rss
Chủ nhật, 07/03/2021 | 22:20 GMT+7

CLB Thanh Hóa gặp rắc rối với người cũ: Bài học về sự chuyên nghiệp

Sự kiện: V-League 2020
Cập nhật 08:52 ngày 09/02/2021

(Bóng đá Việt Nam) - Trong lúc LS V-League 2021 đang ở giai đoạn tạm ngưng vì Covid-19 thì bỗng nhiên đời sống bóng đá Việt Nam lại được khuấy động với sự việc FIFA xử thua CLB Thanh Hóa trong 2 vụ kiện với HLV Fabio Lopez và cầu thủ Idrissa Sega Cisse.

Nếu không thể kháng án thành công, CLB Thanh Hóa sẽ mất tới gần chục tỷ đồng cho cả 2 vụ thua kiện này. Chiếu theo cách xét xử lâu nay của FIFA và CAS thì cơ hội để CLB Thanh Hóa lật ngược tình thế trước HLV Lopez và cầu thủ Cisse gần như là không tưởng, bởi FIFA và CAS vẫn thường đứng về phía người lao động là cầu thủ hay HLV chứ ít khi nghiêng về phía đội bóng chủ quản.

Vấn đề đặt ra ở đây là bóng đá Việt Nam đã chuyên nghiệp hóa được hơn 20 năm và bản thân CLB Thanh Hóa cũng không thiếu kinh nghiệm chinh chiến ở cả đấu trường trong nước cũng như quốc tế mà vẫn để xảy ra những chuyện kiện tụng như vậy.

Hình ảnh: CLB Thanh Hóa gặp rắc rối với người cũ: Bài học về sự chuyên nghiệp số 1

Thiệt hại kinh tế từ những vụ việc này là rất rõ ràng, nhưng còn một thiệt hại khác nữa là sự mất mát về hình ảnh của bóng đá Việt Nam, khi mà đến thời điểm này cũng vẫn còn những vụ kiện tụng theo kiểu không thể chấp nhận được dưới khía cạnh bóng đá chuyên nghiệp.

Trước và sau khi chia tay HLV Lopez, CLB Thanh Hóa dưới quyền ông bầu Nguyễn Văn Đệ cũng từng gặp phải những rắc rối khác với các HLV nội như Nguyễn Đức Thắng và Nguyễn Thành Công, và điểm chung của cả 2 ông thầy nội này là việc họ đều ra đi sau khi nhận thấy công việc chuyên môn của mình không được tôn trọng một cách đúng mức.

Có thể cách hành xử có phần hiền hòa của đa số cầu thủ cũng như HLV nội như trường hợp của HLV Đức Thắng hay HLV Thành Công đã khiến bầu Đệ và nhiều ông bầu khác nữa nghĩ rằng họ có thể làm điều tương tự với các HLV ngoại và ngoại binh nếu cảm thấy không hài lòng.

Và từ đấy mới có những cách cư xử như đã xảy ra với HLV Lopez, với cầu thủ Cisse và nhiều cái tên khác nữa ở V-League, để rồi khi xảy ra chuyện, những tổ chức bóng đá quốc tế như FIFA hay CAS không bao giờ đứng về phía bị đơn, là các CLB, mà hầu hết thường đưa ra những phán quyết có lợi cho các nguyên đơn, là những HLV và cầu thủ.

Trước đây bóng đá Việt Nam ở cấp độ ĐTQG đã từng ôm hận với CAS sau khi tổ chức này xử thắng cho HLV Christian Letard vì đã sa thải ông thầy người Pháp không đúng với hợp đồng đã ký, vậy mà bài học này vẫn không được các CLB ở V-League ghi nhớ một cách đúng mức, và hậu quả là trong những ngày cuối cùng của năm Canh Tý, bóng đá Việt Nam bỗng dưng nổi danh một cách ngoài ý muốn vì vụ việc của HLV Lopez và Cisse.

Đỗ Đỗ

Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan