rss
Thứ năm, 28/01/2021 | 08:48 GMT+7

Chuyện mèo con dạy hải âu bay - Món quà thú vị dành cho các bạn nhỏ

Cập nhật 14:57 ngày 19/06/2020

(Sách) - 'Chuyện mèo con dạy hải âu bay' cuốn sách quen thuộc với nhiều thế hệ tuổi thơ, nay có thêm bản bìa cứng đẹp mắt, sẽ là món quà ý nghĩa dành tặng các bạn nhỏ.

“Hơn 10 năm trước, mình được bạn mình gửi cho một bản dịch rất duyên dáng đáng yêu của bạn ấy, hỏi rằng có muốn vẽ minh họa không. Mới chỉ đọc vài trang, mình gật đầu liền. Mình còn nhớ trong 5 ngày liên tiếp, ăn ngủ rất ít, mình đã không chỉ minh họa mà còn dàn trang và làm bìa - một trong những bìa sách mình ưng ý nhứt trong hơn 200 cái bìa sách mình đã làm. Cuốn sách đó sau này trở thành một trong những cuốn sách thiếu nhi bán chạy nhất trong nhiều năm của Nhã Nam. Và trở thành một kỷ niệm xinh đẹp khó quên trong ký ức của mình.”

Đó là chia sẻ của họa sĩ Bút Chì, người vẽ bìa, vẽ minh họa và phụ trách cả việc dàn trang cho cuốn sách đã đồng hành suốt chặng đường phát triển của Nhã Nam: Chuyện con mèo dạy hải âu bay.
 
Hình ảnh: Chuyện mèo con dạy hải âu bay - Món quà thú vị dành cho các bạn nhỏ số 1
 

Chuyện con mèo dạy hải âu bay là kiệt tác dành cho thiếu nhi của nhà văn, nhà báo Chi Lê nổi tiếng Luis Sepúlveda. Câu chuyện kể về cuộc gặp gỡ tình cờ giữa mèo mun mập ú Zorba và một cô hải âu bị mắc kẹt giữa lớp váng dầu. Hải âu đã kiệt sức và chết, nhưng trước đó, nó để lại quả trứng và thỉnh cầu Zorba thực hiện 3 điều gần như là không tưởng đối với loài mèo: không ăn quả trứng, chăm sóc cho nó nở và dạy hải âu con bay. Định mệnh đưa đẩy Zorba trở thành người thầy bắt đắc dĩ của hải âu bé nhỏ.


Trái tim nhân hậu của chú mèo Zorba trong Chuyện con mèo dạy hải âu bay đã làm lay động trái tim của biết bao độc giả. Với vỏn vẹn 140 trang khổ nhỏ, câu chuyện ấm áp, được kể bằng văn phong giản dị, trong sáng đã khiến tâm hồn cả trẻ em và người lớn nở hoa.

Được Nhã Nam ra mắt năm 2009, với bản dịch duyên dáng của Phương Huyên và những minh họa đáng yêu của Bút Chì, cho đến nay, Chuyện con mèo dạy hải âu bay, với hình ảnh một con hải âu tung cánh và một con mèo đen nổi bật trên bìa sách, vẫn là một trong những cuốn sách bán chạy nhất của Nhã Nam, giữ vị trí không thể lay chuyển.

Suốt trong những kỳ tái bản, các biên tập viên cũng đã nghĩ đến việc làm một ấn bản xứng đáng với tầm vóc của cuốn sách. Tuy nhiên, chính cái quan niệm làm sách với giá bìa thấp nhất có thể, để đưa sách đến tay được nhiều bạn đọc, phần nào đã khiến mọi người chần chừ trong việc triển khai làm một ấn bản đặc biệt, cầu kỳ và có giá thành cao hơn.

Giờ đây, khi nhà văn Luis Sepúlveda đã đột ngột ra đi, để lại rất nhiều ngỡ ngàng, thương xót nơi độc giả của ông, ê kíp làm sách đã quyết định cho ra một bản in đẹp bìa cứng, có hình chân dung Luis Sepúlveda do họa sĩ Nhã Nam vẽ dưới hình thức kỷ niệm chương, dán ngoài bìa áo, để tưởng nhớ tới tác giả tài hoa.

Vậy là sau 11 năm ra mắt độc giả, cuốn sách sẽ được khoác lên mình một diện mạo mới, với bìa cứng, bìa áo. Đi cùng cuốn sách là một cuốn sổ xé nhỏ, để tiện ghi chép. 
 
TH
 
 
 
 
Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan