rss
Thứ sáu, 17/09/2021 | 22:26 GMT+7

Chuyện ‘làm dâu trăm họ’ của nữ trọng tài 1 sao AIBA Bùi Thị Nhật Lệ

Cập nhật 05:33 ngày 17/07/2020

(Boxing) - Đến với boxing chỉ với mong muốn nuôi con đường học vấn của mình, song, Bùi Thị Nhật Lệ - Cô gái đến từ Quảng Ngãi đã gắn bó với bộ môn này từ năm 2008 đến nay, trên cương vị là một người “ cầm cân nảy mực” cho các trận đấu.

Đến với thể thao từ năm 2008 khi tham gia các giải đấu thể thao phong trào tại quê nhà Quảng Ngãi ở bộ môn Boxing, Bùi Thị Nhật Lệ chưa bao giờ nghĩ mình sẽ gắn bó lâu dài với bộ môn này do bản thân thấy thể chất của mình không được tốt như các bạn khác. Dù đã có 5 năm thi đấu cho tuyển trẻ Boxing Quảng Ngãi và đạt được một số danh hiệu, trong đó đáng kể nhất là tấm huy chương bạc giải trẻ năm 2010, nhưng cô vẫn gác lại tất cả để vào Thành phố Hồ Chí Minh ( TP.HCM ) tiếp tục con đường học vấn trong lĩnh vực Y Dược.

Hình ảnh: Chuyện ‘làm dâu trăm họ’ của nữ trọng tài 1 sao AIBA Bùi Thị Nhật Lệ số 1

Tuy nhiên, một bước ngoặt đã đến với Bùi Thị Nhật Lệ vào năm 2012 khi Liên đoàn Quyền anh Việt Nam mở lớp đào tạo trọng tài khóa I với mục đích đào tạo đội ngũ trọng tài trẻ và cơ cấu lại lực lượng trọng tài Boxing toàn quốc. Nhật Lệ đã đăng kí tham gia khóa đào tạo này và cho đến hôm nay, khi nhắc lại kỉ niệm cũ, cô vẫn dành sự biết ơn sâu sắc cho 2 người thầy đầu tiên đã dẫn dắt cô trên con đường trở thành một trọng tài Boxing chuyên nghiệp – Thầy Vương Trọng Nghĩa ( trọng tài Quốc tế 3 sao ) và thầy Nguyễn Văn Hiến.

Hình ảnh: Chuyện ‘làm dâu trăm họ’ của nữ trọng tài 1 sao AIBA Bùi Thị Nhật Lệ số 2

Thế nhưng, không có con đường đi đến thành công nào mà không có chông gai, thử thách. Đã có những thời điểm, Nhật Lệ cảm thấy chạnh lòng, khi ròng rã 3 năm liền cô không được làm trọng tài đài mà chỉ giữ vai trò là phát thanh viên hoặc những vị trí bên ngoài như gõ kẻng hoặc bấm giờ.

Hình ảnh: Chuyện ‘làm dâu trăm họ’ của nữ trọng tài 1 sao AIBA Bùi Thị Nhật Lệ số 3

 

Tuy vậy, cũng nhờ 3 năm phụ việc, Nhật Lệ đã tự trang bị cho bản thân những bài học quý giá trong công tác trọng tài. Cô âm thầm quan sát các đàn anh đàn chị mỗi lúc họ lên sàn, tìm hiểu về các kỹ năng đứng sàn, khả năng bao quát điều khiển trận đấu để thực thi “quyền công bằng”.

Hình ảnh: Chuyện ‘làm dâu trăm họ’ của nữ trọng tài 1 sao AIBA Bùi Thị Nhật Lệ số 4

Cô cho rằng: “Trọng tài võ thuật khác hoàn toàn với trọng tài ở những môn thể thao khác. Trong mọi trận đấu, tính mạng của võ sĩ luôn phải đặt lên hàng đầu. Nếu quá chênh lệch, trọng tài phải biết dừng trận đấu đúng thời điểm, đôi khi những quyết định đó của trọng tài có thể chống lại ước muốn của cả một cộng đồng người hâm mộ”.

Với những trận đấu thông thường: “Các trọng tài võ thuật có trách nhiệm giữ cho các vận động viên tránh khỏi các chấn thương khi thượng đài, giữ cân bằng trận đấu còn kết quả trận đấu sẽ phụ thuộc vào 5 trọng tài giám định ngồi bên dưới”.

Hình ảnh: Chuyện ‘làm dâu trăm họ’ của nữ trọng tài 1 sao AIBA Bùi Thị Nhật Lệ số 5

Cô còn nhớ lần đầu tiên được chọn làm trọng tài đài là ở giải boxing trẻ diễn ra ở Đăk Lắk. Giải đấu này đã tiếp cho Nhật Lệ có thêm được sự tự tin, để rồi đến năm 2018, Bùi Thị Nhật Lệ tiếp tục hoàn thành lớp tập huấn trọng tài Quyền anh diễn ra tại Đà Nẵng và trở thành trọng tài AIBA 1 sao trong tổng số 14 người được AIBA công nhận. Chính từ bước đệm này mà Nhật Lệ đã được chọn để điều khiển các trận đấu Boxing tại Đại hội Thể dục thể thao toàn quốc năm 2018, mở ra trang mới cho cô trên con đường theo đuổi khát khao mang đến những trận đấu “sạch” và công bằng cho các vận động viên.

Hình ảnh: Chuyện ‘làm dâu trăm họ’ của nữ trọng tài 1 sao AIBA Bùi Thị Nhật Lệ số 6

Cô thừa nhận nghề trọng tài là nghề “làm dâu trăm họ”, thậm chí khi bị các huấn luyện viên hay các vận động viên công kích cũng không được phản ứng lại vì đó là luật. Nhiều lúc Nhật Lệ cảm thấy rất buồn vì những điều đó nhưng nhờ sự động viên, an ủi của những người thầy, người bạn và cả những VĐV đã tiếp thêm sức mạnh cho cô vượt qua khó khăn.

Tuy vất vả là vậy và đồng lương nhận được cũng không hẳn là quá nhiều, song Nhật Lệ vẫn luôn tâm huyết với công việc của mình, cô tự nhủ nghề trọng tài càng đi sâu càng khó khăn, nhưng không vì thế mà bản thân được chùn bước.

Hình ảnh: Chuyện ‘làm dâu trăm họ’ của nữ trọng tài 1 sao AIBA Bùi Thị Nhật Lệ số 7

Nhật Lệ chia sẻ, trong ít ngày tới, cô đã nhận lời tham dự buổi trợ giảng của Khóa Đào tạo dành cho các HLV boxing phong trào do Liên đoàn boxing TP.HCM tổ chức. Tại đây cô sẽ có buổi thuyết trình về luật thi đấu boxing tới các học viên, những HLV boxing trong tương lai.

“Tôi hi vọng đó sẽ là một buổi trò chuyện thân mật, nơi tôi có cơ hội được nói ra những áp lực khó khăn trong công việc, để từ đó nhận được sự đồng cảm từ phía các HLV”.

Hình ảnh: Chuyện ‘làm dâu trăm họ’ của nữ trọng tài 1 sao AIBA Bùi Thị Nhật Lệ số 8

Ngoài ra cô cũng muốn ngoài góc độ chuyên môn, các HLV này sẽ có thêm góc nhìn bao quát hơn với các trọng tài: “HLV nên hiểu và tôn trọng luật thi đấu. Không nên bị kích động và đổ thừa mỗi khi kết quả không được như ý muốn. Tôi tin rằng một nền thể thao sạch sẽ bắt đầu bằng việc các bên dành sự tin tưởng lẫn nhau”.

Trong thời gian tới nữ trọng tài này sẽ tiếp tục rèn luyện, phấn đấu đạt được 2 sao để đủ tiêu chuẩn tham gia công tác trọng tài tại SEA Games năm sau sẽ diễn ra ở Việt Nam. Dẫu biết rằng khó khăn sẽ còn nhưng với những đam mê và khát khao mà Nhật Lệ đang có, tin chắc rằng những mơ ước của cô sẽ trở thành hiện thực.

Nam Trung

Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan