rss
Thứ hai, 01/06/2020 | 22:29 GMT+7

Cuộc thi Ma-ra-tông quốc tế Trung Quốc-ASEAN: Tưng bừng phố biển Phòng Thành Cảng

Cập nhật 09:27 ngày 20/11/2017

7h30 sáng ngày 19/11/2017, tại thành phố Phòng Thành Cảng, Quảng Tây, Trung Quốc, cuộc thi Marathon quốc tế mang tên Trung Quốc – Asian đã diễn ra sôi nổi. Đây là một hoạt động giao lưu thể thao quan trọng giữa Quảng Tây và ASEAN tiếp sau Cuộc đua ô tô nhiều ngày Trung Quốc-ASEAN.

Cuộc thi này do Hiệp hội Điền kinh Trung Quốc, Ban Thư ký Hội chợ-Triển lãm Trung Quốc-ASEAN, Sở Thể dục-Thể thao Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây và Chính quyền Nhân dân thành phố Phòng Thành Cảng cùng tổ chức.

Hình ảnh: Cuộc thi Ma-ra-tông quốc tế Trung Quốc-ASEAN: Tưng bừng phố biển Phòng Thành Cảng số 1

Có khoảng 12.000 vận động viên ghi tên tham dự. Cuộc thi gồm các nội dung chạy ma-ra-tông toàn chặng 42,195km, ma-ra-tông 1/4 chặng khoảng 10,549km và ma-ra-tông mi-ni khoảng 5000m của nam và nữ.

Đến nay, BTC công bố, có tới 14 quốc gia tham dự. Ngoài 10 nước Đông Nam Á và chủ nhà Trung Quốc, còn có sự tham gia của các VĐV chuyên và không chuyên đến từ Nga, Pháp, Đức. Họ biết đến cuộc thi và ghi tên tham dự tự do.

Đặc biệt, Việt Nam có tới 3 nhóm đội tuyển tham gia. Đội tuyển điền kinh Việt Nam gồm 14 VĐV trẻ được đưa đi cọ xát, trong đó chủ lực là VĐV Vũ Văn Sơn (đương kim vô địch giải Marathon và bán Marathon báo Tiền phòng 2017); Nguyễn Thị Oanh (HCV SEA Games 2017 hai cự ly 5000m và 10.000m); Lò Thị Thanh, Lê Văn Thao, Lê Thị Thoa… Nhóm thứ hai đến từ Việt Nam gồm 32 VĐV không chuyên đến từ các CLB chạy đường dài. Dù không chuyên, song nhóm chạy này đã đăng ký tham dự cả 3 nội dung kể cả Marathon, vốn là nội dung khó khăn nhất. Nhóm thứ 3, đó là các lưu học sinh có mặt tại Trung Quốc. Các VĐV này sinh hoạt nhiệt tình trong các CLB chạy đường dài ở các trường Đại học, chủ yếu là ở Nam Ninh.

Là lần đầu tiên tổ chức giải đấu, song BTC Phòng Thành Cảng đã tạo ra một sự kiện thể thao chuyên nghiệp ở cấp quốc tế. Với khoảng hơn 20 nhà tài trợ lớn, đặc biệt là khối 5 khách sạn  4 và 5 sao tài trợ toàn bộ phòng nghỉ, ăn cho 3 ngày thi đấu 18, 19, 20 của tháng 11 đã làm nức lòng người đến tham dự thi đấu.

Riêng nội dung 5000m đã có tới 7000 người đăng ký dự thi. Nội dung 10,549km đã có khoảng 4000 người. Nội dung Marathon có số lượng đăng ký ít nhất, đó cũng là điều dễ hiểu.

Các tuyển thủ Việt Nam được đánh giá cao về sự chuyên nghiệp. Từ ngày 17, các VĐV chạy tập luyện làm quen với đường chạy. HLV trưởng kiêm trưởng đoàn Trần Văn Sỹ cho biết: “Tinh thần thi đấu của các VĐV rất tốt dù nói về nền tảng thể lực và phong độ thì đây không phải là thời điểm thích hợp. Sau giải VĐGQ 2017 vừa qua, các em chưa đến đỉnh cao phong độ ở thời gian này. Song giải đấu này lại phù hợp để các VĐV sinh năm 1999, 2000 trở lại đây tập luyện để tham dự các giải đấu lớn như Châu Á trẻ, Olympic trẻ để hướng đến những mục tiêu xa hơn như Asiad, Olympic. Chúng tôi phải chuẩn bị lực lượng từ rất lâu chứ không phải bây giờ. Chính vì vậy mà tinh thần thi đấu của các em rất cao. Chúng tôi cũng mong các em đạt được thành tích cao nhất, chỉ số thi đấu tốt nhất. Tuy nhiên, thời tiết không quá ủng hộ nội dung Marathon, trời mưa, lạnh, gió biển rất mạnh, gió ngược chiều chạy…. là những chướng ngại mà các em phải trải qua”.

Tổ trưởng tổ Marathon, HLV Trần Tuấn Viết cho biết thêm: “Về chuyên môn, tôi đánh giá đây là một giải đấu được tổ chức hết sức chuyên nghiệp, chu đáo đến từng chi tiết. Những chi tiết rất nhỏ như mỗi km lại có một điểm báo chặng, trước mỗi trạm tiếp nước, đạm khoảng 100m lại có biển báo. Đường chạy sạch, mới, rất đẹp và được bảo vệ kỹ. Mỗi VĐV được phát chip thi đấu gắn chặt với áo đấu luôn, mỗi HLV lại có áo màu khác riêng. Tình nguyện viên giỏi tiếng Việt và rất nhiệt tình. Cơ cấu giải thưởng không lớn, HCV, HCB và HCĐ Marathon được thưởng lần lượt là 10.000 NDT, 8000 NDT và 6000 NDT, sau đó những người xếp hạng 4 đến 30 đều có giải thưởng giá trị giảm dần. HCV, HCB và HCĐ nội dung 1/4 Marathon cũng có tiền thưởng lần lượt là 3000, 2000, 1000 NDT, giải thưởng kết thúc ở người thứ 8 của chặng đấu. Giải đồng đội ¼ Marathon do 10 VĐV thi đấu cũng không nhỏ, HCV, HCB và HCĐ lần lượt là 4000, 3500 và 3000 NDT. Không nói đến chuyện tiền thưởng, chỉ nhìn cách họ trân trọng từng tuyển thủ, cẩn trọng trong mọi chi tiết chuyên môn, chuẩn bị hậu cần, an ninh cũng đã thấy rất vui”.

VĐV là du học sinh Việt Nam là một cô gái nhiệt huyết, có tên là Trần Ly Ly. Hiện nay Ly Ly là sinh viên trường Đại học Quảng Tây tại Nam Ninh, khoa Kinh tế Quốc tế, em cho biết: “Em được CLB cử đi thi đấu cùng hơn 20 bạn khác. Đặc biệt là chúng em mỗi người một quốc tịch khác nhau. Em chơi thân với các bạn Thái Lan, Lào, Campuchia. Từ lúc đăng ký thi đấu, chúng em dành nhiều thời gian để tập luyện hơn. Trước đây em đã tập đều đặn, song trước cuộc thi 2 tháng, em được HLV nhồi thể lực nhiều hơn. Mỗi ngày em đều đi thang bộ lên tòa nhà hơn 10 tầng ở ký túc xá nhiều lần để tập luyện. Em đăng ký thi đấu nội dung 5000m. Nhưng nhìn lượng người đăng ký tham gia đến hơn 6000 người, thì em chỉ chạy hết mình thôi, chứ không đặt vấn đề nằm trong Top 50 nữa. Tập thể thao ở Trung Quốc thực sự không phải là tập phong trào đâu ạ. Họ tập tự giác và hưởng thụ quá trình tập luyện đó chị ơi. Nhất là trong giới sinh viên, học sinh. Sinh viên ở Trung Quốc họ tập thể thao hàng ngày và học tập quy củ. Sang đây em mới tập thể thao thường xuyên. Bởi nếu không có thể lực, thực sự không kham nổi chế độ học tập”.

Đức Long

Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan