rss
Thứ hai, 30/11/2020 | 06:25 GMT+7

Chủ tịch Nguyễn Bảo Hoàng đắc cử hội đồng bóng rổ 3x3 của Liên đoàn bóng rổ thế giới(FIBA)

Cập nhật 15:59 ngày 04/10/2019

(Bóng rổ) - Chủ tịch Liên đoàn Bóng rổ Việt Nam (VBF) – Ông Nguyễn Bảo Hoàng – đã được chính thức bầu chọn là một trong những thành viên của Hội Đồng FIBA 3X3 của Liên Đoàn Bóng rổ Thế Giới (FIBA). Đây không chỉ là tin vui cho bóng rổ Việt Nam mà còn là tín hiệu tích cực cho nền thể thao nước nhà khi Việt Nam từng bước tự tin hội nhập với thể thao quốc tế ở mọi mặt.

Sự lựa chọn này của FIBA cũng đồng nghĩa với việc tổ chức thể thao quốc tế này đã và đang ghi nhận những đóng góp quan trọng của ông Nguyễn Bảo Hoàng đối với tiến trình phát triển bóng rổ ở Việt Nam. Những năm gần đây, phong trào bóng rổ Việt Nam đã vươn mình, chuyển biến mạnh mẽ thể hiện ở các giải thi đấu chuyên nghiệp tổ chức thường xuyên; bóng rổ thành tích cao và bóng rổ phong trào phát triển mạnh mẽ ở khắp các tỉnh thành; tỉ lệ trẻ em, thanh thiếu niên lựa chọn bộ môn bóng rổ để tập luyện ngày càng cao; các câu lạc, trung tâm đào tạo, tập luyện bóng rổ tư nhân ngày càng phát triển; các chương trình tìm kiếm và đào tạo tài năng bóng rổ trẻ được đầu tư toàn diện và có chiều sâu. 

Hình ảnh: Chủ tịch Nguyễn Bảo Hoàng đắc cử hội đồng bóng rổ 3x3 của Liên đoàn bóng rổ thế giới(FIBA) số 1

Có thể nói, đây là thời điểm giới trẻ tại Việt Nam có nhiều cơ hội để tiếp cận thể thao mang tính hội nhập quốc tế khi mọi chương trình hành động của ban lãnh đạo Liên đoàn nói chung và cá nhân ông Nguyễn Bảo Hoàng đều đặt sứ mệnh nâng cao sức khỏe thể chất và tinh thần, phát triển tầm vóc, chiều cao và kỹ năng cho thế hệ trẻ; đưa bóng rổ ngày càng rộng khắp trở thành môn thể thao phổ biến thứ hai ở Việt Nam làm trọng tâm. 

Bóng rổ 3x3 tại Việt Nam

Khái niệm bóng rổ 3x3 tại Việt Nam còn tương đối mới mẻ bởi mọi người vốn đã quen thuộc với hình ảnh một trận bóng rổ với 5 người mỗi đội (còn gọi là bóng rổ 5x5), thi đấu ở những nhà thi đấu có diện tích rộng, trang bị hai cột ném rổ cho mỗi đội và cả lịch thi đấu dày đặc cho từng giải đấu. Nắm bắt được xu thế thời đại vốn yêu thích những gì nhanh gọn, thuận tiện, tiết kiệm thời gian, FIBA đã cho biến thể bộ môn bóng rổ 5x5 thành bóng rổ 3x3 với luật chơi cho phép mỗi đội chỉ cần đủ 3 thành viên. Với bóng rổ 3x3, không cần phải có một nhà thi đấu với khuôn viên lớn mà cần tìm được nơi nào thoáng mát với không gian vừa phải, đủ để đặt một cột ném rổ, chẳng hạn như một góc hẻm vắng người qua lại, một góc công viên, hay tận dụng diện tích trống trong công năng của các tòa nhà là có thể tổ chức được giải đấu này.

Hình ảnh: Chủ tịch Nguyễn Bảo Hoàng đắc cử hội đồng bóng rổ 3x3 của Liên đoàn bóng rổ thế giới(FIBA) số 2

 

Chi phí vận hành cũng khá đơn giản, giảm tải các khâu hậu cần và người chơi cũng không phải tốn quá nhiều thời gian tập trung do giải đấu rút ngắn chỉ diễn ra trong vài ngày nên rất phù hợp với lối sống thành thị bận rộn. Đặc trưng của bóng rổ 3x3 là sự ngẫu nhiên, dễ phối hợp, bắt nhịp, có tính cách phóng khoáng, tự do bởi không phải tuân thủ quá nhiều luật thi đấu như bóng rổ 5x5, cầu thủ chơi theo phong cách đường phố (streetstyle) nên chỉ cần một nhóm bạn 6 – 8 người là đủ để thành lập đội cùng chơi. Chính vì vậy, bộ môn này ngày càng được giới trẻ ưa chuộng và phổ biến.

Hình ảnh: Chủ tịch Nguyễn Bảo Hoàng đắc cử hội đồng bóng rổ 3x3 của Liên đoàn bóng rổ thế giới(FIBA) số 3

Vừa qua, Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) đã công nhận bóng rổ 3x3 là môn thi đấu chính thức bên cạnh bóng rổ 5x5. Tổ chức FIBA và IOC cũng đang thực hiện nhiều chương trình nhằm thúc đẩy, phủ sóng và lan tỏa bộ môn 3x3 này đến với nhiều quốc gia hơn.

Tại Việt Nam, với quyết tâm đưa nước nhà lên bản đồ thể thao thế giới, ban lãnh đạo của VBF đã không ngừng đẩy mạnh các hoạt động bóng rổ 3x3; đặc biệt tổ chức giải Vô địch quốc gia 3x3, Giải vô địch U23 3x3, Giải đấu VBF 3x3 Hanoi Satellite chọn đội tham gia FIBA 3x3 Challenger Đài Loan, cũng như thường xuyên tuyển chọn thành lập đội tuyển quốc gia, đội tuyển trẻ quốc gia tham gia thi đấu để cọ xát, trải nghiệm ở các giải đấu 3x3 trong khu vực châu Á như giải FIBA Asia 3x3 ở Trung Quốc, FIBA Asia 3x3 U18 ở Malaysia,… Tuy chưa đạt nhiều thành tích cụ thể ở đấu trường châu lục nhưng cộng đồng những người yêu trái bóng cam đã có thể nhìn thấy sự chuyển biến đầy khích lệ khi Việt Nam chính thức thăng hạng từ vị trí 136 lên vị trí 50 trong bảng xếp hạng của FIBA 3x3.

Hình ảnh: Chủ tịch Nguyễn Bảo Hoàng đắc cử hội đồng bóng rổ 3x3 của Liên đoàn bóng rổ thế giới(FIBA) số 4

Để bóng rổ đến được với nhiều người hơn, Liên đoàn Bóng rổ Việt Nam đã có sự đầu tư nghiêm túc và chuyên nghiệp. Tại các giải vô địch quốc gia, lần đầu tiên người hâm mộ bóng rổ có thể xem được qua các kênh truyền hình trực tiếp trên Facebook, sau mỗi game sẽ có các chỉ số thống kê trận đấu và cầu thủ chi tiết để thuận tiện cho các huấn luyện viên tìm kiếm và tuyển chọn cầu thủ ưu tú sau này. VBF cũng thường xuyên mời các chuyên gia trọng tài cấp cao của FIBA về Việt Nam để tổ chức các lớp tập huấn bồi dưỡng cho trọng tài 3x3 nhằm nâng cao chuyên môn, cập nhật luật thi đấu, thực hiện công tác tổ chức, điều hành trận đấu ở tầm quốc gia và cả quốc tế.

Câu chuyện của Chủ tịch Liên đoàn bóng rổ Việt Nam Nguyễn Bảo Hoàng

Ông Nguyễn Bảo Hoàng đắc cử vị trí Chủ tịch của VBF nhiệm kỳ VI năm từ 2015. Ông hiện đang là Chủ tịch của Phoenix Holdings, công ty chuyên đầu tư vào các công ty thuộc lĩnh vực công nghệ, bán lẻ, tiêu dùng, công nghệ tài chính và truyền thông tại Việt Nam. Ông cũng là giám đốc nhượng quyền của tập đoàn McDonalds’s Việt Nam, đồng thời kiêm Chủ tịch của Tạp chí Forbes Việt Nam. Ông còn là thành viên Hội đồng Tín thác của Trường đại học Fulbright Việt Nam và Chủ tịch của VPĐD Quỹ từ thiện Operation Smiles tại Việt Nam.

Hình ảnh: Chủ tịch Nguyễn Bảo Hoàng đắc cử hội đồng bóng rổ 3x3 của Liên đoàn bóng rổ thế giới(FIBA) số 5

Trước khi trở thành Chủ tịch của VBF, năm 2013, ông là người tiên phong thành lập đội bóng rổ chuyên nghiệp Saigon Heat. Đây là đội bóng đầu tiên của Việt Nam tham gia thi đấu suốt 7 mùa giải Bóng rổ nhà nghề Đông Nam Á (ABL) từ năm 2013 đến nay. Năm 2016, ông là nhân tố quan trọng thành lập Giải bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam (VBA) gồm 6 đội bóng tư nhân hoạt động theo mô hình thể thao chuyên nghiệp nhằm thu hút khán giả đến nhà thi đấu để tận hưởng những trải nghiệm chân thật nhất trong môi trường thể thao vui vẻ, và lan tỏa giá trị giải trí tích cực đến với cộng đồng ngày càng nhiều. Ở mùa giải VBA 2019, đội bóng Saigon Heat của ông đã giành được chức vô địch sau khi trải qua 4 mùa giải đầy thăng trầm. Ngoài việc đóng góp công sức và tâm huyết cho các hoạt động thể thao tại Việt Nam, ông cũng là đồng sở hữu của đội bóng Los Angeles Football Club (LAFC), tham gia thi đấu tại giải bóng đá nhà nghề Mỹ (MLS) từ năm 2017.

Hình ảnh: Chủ tịch Nguyễn Bảo Hoàng đắc cử hội đồng bóng rổ 3x3 của Liên đoàn bóng rổ thế giới(FIBA) số 6

Khi được hỏi tại sao lại chọn thể thao, đặc biệt là bóng rổ, để đầu tư phát triển tại Việt Nam, ông Nguyễn Bảo Hoàng từng trả lời: “Tôi vốn là người rất đam mê thể thao từ nhỏ. Khi quay về Việt Nam để sống và làm việc, tôi nhận thấy bóng rổ có khá nhiều cơ hội thuận lợi để phát triển cũng như tôi tự tin mình có thể đóng góp sâu rộng hơn cho thể thao nước nhà. Khi làm việc gì với tất cả niềm tin, hợp với đam mê sở thích, tin tưởng vào con đường phía trước mình đang lựa chọn và kiên trì theo sứ mệnh, tầm nhìn mình đang theo đuổi thì tôi tin rằng kết quả đạt được sẽ vô cùng lạc quan”.

Hình ảnh: Chủ tịch Nguyễn Bảo Hoàng đắc cử hội đồng bóng rổ 3x3 của Liên đoàn bóng rổ thế giới(FIBA) số 7

Chính vì vậy, việc được FIBA ghi nhận những đóng góp của Ông bằng việc tin tưởng bầu chọn làm thành viên Hội đồng FIBA 3x3 chính là tín hiệu tích cực và đầy khích lệ. Trong vai trò mới, ông sẽ đảm nhiệm khá nhiều nhiệm vụ có thể kể đến như cam kết phát triển bóng rổ 3x3 tại Việt Nam và tổ chức các giải đấu 3x3 trên các tỉnh thành; hỗ trợ tìm kiếm nguồn tài trợ đóng góp của các tổ chức doanh nghiệp cho giải đấu; chịu trách nhiệm tổ chức công tác huấn luyện, điều hành cho các cấp để đáp ứng tiêu chuẩn yêu cầu của giải đấu; được quyền đóng góp điều chỉnh để các điều luật giải đấu ngày một hoàn thiện hơn cũng như tư vấn định hướng chiến lược phát triển cho bộ môn này ở tầm các châu lục.

Liên đoàn Bóng rổ Việt Nam hoàn toàn tin tưởng rằng câu chuyện của bóng rổ Việt Nam sắp tới sẽ có nhiều điều ấn tượng hơn, có thể đó là vô vàn khoảnh khắc xúc động bên trái bóng được lan tỏa, là những lứa vận động viên tài năng được phát triển và nuôi dưỡng, là những chiếc huy chương đầy tự hào tại các giải đấu, hay cụ thể hơn chính là chỉ số thăng hạng vượt bậc của bóng rổ 3x3 trong bản đồ xếp hạng của FIBA 3x3 và đặc biệt hơn là giới trẻ cũng như người dân Việt Nam được thụ hưởng một môn thể thao đầy tính chuyên nghiệp, phổ thông và lan toả những giá trị tốt đẹp.

Nam Trung

Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan