rss
Thứ ba, 01/12/2020 | 09:02 GMT+7

Chí Phèo tái xuất thời bóng đá Covid?!

Sự kiện: V-League 2020
Cập nhật 07:15 ngày 06/08/2020

(Bóng đá Nam) - Chiều tối ngày 5/8/2020, Thanh Hóa làm cả làng bóng đá Việt Nam xôn xao bằng công văn gửi VFF, VPF để trình bày tình hình hiện tại của đội bóng và thông báo quyết định rút khỏi LS V-League 2020.

Công văn nêu rõ: “Thanh Hóa FC quyết định không tiếp tục tham gia các trận đấu còn lại V-League 2020 do không biết thời điểm chính thức giải đấu khi nào trở lại trong bối cảnh tình hình hoạt động đội bóng đang gặp rất nhiều khó khăn; đặc biệt là nguồn tài chính để duy trì hoạt động”.

Sẽ không có gì đáng nói nếu như không phải ở ngay dưới thông báo này, CLB Thanh Hóa đưa ra đề nghị VFF, VPF hỗ trợ tài chính cho các đội bóng trong bối cảnh khó khăn hiện tại: “Trong trường hợp VFF, VPF có hỗ trợ tài chính cho các CLB, trong đó có CLB Thanh Hóa để duy trì hoạt động cho đến khi có thông báo V-League trở lại, CLB Thanh Hóa sẽ báo cáo cấp có thẩm quyền tiếp tục tham dự V-League 2020. CLB Thanh Hóa giữ nguyên quan điểm và đề xuất kết thúc V-League 2020 sớm”.

Hình ảnh: Chí Phèo tái xuất thời bóng đá Covid?! số 1

VFF chưa nhận được khoản hỗ trợ 1,5 triệu USD từ FIFA nhưng đã gặp rắc rối

Hiểu một cách ngắn gọn thì công văn của CLB Thanh Hóa gồm có 2 ý, ý 1 thông báo quyết định rút khỏi LS V-League 2020, và ý 2 cho biết sẽ cân nhắc từ bỏ ý 1 nếu như có sự hỗ trợ tài chính từ VFF, VPF.

Thêm một chi tiết nữa là công văn của CLB Thanh Hóa được rò rỉ trên mạng Internet vào tối ngày 5/8/2020 không ghi ngày tháng và cũng không có dấu đỏ của CLB, những chi tiết cho thấy lãnh đạo CLB Thanh Hóa có thể phủ nhận đây là văn bản chính thức của đội bóng, cho dù theo tìm hiểu của chúng tôi thì cả VFF cũng như VPF đều đã nhận được công văn này.

Nếu kết nối công văn xin rút của CLB Thanh Hóa với thông báo ngày 29/7 vừa rồi của FIFA về việc mỗi LĐBĐ quốc gia thành viên sẽ được FIFA hỗ trợ 1,5 triệu USD để khắc phục khó khăn do Covid-19 gây ra là chúng ta phần nào có thể hiểu được vì sao lãnh đạo đội bóng xứ Thanh lại đưa ra thông báo và kèm theo cả yêu sách như trên.

Không cần là một chuyên gia bóng đá dày dạn kinh nghiệm thì cũng có thể đoán được rằng không ít CLB tại V-League đang hau háu dõi theo khoản hỗ trợ 1,5 triệu USD của FIFA dành cho VFF, và khi VFF chưa lên tiếng về việc có phân chia số tiền này cho các CLB hay không và nếu có thì sẽ chia như thế nào, thì sớm hay muộn cũng sẽ có người đứng ra đòi hỏi quyền lợi, bằng cách này hay cách khác, trực tiếp hoặc gián tiếp.

Xét về lý thuyết thì việc một hay nhiều đội bóng đòi hỏi VFF chia sẻ quyền lợi từ khoản hỗ trợ của FIFA chẳng có gì sai trái, bởi các CLB tham dự V-League đều là thành viên của VFF, và họ có quyền chia ngọt sẻ bùi cùng VFF.

Thế nhưng, như người xưa vẫn nói: “Của cho không quan trọng bằng cách cho”, và trong trường hợp này thì có thể sửa là: “Quyền đòi hỏi không quan trọng bằng cách đòi hỏi”, tức là đội bóng có thể yêu cầu VFF chia sẻ nhưng không phải theo kiểu nếu anh không hỗ trợ tài chính cho tôi thì tôi sẽ bỏ giải.

Kiểu cách ứng xử như vậy rõ ràng không phù hợp với bóng đá chuyên nghiệp thời nay, nhất là khi thế kỷ 21 đã trôi qua được 2 thập kỷ, và nó khiến người ta liên tưởng tới hình ảnh Chí Phèo rạch mặt ăn vạ trong tác phẩm cùng tên của nhà văn Nam Cao.

Đỗ Đỗ

Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan