rss
Thứ hai, 26/10/2020 | 11:53 GMT+7

Derby xứ Nghệ tại LS V.League: Câu thương, câu đợi, câu chờ...

Sự kiện: V-League 2020
Cập nhật 10:07 ngày 10/07/2020

(Bóng đá Việt Nam) - Từ khi tách tỉnh vào năm 1991, Nghệ An may mắn được thừa hưởng những gì mà mà bóng đá Nghệ Tĩnh trước đó gây dựng được. Còn Hà Tĩnh tay trắng và giấc mơ có đội bóng mạnh, đủ sức song hành với người anh em một cha một mẹ bên kia cầu Bến Thuỷ quả thực là quá xa vời. Tuy nhiên, Hồng Lĩnh Hà Tĩnh xuất hiện đã thoả nỗi khát khao của người hâm mộ Núi Hồng và họ đang mong chờ màn “Derby” lịch sử sẽ diễn ra vào ngày 12/7 tới đây trong khuôn khổ vòng 9 LS V.League 2020.

Mùa giải 2019, bóng đá Việt Nam chào đón một tân binh mới, đó chính là Hồng Lĩnh Hà Tĩnh, đội bóng được gây dựng nhờ sự tâm huyết của những lãnh đạo tỉnh nhà và doanh nghiệp lớn mang nặng trăn trở với bóng đá quê hương. 
 

Từ con số 0 tròn trĩnh, nếu phải đi từng bước sẽ không biết đến bao giờ bóng đá Hà Tĩnh mới có thể vươn lên khẳng định dù xét về yếu tố con người, họ chẳng kém gì so với người anh em Nghệ An. Chọn thế đứng trên vai người khổng lồ, Hồng Lĩnh Hà Tĩnh không mất quá nhiều thời gian để vươn mình, chiếm trọn tình yêu từ đa số người hâm mộ  Núi Hồng sau những thành công vang dội ngay trong lần đầu tiên góp mặt tại Các giải chuyên nghiệp Việt Nam.
 
Hình ảnh: Derby xứ Nghệ tại LS V.League: Câu thương, câu đợi, câu chờ... số 1

Hồng Lĩnh Hà Tĩnh làm thoả mãn giấc mơ của bao thế hệ CĐV Hà Tĩnh kể từ khi xứ Nghệ chia đôi năm 1991

Với tham vọng có thừa cùng nguồn lực kinh tế mạnh mẽ, Hồng Lĩnh Hà Tĩnh lập tức tạo tiếng vang, tạo chỗ đứng nhanh chóng trên bản đồ bóng đá Việt Nam. Sức mạnh của Hồng Lĩnh Hà Tĩnh mang nòng cốt của lứa cầu thủ trẻ Hà Nội B trước đó, họ thành công với chức vô địch Giải hạng Nhất 2019, qua đó giành tấm vé thăng hạng V.League. Giấc mơ nối dài mấy thập kỷ của bóng đá Hà Tĩnh đã thành hiện thực, cho dù nó không thực trọn vẹn vì những con người trên sân không sinh ra và lớn lên ở Hà Tĩnh. Thế nhưng, cần hiểu rằng, thành quả có được của bóng đá Hà Tĩnh phần lớn là nhờ vào những người có tâm và tầm với quê hương dẫn dắt, họ gánh trên vai sứ mệnh làm thoả mãn nỗi khát khao của bao thế hệ CĐV bóng đá Núi Hồng. Tất cả chỉ đang là sự khởi đầu, bản sắc không thề gây dựng ngày 1 ngày 2, đó là câu chuyện của tương lai và hiện tại, sức mạnh tổng hoà từ trách nhiệm của những cá nhân có tầm cùng người hâm mộ sẽ là điểm tựa vững chắc để Hồng Lĩnh Hà Tĩnh dần dần thổi được hồn Nghệ bằng những thế hệ cầu thủ trẻ đang được “ươm mầm” ngay từ bây giờ. 

Hồng Lĩnh Hà Tĩnh có mặt ở sân chơi số 1 Việt Nam đã tạo nên một gam màu mới giúp cho không khí bóng đá Việt Nam trở nên sôi nổi hơn. Cũng như đội bóng con cưng, Hội CĐV Hà Tĩnh dù non trẻ nhưng đã làm được nhiều điều đáng để học hỏi bởi sự nhiệt huyết có thừa cùng tính tổ chức chuyên nghiệp cao nhất. 

Hình ảnh: Derby xứ Nghệ tại LS V.League: Câu thương, câu đợi, câu chờ... số 2

Và dù giấc mơ chưa thực sự trọn vẹn nhưng người hâm mộ Hà Tĩnh có quyền tự hào và đặt niềm tin vào tương lai tươi sáng của bóng đá tỉnh nhà

Sau gần 3 thập kỷ, lần đầu tiên bóng đá Việt Nam được chứng kiến màn “Derby xứ Nghệ”giữa SLNA và Hồng Lĩnh Hà Tĩnh tại sân chơi V.League. Một cột mốc đáng nhớ của bóng đá xứ Nghệ sắp diễn ra, và chắc chắn buổi chiều ngày 12/7 trên sân Vinh sẽ đi vào lịch sử làm dấu ấn khẳng định sự vươn lên mạnh mẽ của bóng đá Hà Tĩnh sau bao năm nỗ lực kể từ khi tách tỉnh vào năm 1991. 

Thời điểm này SLNA không còn ở vị thế của cái nôi bóng đá số 1 Việt Nam. Họ dẫn đánh mất đi niềm tin, tạo sự bàng quan, mặc kệ và vô cảm từ người hâm mộ.  Tuy nhiên, như người ta nói “Giận thì giận mà thương càng thương”, khi đã gắn chặt với cái gọi là “niềm tự hào xứ Nghệ thì dù có thể nào, tình yêu với đội bóng quê hương của người dân Nghệ An vẫn luôn được ấp ủ chờ ngày bùng cháy khi niềm tin được trao. 
 

Hình ảnh: Derby xứ Nghệ tại LS V.League: Câu thương, câu đợi, câu chờ... số 3

Derby xứ Nghệ không chỉ là cuộc chiến trên sân mà còn là cuộc hội ngộ làm cột mốc lịch sử 

Với người Nghệ, bóng đá là món ăn tinh thần không thể thiếu nhưng nó phải đi kèm với bản sắc mang khí chất Nghệ, đó là máu lửa, giàu khát khao, đã nghèo thì phải học giỏi. Những khó khăn về kinh tế cùng lối mòn khó lòng thay đổi đã khiến SLNA chững lại, còn phía bên kia cầu Bến Thuỷ, bóng đá Hà Tĩnh tự hiểu khó khăn riêng, nhìn thấu  thời cuộc, nắm bắt cơ hội để sánh vai với phần còn lại. 

Có thể nói, SLNA chính là sự tương phản của Hồng Lĩnh Hà Tĩnh và ngược lại. Tuy vậy, dù có thể nào thì họ vẫn đang là niềm tự hào của 2 địa phương đã được gắn chặt với địa danh núi Hồng sông Lam “hồn quê xứ Nghệ”. Niềm tự hào của người này là nỗi khát khao của kẻ khác không thể tạo nên phân cách. Thời cuộc dù có đổi thay thì chất Nghệ, tình Nghệ của người Nghệ Tĩnh vẫn trường tồn theo dòng chảy lịch sử. 
 

Quang Huy


Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan