rss
Thứ ba, 28/09/2021 | 23:40 GMT+7

Chạy bộ, đạp xe như thế nào để phòng nguy cơ đột quỵ não?

Cập nhật 06:31 ngày 06/06/2021

(Sức khỏe) - Theo PGS.TS Mai Duy Tôn, Giám đốc Trung tâm Đột quỵ (BV Bạch Mai), tập thể dục rất tốt cho sức khỏe nhưng nên tập bao nhiêu là đủ, cần thận trọng ở một số người để phòng những nguy cơ rủi ro.

Chạy bộ, đạp xe rất có lợi cho sức khỏe

Theo PGS Mai Duy Tôn, trong tập thể dục được chia làm 2 bài tập chính là bài tập hiếu khí và yếm khí.

Với bài tập hiếu khí, gồm chạy bộ, đi bộ, đạp xe tĩnh, nhảy dây. Thông thường ở các bài tập này, người tập vận động với cường độ trung bình nhẹ, có thể thực hiện trong 1 thời gian dài liên tục.

Hình ảnh: Chạy bộ, đạp xe như thế nào để phòng nguy cơ đột quỵ não? số 1
Chạy bộ, đi bộ là các bài tập hiếu khí rất tốt cho việc đốt mỡ, mang nhiều lợi ích phòng đột quỵ não và các biến cố tim mạch.

Các bài tập như chạy bộ, đi bộ, đạp xe tĩnh, nhảy dây... cơ thể sử dụng oxy để đốt mỡ (chất béo) và chuyển hóa thành năng lượng giúp cơ bắp chuyển động. Vận động này giúp tiêu thụ mỡ trong cơ thể.

Ngược lại, với bài tập yếm khí có cường độ cao trong khoảng thời gian ngắn như chạy nước rút, xà đơn, chống đẩy…

"Cả 2 bài tập này đều mang lại lợi ích cho cơ thể, tuy nhiên, bài tập hiếu khí mang lại lợi ích nhiều hơn trong phòng ngừa đột quỵ não và các biến cố tim mạch", PGS Tôn cho biết.

PGS Tôn khẳng định, tập luyện thể dục rất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt ở bệnh nhân đột quỵ não, tập thể dục được đưa vào mức khuyến cáo quan trọng như thuốc điều trị.

Bởi khi tập thể dục sẽ mang lại lợi ích rất nhiều ở bệnh nhân đột quỵ não như dưới đây:

- Về thần kinh: Thúc đẩy quá trình tạo các tế bào thần kinh mới tại hồi hải mã, giảm căng thẳng và lo âu, cải thiện giấc ngủ….

- Về tim mạch: Giúp giảm các cholesterol xấu và cải thiện các cholesterol có lợi, tăng tuần hoàn máu trong cơ thể, giảm nguy cơ huyết khối tĩnh mạch…

- Ngoài ra còn giúp ích cho nhiều cơ quan bộ phận khác và đặc biệt cải thiện tâm trạng và các quan hệ xã hội, giúp bệnh nhân đột quỵ vượt qua giai đoạn trầm cảm sau đột quỵ.

PGS Tôn cũng lưu ý, các hoạt động hiếu khí mang lại lợi ích cho người tham gia. Tuy nhiên, một số đối tượng cần thận trọng hoặc tham vấn ý kiến bác sĩ điều trị trước khi luyện tập. Đó là những người có bệnh lý tim mạch (như suy tim, bệnh van tim, bệnh tim thiếu máu cục bộ…), người có các rối loạn nhịp tim, tăng huyết áp chưa kiểm soát, xuất huyết não giai đoạn sớm, COPD, hen…

PGS Tôn cũng khuyến cáo nên sử dụng các thiết bị theo dõi (như smartwatch) trong quá trình luyện tập để theo dõi quá trình luyện tập, tránh nhịp tim tăng quá cao, thân nhiệt tăng quá cao...

Tập thể dục bao nhiêu là đủ?

Theo PGS Tôn, với người trưởng thành khỏe mạnh, khi tập thể dục (với các bài hiếu khí) nên tập tối thiểu 150 phút/tuần với các bài tập nhẹ- vừa hoặc 75 phút/tuần với các bài tập cường độ cao hơn.

Với bệnh nhân đột quỵ não hoặc tai biến thoáng qua, tập thể dục (hiếu khí) tối thiểu 10 phút/lần, 4 lần/tuần hoặc cường độ cao tối thiểu 20 phút/lần, 2 lần/tuần làm giảm nguy cơ các biến cố tim mạch, đột quỵ tái phát và tiên lượng sống sau 3 năm lên tới 5-6 lần.

Ví dụ, với bài tập đi bộ 30 phút, thực hiện 5 lần/tuần; Chạy bộ 20-30 phút, thực hiện 2-3 lần/tuần; Bơi lội 10-30 phút, thực hiện 2-5 lần/tuần; Đạp xe 35-45 phút, thực hiện 3 lần/tuần; Nhảy dây 15-25 phút, thực hiện 2-5 lần/tuần

Tập thể dục (hiếu khí) mang lợi nhiều lợi ích cả về sức khỏe thể chất lẫn tinh thần cho người dân, đặc biệt với các bệnh nhân đột quỵ não.

Theo Dân Trí

 

Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan