rss
Thứ năm, 04/06/2020 | 08:02 GMT+7

Chuyện về cộng đồng người Việt trẻ và sôi nổi tại Philippines

Cập nhật 10:48 ngày 02/12/2019

(Thể thao) - Anh Ngô Văn Khá là một trong khoảng 1 vạn người Việt tới Philipines định cư trong quãng thời gian 5 năm trở lại đây. Từ kỹ sư công nghệ thông tin làm việc cho tập đoàn Intel, anh Khá nghỉ việc khởi nghiệp kinh doanh và hiện là ông chủ của chuỗi nhà hàng mang tên Việt Taste Số 1. Cũng như những kiều bào khác, anh Khá rất hào hứng với SEA Games 30…

Philippines nổi tiếng là Quốc gia xinh đẹp cả về cảnh sắc lẫn con người. Đó là lí do có không ít người Việt đã chọn đất nước này là nơi dừng chân để sinh sống, học tập và lao động. Tuy đa phần những người Việt Nam khi sang nước ngoài sinh sống đều gặp những khó khăn nhất định, nhưng đối với những người dân Việt Nam đang sinh sống và lao động tại Philipines, vẫn có những điều rất thú vị trong cuộc sống của họ ở đất nước này. Đặc biệt là trong những ngày SEA Games 30 đang diễn ra đầy sôi nổi.

Hình ảnh: Chuyện về cộng đồng người Việt trẻ và sôi nổi tại Philippines số 1

Anh Ngô Văn Khá – Một người Việt Nam đã có thời gian sinh sống và làm việc lâu năm tại Philipines và hiện đang là quản lý của chuỗi nhà hàng “Việt Nam số một” tại Thành phố Manila ( Philipines ) đã bày tỏ sự phấn khởi khi gặp gỡ, trò chuyện với các phóng viên Việt Nam sang tác nghiệp tại đây. Chia sẻ với các phóng viên, anh Khá cho biết lí do mình đến và làm việc tại Philipines cũng rất tình cờ khi anh tham gia một chương trình thực tập về công tác xã hội và nâng cao thêm khả năng ngoại ngữ của bản thân. Trong quá trình thực tập tại nước bạn, anh được tham gia những hoạt động thiện nguyện, được tiếp xúc nhiều với những người dân bản xứ, và nhận ra bản thân có thể học hỏi thêm được rất nhiều những điều mới mẻ, bổ ích ở đất nước này. Tất cả những yếu tố đó đã khiến anh quyết định ở lại Philipines học tập và làm việc cho đến hôm nay. 

Hình ảnh: Chuyện về cộng đồng người Việt trẻ và sôi nổi tại Philippines số 2

Sau thời gian trau dồi vốn ngoại ngữ, anh Khá đã tìm được cho mình một công việc ổn định tại Philipines. Cũng trong giai đoạn này, anh Khá đã liên kết được với những người bạn Việt Nam của mình mở một kiot bán thức ăn Việt Nam tại một hội chợ của Philipines. Bên cạnh việc quảng bá cho người dân Philipines biết đến ẩm thực và con người Việt Nam, thì số tiền thu được từ việc bán thức ăn đã được anh Khá cùng với những người bạn của mình gây quỹ, hỗ trợ cho những người kém may mắn tại Philipines. Nhờ vậy, anh và những người Việt Nam tại Philipines đã hội tụ lại được nhau, trao đổi, giao lưu, giúp cho cộng đồng người Việt ở đây ngày càng phát triển.

Hình ảnh: Chuyện về cộng đồng người Việt trẻ và sôi nổi tại Philippines số 3

Nói về cộng đồng người Việt Nam tại Philipines, anh Khá cho biết, trước nay cộng đồng người Việt tại Philipines còn khá ít ỏi, song, trong khoảng bốn năm trở lại đây, khi những loại hình dịch vụ và chăm sóc khách hàng của Philipines ngày một phát triển, thì người lao động Việt Nam đã sang Philipines để làm việc nhiều hơn vì họ xem đây là một thị trường mới, nhiều tiềm năng. Đa số những người Việt Nam sang Philipines là những bạn du học sinh, những người lao động làm ở những loại hình dịch vụ và chăm sóc khách hàng, … Chỉ có số ít là những người lao động chân tay nặng nhọc. Chính điều đó đã tạo nên một cộng đồng những người Việt Nam tại Philipines khá đông đảo, gắn bó. 

Hình ảnh: Chuyện về cộng đồng người Việt trẻ và sôi nổi tại Philippines số 4

Bên cạnh đó, cuộc sống về tinh thần của những người Việt Nam đang sống và làm việc tại Philipines cũng rất tốt. Sau những giờ làm việc, họ thường gặp gỡ nhau để cùng ăn uống, trò chuyện, và đặc biệt nhất là giao lưu thể thao với nhau để tăng thêm tình đoàn kết. Trong những ngày Xuân đến, khi không thể về Việt Nam đón Tết cùng gia đình, anh cùng với những người trong cộng đồng người Việt lại quay quần bên nhau, cùng gói, nấu bánh chưng, chia sẻ, động viên nhau và cùng nhau đón Tết nơi phương xa cho đỡ tủi thân. Vì đối với những người lao động xa quê, ước mơ được về Việt Nam đón Tết cùng với gia đình là nỗi khát khao khắc khoải trong lòng, không phải lúc nào cũng có thể hiện thực hóa điều đó. Thế nên, những giây phút sum vầy, đoàn viên nơi đất khách quê người ấy, là những phút giây thiêng liêng, hạnh phúc nghẹn ngào. 

Hình ảnh: Chuyện về cộng đồng người Việt trẻ và sôi nổi tại Philippines số 5

Trao đổi với phóng viên, anh Khá cho biết, những khó khăn cơ bản mà người Việt Nam phải đối mặt khi sang Philipines làm việc đó chính là vấn đề về văn hóa, ngôn ngữ và cách làm việc. Sự khác biệt đó khiến cho việc thích nghi với những điều này cũng là một vấn đề không đơn giản, ít nhiều ảnh hưởng đến chất lượng công việc. Tuy nhiên, theo anh Khá, thì bên cạnh sự khó khăn đó, thì việc những người Philipines rất hòa đồng, thân thiện, sẵn sàng hợp tác với những lao động Việt Nam chính là những yếu tố tích cực nhất giúp ngày càng thu hút những người Việt Nam sang sinh sống và làm việc tại Philipines. Ẩm thực Việt Nam cũng là một trong những yếu tố giúp người Việt chinh phục được những người Philipines, đó là lí do khi chế biến những món ăn phục vụ cho người Philipines ở nhà hàng, anh Khá và các cộng sự cũng phải có những sự điều chỉnh nhất định, nhưng vẫn không làm mất đi “cái hồn” trong văn hóa ẩm thực Việt Nam, khiến cho những người Philipines rất thích thú khi thưởng thức.

Hình ảnh: Chuyện về cộng đồng người Việt trẻ và sôi nổi tại Philippines số 6

Trong quá khứ người Việt tại Philippines không được đánh giá cao vì một số lý do. Nhưng hiện tại, người Việt vị thế của cộng đồng người Việt đã được thừa nhận nhờ năng lực và sự chịu khó của họ.

Với những ngày diễn ra SEA Games, anh Khá cho biết, anh cũng như những người Việt Nam ở đây khi biết tin Philipines sẽ đăng cai SEA Games 30 đã vô cùng phấn khởi vì biết sẽ được tận mắt chứng kiến, cổ vũ cho những vận động viên Việt Nam sang Philipines thi đấu. Cộng đồng người Việt Nam tại Philipines cũng đã lên kế hoạch cổ vũ cho những trận thi đấu của Đoàn thể thao Việt Nam trong suốt thời gian SEA Games diễn ra tại đây. Hi vọng rằng với sự tiếp lửa của những cổ động viên đặc biệt này, những vận động viên của Đoàn thể thao Việt Nam sẽ “ chân cứng đá mềm”, thi đấu quyết tâm và mang về những thành tích thật tốt cho thể thao nước nhà.

Nam Quang

Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan