rss
Thứ ba, 22/06/2021 | 05:40 GMT+7

Critical Thinkink - Bộ sách phát triển kỹ năng tư duy phản biện

Cập nhật 15:11 ngày 25/06/2020

(Sách) - Bộ sách Critical Thinkink được Evan Moor - NXB giáo dục uy tín hàng đầu thế giới biên soạn. Evan Moor được biết đến qua những bộ giáo trình định hướng phát triển năng lực tư duy toàn diện cho trẻ em. Ra mắt từ năm 2017, trọn bộ 8 quyển sách Critical Thinkink với 8 cấp bậc khác nhau được đánh giá là một trong những ấn phẩm xuất sắc nhất của nhà xuất bản này.

Cũng giống như các kỹ năng khác như đọc hiểu, tính toán, kỹ năng tư duy phản biện cũng cần phải được luyện tập và trau dồi hằng ngày. Đặc biệt, ở trẻ nhỏ, sự tò mò về thế giới xung quanh, cách tư duy và giải quyết vấn đề còn chưa bị áp đặt bởi những khuôn khổ ngoài xã hội nên việc thực hành tư duy phản biện cho bé từ sớm là rất cần thiết. Phát triển kỹ năng tư duy phản biện là một bộ sách đáng để đầu tư, giúp bé học cách tin vào bản thân mình, tự tin hơn khi giải quyết các vấn đề trong cuộc sống.

Phát triển kỹ năng tư duy phản biện là bộ sách tranh được minh hoạ sống động bằng nhiều hình ảnh, màu sắc bắt mắt, vừa có thể sử dụng như tài liệu giảng dạy cho giáo viên mầm non, vừa hỗ trợ phụ huynh trong việc chủ động rèn luyện con cái. Xoay quanh bốn đề tài vốn quen thuộc với trẻ em bao gồm: động - thực vật, nơi chốn và các phương tiện di chuyển, nhóm tác giả của Evan Moor đã sắp xếp những nội dung này dưới dạng bài tập đòi hỏi trẻ nhỏ vận dụng tư duy phản biện của mình.
 
Hình ảnh: Critical Thinkink - Bộ sách phát triển kỹ năng tư duy phản biện số 1
 

Thông qua những trò chơi được tổ chức một cách khoa học, bộ sách đặt ra nhiều thử thách, yêu cầu trẻ nhỏ sử dụng khả năng tư duy và năng lực sáng tạo của mình để giải quyết. Với hơn 100 hoạt động được xây dựng trong bộ sách, Phát triển kỹ năng tư duy phản biện hướng đến mục tiêu dạy trẻ cách chủ động, tự tin trong việc phân tích, lý giải vấn đề và xử lý triệt để những rắc rối mình phải đối diện trong đời sống hằng ngày. Từ đây, bộ sách hy vọng xây dựng cho trẻ nền tảng vững chắc để hình thành phản xạ tự động tư duy, suy nghĩ, phản biện và giải quyết những vấn đề nan giải trong cuộc sống sau này.
 

Với mỗi chủ đề nhỏ, cuốn sách sẽ cung cấp thông tin để bé tham khảo, các hoạt động, sau đó khuyến khích các bé nói ra những quan điểm riêng của mình, phân tích tình huống và sáng tạo. Tại sao một đứa bé cần phải học cách nói ra những quan điểm riêng của mình? Trước hết, việc đó yêu cầu bé phải tư duy từ những thông tin mà mình đã nghe, quan sát hay học hỏi được qua những hoạt động thường ngày. Việc được ai đó lắng nghe và coi trọng ý kiến của mình sẽ giúp bé trở nên tự tin hơn, mạnh dạn hơn và tạo ra được tâm lý vững vàng hơn khi lớn lên. Sau khi khuyến khích bé nêu lên ý kiến của mình, thông qua những câu hỏi, câu đố, cuốn sách kích thích bé nhìn những sự việc tưởng chừng như hiển nhiên qua góc nhìn khác, tập cho bé thói quen đánh giá mọi việc với cái nhìn đa chiều.

Không chỉ đặc biệt ở nội dung, các cuốn trong bộ Phát triển kỹ năng tư duy phản biện còn được in màu hoàn toàn, màu sắc bắt mắt, cách trình bày hấp dẫn, sẽ khiến bé bị lôi cuốn ngay tức thì. Cuốn sách còn chỉ rõ mỗi hoạt động sẽ giúp bé luyện tập những kỹ năng tư duy phản biện nào để bố mẹ có thể dễ dàng theo dõi. Trước mỗi chủ đề sẽ có checklist để bé có thể theo dõi xem những hoạt động nào mình đã hoàn thành, những hoạt động nào chưa, nhằm tăng tính tự lập và tinh thần trách nhiệm của bé.

Đây chính là cuốn sách mà bố mẹ và các bé “không thể bỏ lỡ một trang nào” theo đúng nghĩa đen!
 
TH
 
 
Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan