rss
Thứ sáu, 27/11/2020 | 21:37 GMT+7

Dấu hỏi ở CLB Hà Nội!

Sự kiện: CLB Hà Nội
Cập nhật 08:23 ngày 14/05/2020

(Bình Luận) - Mấy ngày vừa qua, thông tin CLB Hà Nội đưa ra những quy định khắt khe để yêu cầu các cầu thủ và BHL phải chia sẻ thu nhập kiếm được từ quảng cáo, kể cả quảng cáo trên mạng xã hội như Facebook, Zalo…, đã khiến dư luận nổi sóng và nảy sinh không ít tranh cãi.

Mấy ngày vừa qua, thông tin CLB Hà Nội đưa ra những quy định khắt khe để yêu cầu các cầu thủ và BHL phải chia sẻ thu nhập kiếm được từ quảng cáo, kể cả quảng cáo trên mạng xã hội như Facebook, Zalo…, đã khiến dư luận nổi sóng và nảy sinh không ít tranh cãi.

Việc cầu thủ phải chia sẻ thu nhập từ quảng cáo, hay còn gọi là bản quyền hình ảnh, cho CLB là chuyện bình thường với bóng đá chuyên nghiệp thế giới, nhưng điều được coi là không bình thường ở đây là việc CLB Hà Nội khẳng định toàn quyền sở hữu với bản quyền hình ảnh của cầu thủ.

Hình ảnh: Dấu hỏi ở CLB Hà Nội! số 1

Khoản 1 Điều 32 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định: “Cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình”. Quy định này dẫn đến cách hiểu là cá nhân hoàn toàn được phép định đoạt những gì mình muốn với hình ảnh của bản thân, không một ai được quyền ngăn cản hay được phép xâm phạm.

Tương tự như thế, với bóng đá thế giới thì CLB có quyền yêu cầu cầu thủ chia sẻ bản quyền hình ảnh, nhưng việc này bắt buộc phải trải qua thương lượng chứ không dùng mệnh lệnh bắt buộc thực hiện như CLB Hà Nội.

Trước đây, khi còn khoác áo Real Madrid, Cristiano Ronaldo từng có ít nhất 2 lần mâu thuẫn với CLB vì vấn đề bản quyền hình ảnh và cuối cùng vấn đề này chỉ được giải quyết sau khi Real chấp nhận yêu cầu của Ronaldo.

Cũng với nguyên nhân này, Lionel Messi từng phát sinh bất đồng gay gắt với CLB Barcelona, và vụ việc này chỉ được dàn xếp ổn thoả với việc Barca nhận lấy phần thua thiệt trước Messi về vấn đề bản quyền hình ảnh.

Nói vậy để thấy trong câu chuyện về bản quyền hình ảnh, quyền duy nhất của CLB là yêu cầu cầu thủ chia sẻ và việc này phải được thực hiện thông qua quá trình thương lượng, có thể là khi gia hạn hoặc lúc ký mới hợp đồng chứ không thể CLB chỉ tuyên bố một câu phải chia sẻ là lập tức cầu thủ phải răm rắp thực hiện.

Không ai biết các cầu thủ CLB Hà Nội có tâm phục khẩu phục với yêu cầu này của CLB hay không, và người ngoài cũng khó lòng đưa ra phán xét vì không ai được nhìn thấy hợp đồng hay thoả thuận của cầu thủ CLB Hà Nội với đội bóng của họ, song nếu trong cùng một vấn đề liên quan tới pháp lý mà đội bóng Thủ đô lại có cách hành xử khác với thông lệ của bóng đá thế giới thì rõ ràng đấy là một vấn đề tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Có thể ngay lúc này sự phản kháng hay bất mãn không bùng lên dữ dội mà chỉ diễn ra một cách âm thầm, lặng lẽ, nhưng nếu một ngày giọt nước tràn ly thì cũng khó nói trước hậu quả.

Ứng xử với tiền nong luôn là một vấn đề vô cùng phức tạp và nhạy cảm, đặc biệt là ở trong môi trường tập thể như bóng đá, và chỉ tương lai mới biết liệu việc làm hôm nay của CLB Hà Nội có thật sự đúng đắn và hợp lý hay không.

Đỗ Đỗ

Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan