rss
Thứ bảy, 08/05/2021 | 03:11 GMT+7

Chàng cắn hồ đào và Vua Chuột: Cuốn truyện cổ tích kinh điển từ nước Đức

Cập nhật 16:18 ngày 25/03/2019

(Sách) - Với những độc giả yêu thích văn học kinh điển không thể bỏ qua cuốn sách của nhà văn, luật gia nổi tiếng người Đức E.T.A Hoffmann mang tên Chàng cắn hồ đào và Vua Chuột (gồm ba truyện nổi tiếng nhất của ông: Chiếc âu vàng, Zaches tí hon mệnh danh Zinnober, Chàng cắn hồ đào và Vua Chuột).

Suốt 200 năm qua, những tác phẩm của E.T.A Hoffmann, đại diện cho nhiều truyện cổ tích siêu thực kinh điển Đức kỳ lạ, vẫn không ngừng thôi miên người đọc bằng “những sức mạnh phi lý mà trí tuệ không thể thấu hiểu và lý giải”. Sức hút của các tác phẩm của ông không chỉ dừng lại trên những trang giấy mà thậm chí Chàng cắn hồ đào và vua chuột đã được chuyển thể thành vở ballet Kẹp hạt dẻ lừng danh (âm nhạc P.I.Tchaikovsky) tạo nên nhiều tiếng vang.
 
 
Hình ảnh: Chàng cắn hồ đào và Vua Chuột: Cuốn truyện cổ tích kinh điển từ nước Đức số 1
 
Số phận nghiệt ngã với Hoffmann, nhưng cũng biết mủi lòng, có lẽ vào khoảnh khắc chàng nhạc trưởng hẩm hiu cầm cây bút lông ngỗng chấm mực – E.T.A. Hoffmann trở thành nhà văn Đức nổi tiếng. Trên trang giấy, những quả chuông thủy tinh rung lên trong trẻo, nàng rắn xanh giữa tán lá cất tiếng thì thầm; tiên nữ Hoa Hồng Đẹp xuất hiện ban vận may cho bà mẹ nông dân khốn quẫn có đứa con quái dị; và sau tiếng chuông đồng hồ điểm giấc đêm, đồ chơi trong tủ bước ra, Chàng cắn hồ đào biến thành hoàng tử, cô bé Marie đáng yêu được đưa đến xứ sở ngọt ngào…

V.Belinsky, nhà phê bình văn học hàng đầu của phong trào Âu hóa thế kỷ XIX đã nhận định E.T.A Hoffmann là “một trong những nhà thơ Đức vĩ đại nhất, một họa sĩ vẽ chân dung tâm hồn con người”. Là đại diện tiêu biểu nhất của chủ nghĩa lãng mạn Đức, đồng thời cũng là người tiên phong cho thể loại giả tưởng, kết hợp giữa ma quái và hiện thực, Hoffmann cùng các tác phẩm của mình có ảnh hưởng rất lớn đến văn học thế kỷ XIX.
 
 
Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan