rss
Thứ hai, 26/10/2020 | 17:33 GMT+7

Cựu VĐV Taekwondo Nguyễn Thị Huyền Diệu: Đằng sau những tấm huy chương

Cập nhật 12:52 ngày 11/06/2020

(Người ấy bây giờ) - Nguyễn Thị Huyền Diệu được xem là niềm tự hào của làng võ TP.HCM và Việt Nam. Chị cũng là một trong những VĐV Taekwondo giàu thành tích nhất với 4 tấm HCV SEA Games liên tiếp (1999, 2001, 2003, 2005), 2 HCB giải Vô địch châu Á (2002, 2004) và rất nhiều thành tích nổi bật khác trong nước và quốc tế. Được dịp trò chuyện cùng nữ cựu VĐV, chị đã chia sẻ rất nhiều về con đường sự nghiệp cũng như cuộc sống của mình.

Không chỉ là khổ luyện

Không xuất thân từ gia đình có truyền thống thể thao, con đường Nguyễn Thị Huyền Diệu đến với Taekwondo như một cái duyên. Cựu VĐV chia sẻ: “Còn nhớ vào hè năm 1993, lúc đó tôi được 13 tuổi, đăng ký tập luyện để thêm sức khỏe và bảo vệ bản thân. Khi đó tôi đi tập nhưng gia đình không biết, từ nhà đến CLB không quá xa, một tuần 3 buổi là tôi đều đạp xe đi tập”.

Với Huyền Diệu, Taekwondo đã giúp chị có thêm sức khỏe, cuộc sống ổn định, tạo cơ hội giao lưu cùng bạn bè qua các đợt tham gia tập huấn, thi đấu trong và ngoài nước. Khi được hỏi vì sao là nữ lại chọn nghề thể thao khắc nghiệt, chị cười và bày tỏ: “Nghề nào cũng vậy, trước tiên chọn thì mình phải thích, rồi từ cái thích đó trở thành đam mê. Một khi có đam mê dù khó khăn đến mấy cũng phấn đấu đạt mục tiêu. Vì lòng yêu thích của mình nên khắc nghiệt đó là cái duyên.”

Hình ảnh: Cựu VĐV Taekwondo Nguyễn Thị Huyền Diệu: Đằng sau những tấm huy chương số 1

Trải lòng về việc trở thành một VĐV đỉnh cao, nhất là VĐV nữ, chị đã phải hy sinh rất nhiều. “Một VĐV muốn đạt đến thành công phải bỏ ra rất nhiều công sức cũng như trải qua nhiều khó khăn. Đặc biệt là nữ khi tham gia võ thuật đối kháng, sự va chạm gây ra chấn thương rất cao. Thật ra, tôi từng bị chấn thương đứt dây chằng đầu gối phải phẫu thuật đến 2 lần, nên chân tôi hiện tại vẫn không thể như bình thường. Do vậy, đối với nữ VĐV, họ vừa hy sinh tuổi thanh xuân, vừa trui rèn sức chịu đựng, áp lực của giới tính, phải cố gắng và cố gắng thật nhiều nếu muốn đạt thành công” – Huyền Diệu cho biết.

Duy trì “ngọn lửa” thể thao

Hiện tại, Nguyễn Thị Huyền Diệu đang công tác tại Nhà tập luyện Thể thao Phú Thọ (Quận 11) với vai trò quản lý. Chị cũng chia sẻ trong công việc này đòi hỏi phải bao quát nhiều việc hơn so với công tác huấn luyện hay khi là VĐV. Có thể nói dù ở đâu và với cương vị nào, có một điều bất diệt trong người chị đó là tình yêu dành cho võ thuật.

Hình ảnh: Cựu VĐV Taekwondo Nguyễn Thị Huyền Diệu: Đằng sau những tấm huy chương số 2

Niềm đam mê võ thuật ấy lại được cộng hưởng khi ông xã của chị chính là Nhà vô địch Asiad 1998 Hồ Nhất Thống, hiện là Trưởng bộ môn võ cổ truyền, Sở VHTT TP.HCM, đồng thời còn là Chủ nhiệm CLB võ thuật. Bật mí trong việc chăm sóc gia đình, chị cho hay cũng như bao gia đình khác ngoài công việc phải chăm sóc con cái, chăm lo gia đình sao cho tốt nhất thì hai vợ chồng cũng biết cảm thông, chia sẻ công việc cho nhau trong những lúc khó khăn.

Hình ảnh: Cựu VĐV Taekwondo Nguyễn Thị Huyền Diệu: Đằng sau những tấm huy chương số 3

Khi được hỏi chị có dự định cho con nối nghiệp võ thuật của gia đình hay không, chị cho biết dù muốn nhưng vẫn tôn trọng sự lựa chọn của con hơn. Con trai lớn Hồ Nguyễn Đại Tùng có thể nói do thừa hưởng gen thể thao từ cha mẹ nên em đều hăng hái tham gia các hoạt động phong trào học đường. Tiếp nối truyền thống võ thuật của gia đình, Đại Tùng đã chọn bộ môn Vovinam để tham dự giải đấu võ thuật đầu tiên trong đời. Với sự quyết tâm và máu lửa khi thượng đài, Đại Tùng đã thể hiện được những tố chất của “con nhà nòi”. Ngoài việc thi đấu Vovinam, em còn là gương mặt nổi bật trong các giải bóng rổ học sinh.

Anh Thư

Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan