rss
Thứ bảy, 23/01/2021 | 02:07 GMT+7

Cải tổ trọng tài: Đã đến lúc phải làm mới

Cập nhật 21:11 ngày 18/05/2018

(Bình Luận) - Sau sự việc VPF kiên quyết xử lý sự cố trọng tài trong trận đấu giữa S.Khánh Hòa và HAGL, xem ra VFF cũng như VPF đang cố gắng làm sạch đội ngũ này bằng tiêu chí trẻ hóa, cắt đi những gốc rễ vốn đã quá mục trong quá khứ và hiện tại.

 NÊN TRẺ HÓA
 
Nói thế để thấy rằng, đã đến lúc không chỉ ở những lĩnh vực khác nhau cần có sự trẻ hóa. Tuy nhiên lựa chọn một vị trí cao mà thiếu kinh nghiệm là không nên. Hãy biết lựa chọn những cá nhân có thể hài hòa được hai yếu tố đó. 
 
Người đầu tiên phải nhắc đến, đó chính là ông Dương Văn Hiền. Người vừa có xung đột gay gắt với VPF về sự cố vòng 7 như đã nói trên. Ông không phải là người trực tiếp cầm còi trận đấu đó, tuy nhiên trong vai trò giám sát, ông Hiền đã có những lỗi mang tính hệ thông xuyên suốt. Đó là lý do VPF quyến định chấm dứt việc sử dụng 3 ông: Nguyễn Văn Kiên, Nguyễn Trọng Thư, Dương Văn Hiền.
 
Hình ảnh: Cải tổ trọng tài: Đã đến lúc phải làm mới số 1

VPF treo còi những trọng tài thiếu kinh nghiệm

 
 
Ông Hiền nguyên là phó ban trọng tài VFF, như vậy ông vẫn thuộc vào hàng ngũ của cái gốc rễ cũ cần thay. Lại là một trong 3 người dính phốt đình chỉ vừa diễn ra xong. Vì vậy xem ra ông Hiền nói là ứng cử viên số một thay cho ông Mùi nhưng áp lực dư luận như hiện tại, thật khó để ông có thể là người đứng đầu ban trọng tài VFF sau cuộc đại hội BCH khóa 8 sắp tới.
 
 
Hai nhân vật được các CLB đề xuất lên ứng cử vào trưởng ban trọng tài là Nguyễn Minh Trí và Đoàn Phú Tấn. Một trọng tài FIFA, là còi vàng đạt cấp độ Elite, sự nghiệp Trọng tài của ông Trí trước khi giải nghệ vào cuối năm 2017 thực sự đáng nể nếu so sánh với các đông nghiệp khác. Lợi thế của ông Trí chính là trẻ, có tư duy ham học hỏi. Ông là trọng tài có thể nói tiếng Anh tốt. Điều này là một lợi thế rõ ràng.
 
Người còn lại ông Đoàn Phú Tấn. Ông Tấn cũng rất giỏi về chuyên môn, đươc FIFA và AFC đào tạo các khóa giảng viên. Điểm yếu của ông có lẽ là tuổi tác. Đã 65 tuổi, vẫn làm việc ở vị trí giám sát các trận đấu. Tuy nhiên với cái ngưỡng tuổi ấy mà có thể chịu đựng được áp lực ở cái vị trí có thể nói là nguy hiểm nhất của BĐVN là cả một vấn đề.
 
Hình ảnh: Cải tổ trọng tài: Đã đến lúc phải làm mới số 2

VFF sẽ trẻ hóa trọng tài?

 
CẠNH TRANH LÀ TỐT
Đã có những dấu hiệu cho thấy VPF, đang cố gắng đẩy lùi vấn nạn nhức nhối từ những ông vua sân cỏ. Điều này có tác động lớn đến nhân sự chủ chốt ở ban trọng tài- VFF sắp tới. Điều quan trọng bây giờ là nên chọn theo tiêu chí nào. Hình ảnh của Hoàng Anh Tuấn ở cấp độ HLV có thể là hình ảnh để những người có trách nhiệm nhìn vào để định hướng đúng. Đã đên lúc, BĐVN phải được thay máu.
 
Một thế hệ cầu thủ có tư duy, khoa học, kỹ năng bài bản đã nhìn thấy, những HLV cầu thị, trẻ trung, và hấp thụ tốt những gì được gọi là tinh hoa của BĐTG cũng dần dần là cái đích hướng đến thông qua hình ảnh của HLV Hoàng Anh Tuấn. Và giờ đây, muốn một giải VĐQG chuyên nghiệp thực sự, thì việc tiên quyết trước mắt đó là vấn đề trọng tài. Cắt đi cái gốc rễ đã quá già nua, bám chặt vào nền. Chỉ có trồng mới với một thế hệ mới có tài, có trình độ và thực sự trẻ trung để luôn dễ dàng cảm nhận được những thay đổi của vòng quay bóng đá thế giới.
 
Phan Quang Huy
Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan