rss
Thứ bảy, 25/09/2021 | 21:32 GMT+7

Bóng đá Việt: Giới hạn của sự văn minh!

Sự kiện: V-League 2020
Cập nhật 19:08 ngày 25/08/2021

(Bình Luận) - Trong lúc bóng đá Việt Nam ở cấp độ CLB vẫn đang trải qua những ngày rất buồn với việc LS V-League 2021 và giải hạng Nhất – LS 2021 buộc phải hủy bỏ, còn CLB Than Quảng Ninh đang đứng trước nguy cơ giải thể sau 65 năm tồn tại vì hết tiền, thì vẫn có một số gương mặt lợi dụng tình cảnh khó khăn hiện tại của nền bóng đá để thực hiện những mưu đồ cá nhân.

Trong lúc bóng đá Việt Nam ở cấp độ CLB vẫn đang trải qua những ngày rất buồn với việc LS V-League 2021 và giải hạng Nhất – LS 2021 buộc phải hủy bỏ, còn CLB Than Quảng Ninh đang đứng trước nguy cơ giải thể sau 65 năm tồn tại vì hết tiền, thì vẫn có một số gương mặt lợi dụng tình cảnh khó khăn hiện tại của nền bóng đá để thực hiện những mưu đồ cá nhân.

Mới đây nhất, trên một trang tin điện tử, một ông bầu nổi tiếng với việc đưa những phát ngôn cảm tính, bột phát, nhiều lúc khiến cả cầu thủ dưới quyền cũng cảm thấy không hài lòng, lại xuất hiện cùng một bài phỏng vấn nhắm vào lãnh đạo VPF với những lời lẽ nặng nề.

Thực ra không ai cảm thấy ngạc nhiên với bài viết này, bởi trang tin điện tử và ông bầu nói trên vẫn thường xuất hiện cùng nhau như thế từ mấy năm nay, nhưng điều làm người ta ngạc nhiên là cớ sao ông bầu kia lại tự cho mình cái quyền nhục mạ người khác bằng những lời lẽ chỉ trích vô căn cứ và vô lý đến mức tưởng như chỉ có thể xuất hiện ở các cuộc cãi nhau theo kiểu đầu đường xó chợ.

Hình ảnh: Bóng đá Việt: Giới hạn của sự văn minh! số 1

Người xưa vẫn bảo “Nhân vô thập toàn”, tức là trên đời này không có con người nào hoàn hảo, ai cũng có thể phạm sai lầm, và lãnh đạo VPF hay bất cứ tổ chức, đơn vị nào ở Việt Nam cũng không là ngoại lệ. Tuy nhiên, vấn đề ở chỗ nếu nhận thấy hoặc phát hiện sai lầm của người khác thì nên ứng xử một cách văn minh bằng cách đưa ra phản biện dựa trên cơ sở khoa học và lý lẽ thuyết phục, để người mắc sai lầm có thể sửa chữa, khắc phục những khiếm khuyết nếu có.

Còn nếu chỉ công kích người khác bằng những lời lẽ mang tính chất thóa mạ nhằm thỏa mãn nhu cầu bản thân thì rõ ràng đấy không thể coi là một biện pháp phản biện văn minh, nhất là với những người thuộc diện được công chúng biết đến rộng rãi thì lại càng phải chuẩn mực và nghiêm túc hơn trong từng hành động, từng ứng xử của mình.

Bản thân ông bầu nói trên cũng từng kinh qua hàng loạt chức vụ cao cấp ở cả VFF cũng như VPF nhưng không để lại dấu ấn nào đáng kể, và trong quá trình làm bóng đá, ông này từng bị cơ quan CSĐT Bộ Công an điều tra về tội danh đưa hối lộ, nghĩa là xét về cả tình lẫn lý thì ông bầu này khó có tư cách để công kích người khác về lòng tự trọng, nhưng đáng tiếc là dường như “ai cũng hiểu chỉ một người không hiểu”.

Đấy còn chưa kể tới việc bộ máy lãnh đạo hiện tại của VPF không phải tự nhiên xuất hiện theo kiểu áp đặt mà do các CLB bầu chọn một cách nghiêm túc.

Cụ thể, Đại hội đồng cổ đông VPF nhiệm kỳ (2020-2023) diễn ra ngày 28/11/2020 đã bầu lên dàn lãnh đạo VPF hiện nay trong đó có 7 vị trong HĐQT, bao gồm các ông Trần Anh Tú (Thường trực VFF, Chủ tịch HĐQT), ông Nguyễn Minh Ngọc (Phó TTK VFF, Phó Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ), bà Đinh Thị Thu Trang (Phó TTK VFF, Ủy viên HĐQT).

4 vị đại diện cho 22 cổ đông là 22 CLB chuyên nghiệp tham gia HĐQT VPF hiện nay là: Ông Nguyễn Quốc Hội (Chủ tịch Công ty cổ phần thể thao T&T) là Phó Chủ tịch HĐQT VPF; ông Trần Mạnh Hùng (Chủ tịch CLB Hải Phòng), Nguyễn Tiến Dũng (Chủ tịch CLB Hồng Lĩnh Hà Tĩnh), Lê Minh Dũng (Chủ tịch CLB Phố Hiến) là Ủy viên HĐQT.

Vậy là bộ máy lãnh đạo VPF có đầy đủ đại diện của cả VFF cũng như các CLB chuyên nghiệp, và chắc chắn sẽ không có chuyện một mình ông Chủ tịch HĐQT đơn phương đưa ra mọi quyết định quan trọng với bóng đá Việt Nam ở cấp độ CLB mà không cần tham khảo ý kiến của các thành viên HĐQT. Thay vào đó, mọi quyết định được VPF đưa ra đều là sản phẩm từ sự nhất trí của cả tập thể, trong đó đương nhiên bao gồm đại diện của các CLB chuyên nghiệp.

Thế thì vì sao và như thế nào, ông bầu và trang tin điện tử kể trên lại chỉ một mực công kích lãnh đạo VPF theo kiểu nhục mạ người khác thay vì đi vào vấn đề, sự việc bằng những lý lẽ, luận cứ thuyết phục? Phải chăng họ không hiểu được một nguyên tắc tối thiểu trong cuộc sống, là bình phẩm công khai về người khác với những từ ngữ thiếu tế nhị, thậm chí miệt thị, là tự hạ thấp mình, là điều không thể chấp nhận?

Có lẽ hỏi cũng chính là đã trả lời!

Đỗ Đỗ

Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan