rss
Chủ nhật, 22/05/2022 | 02:39 GMT+7

Chủ tịch nào thì đội bóng ấy

Cập nhật 20:12 ngày 06/03/2022

(Bình Luận) - Trong tuổi đời hơn 20 năm của mình, V-League đã chứng kiến rất nhiều kiểu Chủ tịch CLB khác nhau, và trong số đó, không ít vị Chủ tịch thông qua cung cách hành xử đã phơi bày phần nào bản chất của mình cũng như phông nền văn hóa ở CLB mà vị ấy làm lãnh đạo.

Xét về cơ bản thì V-League có 2 kiểu Chủ tịch, một là Chủ tịch “làm bóng đá”, hai là Chủ tịch “chơi bóng đá”.

Hiểu theo cách đơn giản nhất thì Chủ tịch “làm bóng đá” là người được chỉ định hoặc bổ nhiệm ngồi vào ghế Chủ tịch CLB, thay mặt lãnh đạo cao hơn hoặc đơn vị, doanh nghiệp hay tổ chức để quản lý và điều hành đội bóng.

Còn Chủ tịch “chơi bóng đá” là người bỏ tiền túi để đầu tư vào bóng đá, trực tiếp quản lý đội bóng cũng như nhân sự dưới quyền, số Chủ tịch “chơi bóng đá” này ngày càng hiếm hoi ở V-League, và bầu Đức của HAGL có thể coi là một trường hợp điển hình của khái niệm Chủ tịch “chơi bóng đá”.

Hình ảnh: Chủ tịch nào thì đội bóng ấy số 1

Trong số 2 kiểu Chủ tịch này thì những người thuộc diện Chủ tịch “làm bóng đá” chiếm số lượng đông đảo ở V-League hiện tại, và đây cũng là những người đem đến rất nhiều rắc rối, phiền nhiễu cho giải đấu.

Năm ngoái, không ít thành phần thuộc nhóm Chủ tịch “làm bóng đá” đã kết nhóm với nhau để gây sức ép đòi hủy bỏ V-League bằng được, đưa đến biết bao hệ lụy tai hại cho nền bóng đá, cả ở cấp độ CLB cũng như ĐTQG, cho dù ở thời điểm đấy vẫn còn rất nhiều giải pháp để lựa chọn thay vì đưa ra quyết định hủy bỏ các giải bóng đá chuyên nghiệp.

Năm nay, khi trái bóng của Night Wolf 2022 mới lăn được vài vòng, tranh cãi lại nổ ra vì những chuyện lẽ ra không cần phải tốn nhiều giấy mực đến thế, trong đó điển hình là vụ việc màn hình LED ở sân Lạch Tray được sử dụng để chiếu chậm những pha bóng gây tranh cãi ở trận Hải Phòng-Nam Định thuộc vòng 2.

Và khi bị VPF tuýt còi cảnh báo nhắc nhở, CLB Hải Phòng lại phản ứng kiểu  "VPF cần đưa ra dẫn chứng pháp lý cụ thể bằng văn bản dựa trên những quy định được ban hành để tránh làm ảnh hưởng đến kế hoạch phát triển của CLB Hải Phòng".

Không hiểu VPF còn phải đưa ra “dẫn chứng pháp lý cụ thể bằng văn bản” làm gì nữa, khi mà ở mục e tại Điều 55 – “Quảng cáo trong khu vực thi đấu” của “Quy chế bóng đá chuyên nghiệp năm 2021” đã quy định rõ như thế này: “Đối với các loại hình quảng cáo trang trí khác trong khuôn viên sân thi đấu: Việc lắp đặt các loại hình quảng cáo khác trong khuôn viên sân thi đấu phải đảm bảo an toàn, vị trí lắp đặt theo quy định của Đơn vị tổ chức giải và không ảnh hưởng tới công tác tổ chức trận đấu”.

Ai cũng thấy việc BTC sân Lạch Tray dùng màn hình LED chiếu lại những pha bóng gây tranh cãi ở trận Hải Phòng-Nam Định đã gây ảnh hưởng như thế nào đến trận đấu, khiến ngay cả HLV Chu Đình Nghiêm của CLB Hải Phòng cũng phải bức xúc, thế thì không hiểu CLB Hải Phòng còn làm công văn yêu cầu "VPF cần đưa ra dẫn chứng pháp lý cụ thể bằng văn bản” để làm gì?

Mà không chỉ “Quy chế bóng đá chuyên nghiệp tại Việt Nam”, các tổ chức bóng đá quốc tế như FIFA hay AFC cũng cấm ngặt việc sử dụng màn hình lớn tại sân để chiếu lên những hình ảnh tranh cãi, phi thể thao hoặc cách cư xử không đúng mực, và nguyên tắc tối thượng mà AFC đặt ra đối với vấn đề kiểm soát nội dung hiển thị của màn hình lớn tại sân luôn là “BTC phải tuân thủ theo cách phát lại của AFC để đảm bảo rằng các hình ảnh phát lại của trận đấu đang diễn ra được chọn lọc trên màn hình lớn để không ảnh hưởng đến trận đấu”.

Tức là dù đối chiếu theo “Quy chế bóng đá chuyên nghiệp” hay yêu cầu của AFC thì BTC sân Lạch Tray cũng đều đã sử dụng màn hình lớn tại sân không đúng với quy định, vì làm ảnh hưởng đến trận đấu, nhưng không hiểu vì sao mà lãnh đạo CLB này lại không chấp nhận tiếp thu và sửa đổi một cách cầu thị mà lại cứ thích gửi văn bản phản ứng theo cái kiểu mà vị Chủ tịch “làm bóng đá” có phông văn hóa ứng xử chuẩn mực sẽ không làm như vậy?

Hỏi cũng tức là đã trả lời!

Đỗ Đỗ

Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan