rss
Thứ bảy, 15/08/2020 | 16:52 GMT+7

Công bố linh vật của Asiad lần thứ 19

Cập nhật 14:38 ngày 09/04/2020

(Thể thao) - Ba người máy thể thao được gọi là "bộ ba thông minh" đã chính thức được công bố là linh vật của Đại hội thể thao châu Á 2022 tại Hàng Châu, Trung Quốc.

Các linh vật được đặt tên là Congcong, Lianlian và Chenchen được thiết kế nhằm đại diện cho các di sản thế giới của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa tại thành phố đăng cai Đại hội thể thao châu Á lần thứ 19, dự kiến diễn ra từ ngày 10/9 đến 25/9 năm 2022. Các di sản văn hóa thế giới ở Hàng Châu là Di tích Văn hóa Lương Chữ, Tây Hồ và kênh đào Đại Vân Hà, được xem là nguồn cảm hứng cho việc thiết kế các linh vật trên.

Hình ảnh: Công bố linh vật của Asiad lần thứ 19 số 1

Các linh vật mang tên Congcong, Lianlian và Chenchen đã được giới thiệu trước công chúng trong một buổi lễ trực tuyến, nhằm phô diễn sức mạnh kỹ thuật của thành phố Hàng Châu và tỉnh Chiết Giang; đồng thời cũng là một trong những biện pháp được thực hiện nhằm ngăn chặn sự lây lan của vi rút.

Người máy đầu tiên Congcong đại diện cho tàn tích khảo cổ của thành phố Lương Chữ. Nó bắt nguồn từ tên của mặt dây chuyền ngọc bích - di tích tinh túy được khai quật từ tàn tích có niên đại 5.000 năm và lấy màu vàng, màu của trái đất và bội thu, làm tông màu chính.

Người máy thứ hai Lianlian đại diện cho Tây Hồ và cái tên biểu thị một hồ đầy lá sen và có màu xanh lá cây để tượng trưng cho cuộc sống và thiên nhiên.

Người máy số ba là Chenchen, đại diện cho kênh đào Đại Vân Hà. Linh vật được đặt tên từ Cầu Gongchen - một cấu trúc mang tính bước ngoặt trong khu vực Hàng Châu và người máy có màu xanh lam đại diện cho khoa học và công nghệ.

Trong một bức thư, Chủ tịch Ủy ban Olympic châu Á Sheikh Ahmad al-Fahad al-Sabah đã đánh giá các linh vật thể hiện sự mạnh mẽ và đầy sức sống, chứa đựng nhiều ý nghĩa, tích hợp văn hóa Trung Quốc, đặc trưng của thành phố Hàng Châu và tinh thần của Đại hội thể thao châu Á cũng như châu lục. Chủ tịch tin tưởng những linh vật này sẽ được mọi người yêu thích, đặc biệt là giới trẻ, bày tỏ hy vọng chúng sẽ mang lại niềm vui lẫn sức khỏe cho châu Á và thế giới.

Hình ảnh: Công bố linh vật của Asiad lần thứ 19 số 2

Một phát ngôn viên của Hội đồng Olympic châu Á bày tỏ những linh vật của Đại hội thể thao châu Á Hàng Châu xứng đáng gia nhập hàng ngũ biểu tượng và khẩu hiệu của sự kiện thể thao lớn nhất châu lục với phần thuyết trình đầy đủ về sự quyến rũ độc đáo của Đại hội thể thao châu Á Hàng Châu. Chủ tịch Ủy ban Điều phối Raja Randhir Singh cho biết các linh vật đã biểu đạt trí thông minh của thế giới hiện đại và năng lượng của tương lai. Các linh vật rất sống động, tích hợp văn hóa Trung Quốc, đặc điểm của thành phố Hàng Châu và tinh thần của Đại hội thể thao châu Á và lục địa châu Á.

Mẫu linh vật trên được lựa chọn từ tổng cộng 4.633 bài thi thiết kế linh vật đã được gửi tới Ban tổ chức. Tác giả của linh vật giành chiến thắng là Zhang Wen và Yang Hongyi, giảng viên của Học viện Nghệ  thuật Trung Quốc. Đại hội thể thao châu Á 2022 sẽ là lần thứ ba Trung Quốc đăng cai sau Bắc Kinh 1990 và Quảng Châu 2010, và dự kiến ​​sẽ có sự tham gia của 45 Ủy ban Olympic quốc gia châu Á với hơn 42 môn thể thao.

Nam Trung


Ngân hàng trung Quốc dự kiến sẽ phát hành một số đồng tiền kỷ niệm trước thềm Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh 2022. Sau khi ký thỏa thuận với Ban tổ chức Bắc Kinh cho Olympic và Paralympic mùa đông 2022, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc sẽ ban hành một số đồng tiền kỷ niệm cho kỳ Thế vận hội mùa đông lần thứ 24. Bộ sưu tập sẽ có hai đồng xu kỷ niệm loại thường, hai tờ tiền kỷ niệm và 19 đồng xu kỷ niệm vàng và bạc.

 

Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan