rss
Thứ bảy, 24/07/2021 | 15:35 GMT+7

Bóng đá Việt Nam: Sau lịch sử là thách thức!

Cập nhật 06:36 ngày 19/06/2021

(Bóng đá Việt Nam) - Sau khi niềm vui từ việc chính thức giành quyền tham dự vòng loại thứ 3 World Cup 2022 qua đi, bóng đá Việt Nam dưới thời HLV Park Hang Seo bắt đầu phải đối mặt với bài toán rất khó tìm lời giải trong tương lai gần, rằng chúng ta sẽ đến với vòng loại bằng tâm thế nào, trong vai trò của một đội bóng chỉ đặt mục tiêu khiêm tốn là cọ xát, hay phải quyết tâm đua tranh tấm vé đến với World Cup?

Trước khi trả lời câu hỏi này, hãy nhớ lại 2 lần tham dự vòng loại thứ 3 gần nhất của bóng đá Thái Lan, mỗi lần cách nhau 16 năm và cùng có kết cục từ thua đến thua, và may lắm thì mới có kết quả hoà.

Kịch bản tương tự như thế đang chờ đón thầy trò HLV Park Hang Seo, nhất là nếu nhìn lại 45 phút đầu tiên của trận đấu với UAE vào ngày 15/6 vừa qua, khi chúng ta gần như hoàn toàn tê liệt trong hiệp 1 trước sức ép mạnh mẽ của đoàn quân do HLV Bert van Marwijk dẫn dắt, và phải đến lúc đối thủ có dấu hiệu thoả mãn và lơi chân ở cuối trận thì chúng ta mới có được 2 bàn thắng danh dự.

Hình ảnh: Bóng đá Việt Nam: Sau lịch sử là thách thức! số 1

Ở vòng loại thứ 3 sắp tới thì ĐT Việt Nam sẽ phải chạm trán với những đối thủ có trình độ như UAE hoặc mạnh hơn UAE, và rất có thể thế trận một chiều với sự áp đảo toàn diện của đối phương sẽ liên tục xảy ra với ĐT Việt Nam.

Suy cho cùng nếu điều này trở thành hiện thực thì cũng là bình thường, vì những nền bóng đá hàng đầu châu lục như Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, Iran đều đã có cầu thủ thi đấu ở châu Âu từ nhiều năm nay, và chuyện tham dự World Cup với họ cũng đã trở nên vô cùng quen thuộc.

Trong khi đó, dù ĐT Việt Nam đã có những bước tiến mạnh mẽ dưới thời HLV Park Hang Seo song chỉ với một thế hệ cầu thủ tài năng cùng một HLV giỏi thì chưa đủ để nâng cấp chất lượng của một nền bóng đá, mà hiệp 1 trận đấu UAE-Việt Nam kể trên chính là một bằng chứng tiêu biểu.

Và cũng không nên quên rằng ngay cả ở thời điểm thịnh nhất của ĐT Việt Nam thì ông Park cũng chưa một lần thắng được ĐT Thái Lan ở các sự kiện bóng đá chính thức, nên việc ĐT Việt Nam có thể làm được tốt hơn thành tích của ĐT Thái Lan ở 2 lần tham dự vòng loại thứ 3 trước đó là chuyện không hề dễ dàng.

Vẫn biết chênh lệch trình độ giữa ĐT Việt Nam với các đội bóng hàng đầu châu lục là rất lớn nhưng nếu ĐT Việt Nam trở về từ vòng loại thứ 3 với những thất bại nặng nề liên tiếp thì đấy không phải là điều mà người hâm mộ trông chờ, mà như thế thì tinh thần của các cầu thủ cũng sẽ bị ảnh hưởng, như việc cả Tiến Linh lẫn Minh Vương đều chẳng thế ăn mừng sau khi ghi bàn rút ngắn tỷ số vào lưới UAE cũng là một ví dụ tiêu biểu.

Chính vì thế, ông Park đang phải đối mặt với một bài toán vô cùng khó khăn là nên phân bổ sức lực như thế nào để ĐT Việt Nam có được kết quả không đến nỗi nào ở lần tham dự vòng loại thứ 3 đầu tiên trong lịch sử.

Đỗ Đỗ

Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan