rss
Thứ năm, 29/09/2022 | 12:09 GMT+7

Có thể nổ ra tranh cãi về bản quyền AFF Cup giữa VTV và Next Media?

Cập nhật 21:00 ngày 09/10/2018

(Bóng đá Nam) - Vấn đề bản quyền truyền hình (BQTH) AFF Cup 2018 giữa lại đang nóng dần lên với sự chồng chéo nhau trong các gói bản quyền mà VTV và Next Media sở hữu.

Như Thể thao TP.HCM đưa tin, hiện nay trên lãnh thổ Việt Nam, đã có 2 đơn vị sở hữu bản quyền truyền hình phát sóng AFF Suzuki Cup 2018. Theo đó, VTV đã nhanh tay sở hữu gói "BQTH mặt đất miễn phí", có nghĩa là VTV có thể lựa chọn một kênh sóng quảng bá miễn phí của mình để phát sóng trọn vẹn giải đấu số 1 Đông Nam Á.
 
Hình ảnh: Có thể nổ ra tranh cãi về bản quyền AFF Cup giữa VTV và Next Media? số 1

BQTH AFF Cup lại có những rắc rối?

Trong khi đó, đơn vị thứ 2 là Next Media lại sở hữu gói bản quyền bao gồm các hạng mục sau: Độc quyền và được phép phân phối lại cho các đơn vị thứ ba trên toàn bộ các hệ thống trả tiền (Pay) gồm các hạ tầng: vệ tinh, cáp, IPTV, OTT, phát thanh, internet, mạng xã hội, mạng di động và trình chiếu công cộng. 

Tuy nhiên, Next Media lại không hợp tác chia sẻ sóng của VTV mà cụ thể là VTV6. Kênh sóng được đơn vị này lựa chọn là Bóng Đá TV. Đồng nghĩa với việc các đơn vị còn lại muốn phát sóng AFF Cup thì buộc phải sử dụng sóng của Bóng Đá TV chứ không thể sử dụng sóng VTV. Điều này khá rõ ràng, nhưng lại xuất hiện những khúc mắc hoàn toàn có thể biến thành xung đột.
 
Với các nhà đài địa phương, hoặc những đơn vị đã có hạ tầng phát sóng Bóng Đá TV, câu chuyện rất đơn giản. Nhưng với những đơn vị truyền hình trả tiền phát sóng IPTV, OTT, internet chưa có hạ tầng phát sóng Bóng Đá TV, hay phức tạp hơn là mới chỉ có VTV6 để phát sóng, nếu nó nhu cầu được phát sóng AFF Cup, họ sẽ phải liên hệ ai trong số hai nhà đài kể trên?
 
>>> Danh sách 30 tuyển thủ và rất nhiều câu hỏi cho thầy Park Hang-seo

Trên lý thuyết, nếu một đơn vị đang phát sóng VTV6 với sự đồng ý chính thức từ VTV thì vẫn sẽ phát trọn vẹn các nội dung mà VTV đang chình triếu. Nhưng, Next Media lại "độc quyền và được phép phân phối" lại sóng cho toàn bộ hệ thống trả tiền, mà sẽ thông qua Bóng Đá TV.

 
Mới đây, VTV đã khẳng định họ được phép truyền dẫn các nội dung mà VTV6 phát sóng trên tất cả hạ tầng kể cả là trả tiền nếu đang sở hữu sẵn quyền phát sóng VTV6. Nhưng Next Media lại cho rằng, nếu họ "độc quyền và được phép phân phối", thì các trận đấu tại AFF Cup có được phát trên các hệ thống trả tiền hay không phải do họ quyết định.
 
Nếu không giải quyết ổn thoả những khúc mắc kể trên, rất có thể tranh cãi sẽ nổ ra và người hâm mộ Việt Nam lại đứng trước nguy cơ không thể xem các trận đấu này trên hệ thống truyền hình trả tiền với chất lượng ổn định.
 
Thế Sơn
 
Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan