rss
Thứ hai, 12/04/2021 | 19:24 GMT+7

Công Phượng, Văn Lâm và giấc mơ xuất ngoại của cầu thủ Việt

Sự kiện: Đặng Văn Lâm
Cập nhật 15:25 ngày 28/02/2021

(Bóng đá Việt Nam) - Trong những ngày đầu năm mới Tân Sửu, khi trái bóng của LS V-League 2021 vẫn còn đang chờ ngày lăn trở lại thì đời sống bóng đá Việt Nam được hâm nóng với những chuyến xuất ngoại của Văn Triền, Danh Trung sang J-League 2 và cả Văn Lâm đến J-League 1.


Cùng là điểm đến Nhật Bản song lại có sự khác nhau rất lớn giữa 2 chuyến xuất ngoại này, bởi nếu Văn Triền, Danh Trung sang Nhật theo thỏa thuận hợp tác của ông chủ CLB Sài Gòn với đối tác Nhật Bản, thì việc Cerezo Osaka chiêu mộ Văn Lâm là một hợp đồng chuyển nhượng thuần túy, không có yếu tố thương mại hay hợp tác.

Trước đây, đã có khá nhiều cầu thủ Việt Nam xuất ngoại theo con đường hợp tác của Văn Triền, Danh Trung như Tuấn Anh, Xuân Trường, Công Phượng, Văn Hậu, nhưng không một trường hợp nào có thể được coi là thành công, bởi một tiêu chí cơ bản với mọi hợp đồng chuyển nhượng là cầu thủ mua về phải được ra sân thường xuyên thì đều không thể thực hiện.

Hình ảnh: Công Phượng, Văn Lâm và giấc mơ xuất ngoại của cầu thủ Việt số 1

Vì nhiều lý do khác nhau, những Tuấn Anh, Xuân Trường, Công Phượng, Văn Hậu đều phải mòn mỏi chờ đợi cơ hội ra sân của mình mà hầu như không được toại nguyện, và thậm chí có nhiều lần họ còn chẳng được đội bóng chủ quản đăng ký vào đội hình thi đấu để mà được ngồi dự bị.

Chuyện này thực ra cũng bình thường, vì mỗi CLB khi mua ngoại binh về thì tiêu chí đầu tiên phải là ngoại binh đó có trình độ cao hơn hoặc ít nhất là bằng với cầu thủ bản địa để giúp sức cho CLB, còn nếu ngoại binh được đưa về mà bỏ qua tiêu chí chuyên môn nói trên thì ngoại binh ấy cũng phải chấp nhận mọi điều kiện hoặc hoàn cảnh mà CLB đưa ra.

Mà đương nhiên những Tuấn Anh, Xuân Trường, Công Phượng, Văn Hậu dù xuất sắc tới cỡ nào thì cũng khó lòng vươn tới trình độ của các đồng nghiệp ở Nhật Bản, Hàn Quốc chứ chưa nói tới châu Âu, nên cơ hội để họ ra sân trong những chuyến xuất ngoại theo kiểu hợp tác là vô cùng hiếm hoi, nếu như không nói là không thể.

Trong khi đó, với Văn Triền và Danh Trung hiện tại, trình độ chơi bóng của bộ đôi này còn chưa thể so với Tuấn Anh, Xuân Trường, Công Phượng, Văn Hậu, ít nhất là xét theo vị trí ở ĐTQG, thì cơ hội để họ thành công tại Nhật Bản càng trở nên khó khăn hơn nữa.

Giấc mơ xuất ngoại với cầu thủ Việt nếu có thì chỉ nên soi vào trường hợp của Văn Lâm, bởi thủ môn Việt kiều đã đi đúng lộ trình từ thấp lên cao một cách rất cơ bản, khi anh trước tiên khẳng định vị trí của mình ở V-League và ĐTQG, sau đó chuyển sang một giải VĐQG có trình độ cao hơn V-League là Thai-League, và tiếp theo mới tiến lên J-League.

Tất nhiên việc Văn Lâm gia nhập Thai-League và J-League đều ít nhiều xuất phát từ chính sách ưu đãi dành cho cầu thủ quốc tịch Đông Nam Á và châu Á tại các giải VĐQG này, nhưng yếu tố quan trọng hơn cả vẫn là năng lực chuyên môn của Văn Lâm cũng như nhu cầu nhân lực của Muangthong United trước đây hay Cerezo Osaka hiện tại, điều mà người ta không thấy ở những hợp đồng xuất ngoại của Tuấn Anh, Xuân Trường, Công Phượng, Văn Hậu hay Văn Triền, Danh Trung.

Thế nên, nếu phải tìm ra một hình mẫu để noi theo cho những cầu thủ Việt Nam đang ấp ủ giấc mơ xuất ngoại thì chỉ có thể là Văn Lâm mà thôi.

Đỗ Đỗ

Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan