rss
Thứ sáu, 27/11/2020 | 22:14 GMT+7

CLB Hà Nội: Chuyên nghiệp chỉ trong một chữ này!

Sự kiện: CLB Hà Nội
Cập nhật 08:09 ngày 16/05/2020

(Bình Luận) - Tuy có tuổi đời chưa dài nhưng CLB Hà Nội đã là một trong những đội bóng giàu thành tích nhất Việt Nam, và bản thân đội bóng này cũng luôn nỗ lực tự hoàn thiện theo hướng thực sự chuyên nghiệp hoá, mà việc yêu cầu chia sẻ thu nhập từ bản quyền hình ảnh của cầu thủ cũng được xem là một trong những bước đi ấy.

Trả lời báo Tuổi Trẻ ngày 11/5 vừa qua xung quanh vấn đề CLB Hà Nội yêu cầu cầu thủ của mình phải chia sẻ thu nhập kiếm được từ quảng cáo, một cầu thủ CLB Hà Nội cho biết: "Chúng tôi đã nhận được quy định của CLB và có tham gia một buổi họp phổ biến quy định này. Đến thời điểm này, cá nhân tôi chưa ký gì, bổ sung gì thêm với CLB Hà Nội vì đang phải suy nghĩ". Cũng theo cầu thủ này, theo quy định mới, anh phải trích ra một phần nộp cho đội bóng, nhưng hiện vẫn chưa thống nhất tỉ lệ phân chia như thế nào.

Trong khi đó, khi chúng tôi trao đổi với một cầu thủ khác của CLB Hà Nội xin được giấu tên, anh bày tỏ thái độ không thật sự hoàn toàn tâm phục khẩu phục với chủ trương đòi hỏi cầu thủ phải chia sẻ thu nhập từ bản quyền hình ảnh cho CLB.

Điều này suy cho cùng cũng là bình thường, vì kiếm tiền từ quảng cáo không phải là nguồn thu truyền thống của cầu thủ Việt Nam, và nó mới chỉ rộ lên từ khoảng 2 năm trở lại đây, khi bóng đá Việt Nam có nhiều thành tích ấn tượng ở cả cấp độ ĐTQG cũng như CLB, nhờ thế, hình ảnh của cầu thủ cũng được các nhãn hàng dành nhiều sự chú ý hơn.

Hình ảnh: CLB Hà Nội: Chuyên nghiệp chỉ trong một chữ này! số 1

Khi mà các cầu thủ còn đang tận hưởng nguồn thu có phần hơi bất ngờ này chưa được bao lâu mà đột nhiên nhận được thông báo phải chia sẻ cho CLB thì việc họ vui vẻ trả tiền mới là chuyện lạ, còn không vui hay thậm chí bất mãn thì chẳng có gì ngạc nhiên.

Vấn đề ở đây, như đã được chỉ ra ở bài báo trước đó, là CLB Hà Nội lại tự cho mình toàn quyền sở hữu bản quyền hình ảnh của các cầu thủ và yêu cầu cầu thủ phải chia sẻ thu nhập bản quyền với mình, trong khi thực tế là CLB Hà Nội chỉ có quyền yêu cầu cầu thủ thoả thuận về điều đó, còn chia sẻ tới đâu và với mức độ như thế nào là quyết định của cầu thủ sau khi thương lượng với CLB, chứ không thể là áp đặt một phía từ CLB.

Tuy có tuổi đời chưa dài nhưng CLB Hà Nội đã là một trong những đội bóng giàu thành tích nhất Việt Nam, và bản thân đội bóng này cũng luôn nỗ lực tự hoàn thiện theo hướng thực sự chuyên nghiệp hoá, mà việc yêu cầu chia sẻ thu nhập từ bản quyền hình ảnh của cầu thủ cũng được xem là một trong những bước đi ấy.

Đây là chuyện bình thường và phổ biến với bóng đá thế giới, song với bóng đá Việt Nam thì CLB Hà Nội lại là những người đi tiên phong, và chắc chắn nếu đội bóng Thủ đô làm được việc này thì sẽ có nhiều CLB noi theo bước chân của họ.

Tuy nhiên, một khi đã xác định là người tiên phong mở lối thì lẽ ra CLB Hà Nội phải lựa chọn quy trình thực hiện thật sự kín kẽ, chuẩn mực, và trên hết là phải hợp tình hợp lý, vì ngay cả những đội bóng có lịch sử hàng trăm năm tuổi đời như Real Madrid hay Barcelona còn không thể áp đặt tuyệt đối chuyện chia sẻ bản quyền hình ảnh với cầu thủ thì làm sao CLB Hà Nội có thể thực hiện điều đó?

Chỉ tiếc rằng quy trình này lại không được tiến hành theo cách kín kẽ, chuẩn mực như thế nên mới nảy sinh không biết bao nhiêu tranh cãi trong cả tuần lễ vừa qua, và dám chắc tranh cãi này không thể dễ dàng kết thúc nếu như CLB Hà Nội vẫn quyết làm theo ý của mình.

Chuyên nghiệp hay không chuyên nghiệp thật ra chính là ở thái độ ứng xử như thế này.

Đỗ Đỗ

Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan