT ngày 20/12/2012

Ngoài ra, cần tăng cường hoạt động của Hội đồng thuốc và điều trị bệnh viện, xác định và phân tích các vấn đề liên quan đến sử dụng thuốc, có giải pháp can thiệp kịp thời; Quy trình cấp phát thuốc từ khoa Dược đến người bệnh nhằm bảo đảm thuốc được sử dụng đúng, an toàn.

Tổng hợp thuốc tại khoa lâm sàng, công khai sử dụng thuốc hàng ngày, cấp phát thuốc cho người bệnh theo quy định.

Bảo đảm sử dụng thuốc và theo dõi dùng thuốc theo quy định tại Thông tư số 07/2011/TT-BYT ngày 26/01/2011 của Bộ trưởng Bộ Y tế hướng dẫn công tác điều dưỡng về chăm sóc người bệnh trong bệnh viện.

Các bệnh viện cần có hình thức khen thưởng, động viên kịp thời cho các cá nhân và đơn vị tổ chức thực hiện tốt và xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm.
 
TH
Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan