rss
Thứ sáu, 22/01/2021 | 16:23 GMT+7

Cải tổ ban Trọng tài: VFF hãy hành động!

Cập nhật 13:09 ngày 23/07/2020

(Bình Luận) - Mong muốn lớn nhất của một liên đoàn bóng đá phải một sân chơi hấp dẫn, sòng phẳng, minh bạch và chuyên nghiệp. Bởi, từ sân chơi ấy, các tuyển thủ mới xuất hiện, các đội bóng mới thu hút được nguồn lực từ xã hội và hơn ai hết, VFF là nơi hưởng lợi. Nhưng với những gì đang diễn ra ở ban Trọng tài, người ta có quyền đặt câu hỏi về mong muốn và hành động của VFF.

Mới qua 10 vòng đấu nhưng dư luận đã chứng kiến sự yếu kém mang tính hệ thống của đội ngũ trọng tài. Chưa bao giờ sai sót làm ảnh hưởng đến kết quả trận đấu nhiều như thế. Nói như Chủ tịch đội SLNA thì “công tác trọng tài ở V.League 2020 yếu nhất trong các mùa giải đã qua. Sai sót và yếu kém chuyên môn của các trọng tài khiến kết quả nhiều trận đấu bị thay đổi. Đây là thiệt thòi rất lớn cho các đội bóng gặp phải những trường hợp như thế này như Nam Định, SLNA…”.
 
Quá nhiều trận đấu bị thay đổi kết quả vì sai lầm của trọng tài. Nặng nhất có lẽ là trường đội Nam Định khi có ít nhất hai trận đấu bị thiệt vì trọng tài. Mà ai cũng biết, Nam Định là đội bóng yếu về chuyên môn, kém về tiền bạc. Họ phải đấu với những đội bóng mạnh hơn đã mệt, giờ có thêm sự “hỗ trợ” bởi sai sót từ các trọng tài thì khó lòng trụ vững.
 
Hình ảnh: Cải tổ ban Trọng tài: VFF hãy hành động! số 1

Dư luận nổi sóng. Các đội bóng giận dữ. Nam Định dọa nghỉ chơi vì họ cảm thấy đơn độc và cứ tiếp diễn thế này thì có cố gắng bao nhiêu cũng xuống hạng. Những tranh cãi, những màn đấu tố, cơn giận dữ từ dư luận khiến giải đấu bị trả giá đắt dù họ đang làm được việc phi thường. Khán giả đông, tài trợ lấp đầy các giải đấu, nhưng thử hỏi, VPF làm sao có thể giữ chân nhà tài trợ khi trọng tài cứ sai sót sau mỗi vòng đấu?

Điều đáng nói, đối diện với cơn giận dữ của dư luận là sự im lặng. Ông Trưởng ban trọng tài Dương Văn Hiền đổ lỗi cho cấp dưới yếu kém, hoàn cảnh khách quan và không một lần đề cập đến trách nhiệm của mình. Cái mà dư luận quan tâm chính là ông ý thức được trách nhiệm thế nào với sai lầm của cấp dưới? Ông đã làm hết trách nhiệm của mình chưa? Ông có vai trò thế nào trong việc tạo nguồn nhân lực cho đội ngũ trọng tài? Và hơn nữa, giải pháp đối với tình trạng hiện nay như thế nào chứ không phải lời xin lỗi được gửi trên báo chí!
 
Hình ảnh: Cải tổ ban Trọng tài: VFF hãy hành động! số 2

Quân thua thì chém tướng! Sự yếu kém của trọng tài làm tổn hại hình ảnh của bóng đá Việt Nam cũng như quyền lợi chính đáng của các đội bóng. Lúc này, người ta muốn thấy vai trò quản lý, trách nhiệm quản lý cuộc chơi của VFF. Thế nhưng, cái mà người ta thấy chỉ là một văn bản yêu cầu ban trọng tài xứ lý nghiêm trọng tài sai phạm cùng những chỉ đạo liên quan đến công tác phân công làm nhiệm vụ…

Nhưng, nói như HLV Nguyễn Văn Sỹ thì vấn đề của ban Trọng tài lúc này đã mang tính hệ thống, xử lý một cá nhân cụ thể trọng tài không giải quyết vấn đề. Cái người ta muốn là VFF đánh giá năng lực, trách nhiệm của ông Dương Văn Hiền như thế nào? Nhưng gì đang tồn tại có xứng đáng làm một cuộc cải tổ hay không? Quan niệm của VFF mới chính là mấu chốt vấn đề và nếu VFF cho rằng, những gì đang xảy ra là khách quan, không nhất thiết phải cải tổ ban Trọng tài thì cũng không có gì để nói nữa.

Giờ, dư luận đang đặt câu hỏi: VFF muốn gì khi ban Trọng tài đứng trước áp lực từ dư luận phải thay đổi? Ai là người chịu trách nhiệm sau cùng với sự yếu kém của ban Trọng tài? Cơ chế hiện tại có đảm bảo trọng tài theo kịp cuộc chơi hay không? Không ai thay VFF điều hành nền bóng đá. Nhưng, nếu VFF không đánh giá đúng vấn đề, hoặc có những tính toán khác với mong muốn của dư luận thì đó mới là điều đáng nói! Lúc đó, người ta lại có ngàn vạn câu hỏi vì sao, thế nào đối với lựa chọn của VFF!
 
Hải Yến
 
Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan