rss
Thứ bảy, 27/02/2021 | 00:03 GMT+7

Chiến thắng của Hà Nội FC, niềm vui của bóng đá Việt Nam

Sự kiện: CLB Hà Nội
Cập nhật 18:20 ngày 17/09/2020

(Bóng đá Việt Nam) - Chiến thắng 5-1 của Hà Nội FC trước CLB TP.HCM trong trận bán kết Cúp QG – Bamboo Airways 2020 đã được dư luận nhìn nhận bằng những ý kiến khác nhau. Đa số ý kiến khen ngợi Hà Nội FC đã chứng tỏ được vị thế của nhà ĐKVĐ bằng một trận thắng vô cùng ấn tượng và thuyết phục, song cũng có ý kiến khác cho rằng chiến thắng này là một nỗi buồn của bóng đá Việt Nam ở cấp độ CLB.


Sở dĩ nói thế là bởi Hà Nội FC dù không sử dụng đội hình mạnh nhất và còn phải đưa trung vệ Thành Chung lên đá tiền đạo mà vẫn đủ sức đè bẹp đội bóng á quân mùa trước là CLB TP.HCM tới 5-1 thì có thể suy ra tính cạnh tranh của bóng đá Việt Nam hiện tại đang ở mức độ như thế nào.

Hà Nội FC đã thống trị V-League suốt 2 mùa bóng liên tiếp vừa qua và đây là mùa giải khó khăn nhất của đội bóng Thủ đô trong vòng 5 năm trở lại đây, song việc họ vẫn là một thế lực rất lớn và đến giờ vẫn chưa có đối thủ thách thức đủ tầm thì quả là đáng buồn cho bóng đá Việt Nam.

Hình ảnh: Chiến thắng của Hà Nội FC, niềm vui của bóng đá Việt Nam số 1

Văn Tới (trái) và Văn Quyết (phải) là đại diện cho 2 thế hệ cầu thủ khác nhau của Hà Nội FC

Thế nhưng, nếu nhìn nhận như vậy thì có vẻ không được khách quan cho lắm, bởi sự thống trị của Hà Nội FC không phải được xây dựng bằng cách bỏ tiền mua sắm ngôi sao tứ xứ mà là sức mạnh của một tập thể gắn bó với nhau từ lâu nên đã rất ăn ý, các trụ cột trưởng thành từ cùng một lò đào tạo nên dễ dàng tìm được tiếng nói chung.

Thực ra sau bản hợp đồng đình đám với Công Vinh cách đây 12 năm thì Hà Nội FC bây giờ không còn thực hiện một phi vụ bom tấn nào nữa, và cả 2 bản hợp đồng mới nhất của họ ở mùa này đều là những lão tướng đã ngoài 30 tuổi như thủ môn Tấn Trường hay tiền vệ Tấn Tài.

Sức mạnh chủ yếu của Hà Nội FC là dàn cầu thủ do họ tự đào tạo hoặc huấn luyện để phù hợp với triết lý của CLB, thế nên có những cầu thủ tuy xuất thân từ lò khác nhưng khi tới Hà Nội FC vẫn có thể hoà nhập cùng đội bóng một cách nhuần nhuyễn.

CLB TP.HCM chỉ có thể trách mình khi không thắng được Hà Nội FC trong một trận đấu mà đội bóng Thủ đô sử dụng tới 3 vị trí ở hàng thủ đều là những cầu thủ mới 21 tuổi và đang trải qua mùa giải V-League đầu tiên được đá chính, còn trung vệ tốt nhất, kinh nghiệm nhất hiện tại của Hà Nội FC là Thành Chung lại bị đẩy lên đá tiền đạo.

Điều đó cho thấy không phải Hà Nội FC không có vấn đề, mà là năng lực của các CLB khác chưa đủ mạnh để khai thác vấn đề của Hà Nội FC, nhất là trong bối cảnh Hà Nội FC lại không hề chạy theo phong trào dùng tiền mua cầu thủ để săn lùng danh hiệu mà vẫn trung thành với lực lượng cầu thủ cây nhà lá vườn.

Trong khi đó, chính CLB TP.HCM hay cả đội bóng đang dẫn đầu LS V-League 2020 hiện tại là Sài Gòn FC mới cần phải xem lại cách làm của mình, bởi có đốt đuốc giữa ban ngày cũng khó tìm được những cầu thủ mà được 2 CLB này nuôi dưỡng từ lúc còn ở độ tuổi năng khiếu cho đến khi đủ sức đá được ở V-League.

Hay nói cách khác, CLB TP.HCM hay Sài Gòn đang đi trên con đường mà Hà Nội FC đã trải qua trong những năm đầu mới thành lập, và việc họ thua kém hay thất thế trước Hà Nội FC chẳng có gì là thảm hoạ, bởi cách làm bóng đá hiện tại cho phép Hà Nội FC có thể chủ động trong bất cứ hoàn cảnh nào với tuyến kế thừa hùng hậu, còn CLB TP.HCM hay Sài Gòn buộc phải cậy nhờ vào nguồn lực từ bên ngoài và dĩ nhiên thành tích mà họ có được sẽ bị thay đổi tuỳ theo sức mạnh của nguồn lực này.

Nói vậy để thấy việc Hà Nội FC thắng thế trước CLB TP.HCM thật ra lại là tín hiệu rất đáng mừng của bóng đá Việt Nam, bởi họ làm được điều đó nhờ nội lực của mình, còn nếu chỉ vung tiền mua ngôi sao mà vươn lên số một thì không phải là cách làm bóng đá được ủng hộ và ưu tiên.

Đỗ Đỗ

Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan