rss
Thứ bảy, 30/05/2020 | 02:21 GMT+7

Điền kinh TP.HCM: Vun gốc chắc để ngọn vươn cao

Cập nhật 21:26 ngày 04/02/2019

(Điền kinh) - Với công tác đào tạo trẻ bài bản, điền kinh TP.HCM đang lấy lại hình ảnh vàng son thủa nào khi những VĐV đang khẳng định mình ở các giải trong nước và quốc tế.

Sự trở lại mạnh mẽ

Sau rất nhiều năm trăn trở, điền kinh TP.HCM đã có màn đột phá ngoạn mục ở các cự ly tốc độ dành cho nữ, qua mặt những địa phương trước nay luôn thống trị là Hà Nội, An Giang, Nam Định, TDTT Quân đội… Nổi bật nhất là tổ chạy cự ly ngắn của TP.HCM vừa chiếm trọn bộ HCV ở các giải quốc gia từ năm 2016. Trong đó, tài năng trẻ Lê Tú Chinh là gương mặt nổi bật nhất. Bên cạnh Tú Chinh, các đồng đội Lưu Kim Phụng, Lê Mộng Tuyền, Hà Thị Thu cũng đã thi đấu quá hay, tạo nên một sức mạnh tập thể quan trọng giúp tổ chạy ngắn TPHCM lần đầu đánh bại các đối thủ.
 
Hình ảnh: Điền kinh TP.HCM: Vun gốc chắc để ngọn vươn cao số 1

Tổ tiếp sức nữ

Tại Đại hội thể thao toàn quốc lần thứ VIII - 2018 ở Hà Nội, điền kinh TP.HCM đã trở lại mạnh mẽ khi giành đến 5 HCV để xếp hạng ba toàn đoàn. Còn nhớ năm 2014 ở Nam Định, điền kinh TP.HCM chỉ giành được 1 HCV do công của Trần Huệ Hoa. Tú Chinh và các đồng đội đã cho thấy sức mạnh của điền kinh TP.HCM đang hồi sinh mạnh mẽ với 3 HCV ở các cự ly tốc độ (100m nữ, 200m nữ, 4x100m nữ). Đặc biệt, Phan Thanh Bình cũng thi đấu ấn tượng khi giành 2 HCV đẩy tạ và ném đĩa nam. Trong đó, anh thiết lập kỷ lục quốc gia mới ở nội dung đẩy tạ.
 
Với thành công này, ông Trịnh Đức Thanh – Trưởng bộ môn Điền kinh TP.HCM cho biết: “Đây là ý chí vươn lên cộng với khát vọng chiến thắng, đã giúp các VĐV của thành phố bước vào cuộc tranh tài cấp quốc gia với sự tự tin và khí thế mạnh mẽ”.

>>> Khởi đầu tỏa sáng – Resolution Run 2019
>>> Marathon HCMC: Mơ giấc mơ lớn cùng thành phố

Ông Thanh và nhiều nhà làm chuyên môn của TP.HCM hy vọng từ cú hích này, điền kinh TPHCM sẽ dần khắc phục những điểm yếu về công tác quản lý, đào tạo nguồn HLV và VĐV để sớm tìm lại vị thế hàng đầu quốc gia của mình.

Xây gốc chắc để ngọn vươn cao

Trước đây, điền kinh TP.HCM là một trong những ứng cử viên hàng đầu cho các danh hiệu cá nhân và toàn đoàn tại các giải cấp quốc gia. Đó là những tên tuổi như: Lương Tích Thiện, Nguyễn Đình Minh, Trịnh Đức Thanh, Nguyễn Nam Nhân, Trương Hoàng Mỹ Linh, Nguyễn Thị Thanh Hương,… Thế nhưng, khi họ giải nghệ lùi vào hậu trường thì điền kinh TP.HCM bị các địa phương vượt mặt. Dù rằng điền kinh thành phố mang tên Bác luôn là một trong những nơi có phong trào mạnh mẽ và cơ sở vật chất hàng đầu cả nước.
 
Hình ảnh: Điền kinh TP.HCM: Vun gốc chắc để ngọn vươn cao số 2

Thưởng nóng Phan Thanh Bình

Sau nhiều thử nghiệm, những người làm chuyên môn đã có những thay đổi nhằm đưa môn thể thao này trở lại với vị trí vốn có của nó. Họ nhận ra khó khăn lớn nhất chính là nguồn VĐV của TP.HCM quá thiếu. Dẫu rằng, đây là một trong những thành phố đông dân nhất cả nước, nhưng những người làm công tác chuyên môn kiếm được tài năng chấp nhận theo con đường đỉnh cao quả là gian truân.
 
Để giải bài toán đó, bộ môn đã thành lập Ban tuyển chọn với các HLV giàu kinh nghiệm, vững về chuyên môn đi “săn” tài năng trẻ ở các địa phương. Họ đến khắp các quận huyện để tìm những nhân tố mới. Bên cạnh đó, điền kinh TP.HCM đẩy mạnh công tác tổ chức các giải phong trào từ cấp quận huyện đến TP. Rất nhiều giải trẻ được TP.HCM tổ chức để không bỏ lọt tài năng, đồng thời để các VĐV cọ xát nhiều hơn như: giải học sinh, giải năng khiếu, giải vô địch các lứa tuổi,… từ đó nhiều gương mặt đã bộc lộ tài năng và trở thành VĐV triển vọng sau này. Ở giải học sinh năm 2018 có gần 1.000 học sinh đến từ 248 trường tham dự.
 
Theo ông Trịnh Đức Thanh, Trưởng bộ môn điền kinh TP.HCM: “TP.HCM được xem là địa phương có phong trào điền kinh hàng đầu cả nước. Có nhiều nhân tố tài năng được phát hiện và đào tạo. Dẫu vậy chúng tôi cần tiếp tục học hỏi để đẩy mạnh hơn nữa những kế hoạch mà ngành định hướng và phát huy thành quả mà lực lượng HLV, VĐV đã nỗ lực đạt được. Điều khó khăn nhất hiện tại của công tác đào tạo VĐV là việc sắp xếp thời gian tập luyện và học văn hóa cho các em. Nếu ngành có cơ chế riêng, tôi nghĩ nhiều gia đình sẽ ủng hộ cho con em theo tập luyện điền kinh đỉnh cao và chúng ta sẽ không mất nhiều tài năng như hiện tại”.
 
Hình ảnh: Điền kinh TP.HCM: Vun gốc chắc để ngọn vươn cao số 3

Điền kinh học sinh

Bên cạnh đó, điền kinh TP.HCM những năm qua luôn thu hút đông đảo sự tham gia của quần chúng từ các chương trình đi bộ đồng hành, chạy việt dã… nhiều hoạt động hướng đến điền kinh học đường được thực hiện và thu được những kết quả tích cực. Vì thế, với nền tảng vững chắc đó, điền kinh TPHCM quyết tâm nâng chất lượng phong trào bằng việc cử các HLV có trình độ cao về hỗ trợ các địa phương trong công tác tìm kiếm và đào tạo tài năng ở giai đoạn đầu. Bên cạnh đó, họ tư vấn cho các giáo viên và HLV tại địa phương trong công tác huấn luyện.
 
Với sự hỗ trợ đó, lực lượng HLV địa phương ngày càng nâng cao về chất lượng chuyên môn và kinh nghiệm huấn luyện, quản lý. Cùng với đó, đội ngũ trưởng bộ môn điền kinh quận huyện đã xây dựng phong trào cấp cơ sở mạnh mẽ với chất lượng VĐV ngày càng tốt, tiêu biểu như quận 1, quận 3, quận Phú Nhuận… Đây là tín hiệu vui báo hiệu cho sự lớn mạnh điền kinh thành phố mang tên Bác đang trở lại với thời vàng son thuở nào.
 
Lê Giang
Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan