rss
Thứ sáu, 22/01/2021 | 17:38 GMT+7

Chuyện FAT vay tiền FIFA và bài học từ Việt Nam

Sự kiện: V-League 2020
Cập nhật 19:18 ngày 08/08/2020

(Bóng đá Việt Nam) - Thông tin LĐBĐ Thái Lan (FAT) có ý định vay tiền FIFA để trang trải cho các hoạt động thi đấu quốc tế trong thời gian sắp tới của ĐTQG Thái Lan khiến không ít người cảm thấy bất ngờ, bởi lâu nay Thái Lan vẫn được coi là một trong những nền bóng đá có tiềm lực tài chính vững vàng nhất khu vực, và bản thân Thai-League cũng là con gà đẻ trứng vàng của bóng đá nước này từ nhiều năm nay.


Thế nhưng, sự xuất hiện của Covid-19 đã làm thay đổi tất cả. Thai-League 2020 đang diễn ra thì buộc phải tạm hoãn từ tháng 3 cho tới tháng 9, và bởi thế FAT đã quyết định điều chỉnh lịch thi đấu của Thai-League 2020, thay vì thi đấu trọn vẹn trong năm 2020 như thông lệ thì giải VĐQG Thái Lan sẽ kéo dài từ tháng 9/2020 tới tháng 5/2021.

Chưa biết thay đổi này có mang tới sự nâng cấp về chất lượng cho Thai-League hay không, nhưng hậu quả thì xuất hiện tức thì, khi đơn vị nắm giữ bản quyền Thai-League là TrueVisions đã từ chối phát sóng tiếp các trận đấu sau ngày 25/10 vì hết hợp đồng, còn hãng xe tài trợ cho Thai-League Cup cũng đã rút lui.

Hình ảnh: Chuyện FAT vay tiền FIFA và bài học từ Việt Nam số 1

Điều này đã đẩy FAT vào tình thế tiến thoái lưỡng nan, nhất là sau khi AFC công bố giữ nguyên lịch các trận đấu còn lại của vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á (sẽ diễn ra vào tháng 10 và tháng 11 sắp tới), và vì thế nên FAT mới có ý tưởng vay tiền FIFA để trang trải cho kế hoạch thi đấu quốc tế trong 2 tháng cuối năm 2020 của ĐTQG Thái Lan.

Đến đây mới thấy bóng đá Việt Nam vẫn còn rất may mắn và hạnh phúc, bởi LS V-League 2020 mới chỉ vừa phải tạm nghỉ sau khi đã thi đấu tới vòng 11, còn VFF cũng chẳng phải lo lắng cho ĐTQG nam và ĐTQG nữ vì đều đã có nhà tài trợ cho từng đội tuyển.

Thế mà LS V-League 2020 mới tạm dừng chưa được nửa tháng mà đã có không ít CLB đưa ra ý kiến bàn lùi là dừng giải với huỷ giải, và cá biệt là CLB Thanh Hoá thậm chí còn gửi công văn xin rút khỏi giải vào ngày 5/8 vừa qua.

Tất nhiên là những ý kiến này đều không nhận được sự ủng hộ của dư luận cũng như người hâm mộ, bởi tất cả đều hiểu rằng việc tổ chức và vận hành một giải đấu như LS V-League 2020 không chỉ là một hoạt động bóng đá bình thường mà còn là bằng chứng cho nỗ lực vượt khó thành công của Việt Nam trong cuộc chiến với Covid-19.

Chẳng phải mới cách đây hơn 2 tháng, hình ảnh những khán đài đầy chật CĐV của LS V-League và Cúp QG – Bamboo Airways 2020 đã xuất hiện tràn ngập trên báo chí nước ngoài như là biểu tượng của chiến thắng trước Covid-19 đấy sao?

Vậy mà ngay khi tất cả xã hội đang đoàn kết chung tay trong cuộc chiến lần thứ 2 với Covid-19 thì lại xuất hiện những ý kiến phản cảm, lạc lõng của một số CLB chỉ nghĩ tới cái lợi của bản thân mà không quan tâm tới lợi ích của nền bóng đá, của quốc gia.

Thật may là những “tối kiến” như vậy vừa nêu ra đã bị dập tắt, như cái cách mà UBND và Sở VH, TT&DL tỉnh Thanh Hoá yêu cầu CLB Thanh Hoá rút lại công văn xin bỏ LS V-League 2020, và suy cho cùng thì điều này cũng chẳng làm ai cảm thấy ngạc nhiên, bởi những việc làm và hành động nếu không thật sự xuất phát từ cái tâm trong sáng và không hướng tới lợi ích của số đông thì chẳng bao giờ nhận được sự ủng hộ hay hưởng ứng.

Đỗ Đỗ

Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan