rss
Thứ bảy, 30/05/2020 | 03:19 GMT+7

Đôi điều suy nghĩ sau những thành công tại Giải trẻ Võ cổ truyền TP.HCM 2019

Cập nhật 20:13 ngày 11/04/2019

(Võ cổ truyền) - Sáng 11/4, tại Nhà Văn hoá Thanh Niên, Giải trẻ Võ cổ truyền TP.HCM đã diễn ra 18 trận chung kết hấp dẫn, khép lại giải đấu thành công dành cho những võ sĩ trẻ đầy triển vọng của thành phố.

Chất lượng chưa như mong đợi

Sau thành công tại Giải Võ cổ truyền học sinh hồi đầu tháng 3/2019, Giải trẻ Võ cổ truyền TP.HCM tiếp tục giúp những võ sĩ có tuổi đời cũng như tuổi nghề còn non trẻ, mới chập chững bước vào nghề có thêm cơ hội cọ xát, trao đổi kinh nghiệm và nâng cao trình độ chuyên môn.

Hình ảnh: Đôi điều suy nghĩ sau những thành công tại Giải trẻ Võ cổ truyền TP.HCM 2019 số 1

Đây cũng được xem là giải đấu quan trọng giúp các nhà chuyên môn có cơ hội kiểm tra trình độ tập luyện cũng như khả năng thi đấu của VĐV tuyến trẻ và năng khiếu, từ đó thúc đẩy phát triển phong trào rèn luyện sức khỏe, đáp ứng nhu cầu rèn luyện TDTT của thanh thiếu niên.

Đó cũng là những ý chính trong bài phát biểu của Chủ tịch Liên đoàn Võ cổ truyền TP.HCM Lê Kim Hòa trong lễ bế mạc. Song song đó, người đứng đầu Liên đoàn Võ cổ truyền TP.HCM cũng thẳng thắn nêu lên những mặt chưa đạt được, những điều cần rút kinh nghiệm sau giải đấu.

Hình ảnh: Đôi điều suy nghĩ sau những thành công tại Giải trẻ Võ cổ truyền TP.HCM 2019 số 2

Cụ thể, trình độ chuyên môn giữa các võ sĩ đấu đối kháng chưa thật sự đồng đều. Từ đó cho thấy môi trường tập luyện, điều kiện sân bãi của các đơn vị còn gặp nhiều khó khăn.

Trong khi đó ở giải thi quyền, mặc dù được Ban chuyên môn đánh giá cao khi có nhiều đơn vị góp mặt nhưng chất lượng cũng như nội dung thi đấu còn nhiều hạn chế, chưa đạt kết quả cao như dự kiến.

Nên chọn thời điểm tổ chức giải phù hợp hơn

Theo tìm hiểu của phóng viên báo Thể Thao TP.HCM, tuy giải đấu thành công về công tác tổ chức nhưng vẫn chưa đánh giá được tổng quát quá trình phát triển về chuyên môn của các đơn vị. 
Đầu tiên, thời gian tổ chức giải đấu (từ ngày 6 đến 11/4) chưa thật hợp lý.

Hình ảnh: Đôi điều suy nghĩ sau những thành công tại Giải trẻ Võ cổ truyền TP.HCM 2019 số 3

 

Bởi lẽ, đây là sân chơi dành cho lứa tuổi trẻ, các VĐV tham gia giải đều dưới 18 tuổi và phần lớn còn đang còn ngồi ghế nhà trường. Thế nên, giải diễn ra vào tháng 4 rơi thời điểm các võ sinh “vừa lo tập luyện thi đấu, vừa lo ôn tập bài vở để chuẩn bị cho các kỳ thi giữa và cuối học kỳ”. Chính vì thế, nhiều phụ huynh không khỏi do dự khi cho con em mình đăng ký thi đấu. Điều này rõ ràng ảnh hưởng đến chất lượng chung cho giải đấu. Nhiều đơn vị phải bỏ bớt các hạng cân do không triệu tập được võ sĩ tham dự.

Thử nghiệm thay đổi phương thức xếp hạng toàn đoàn

Ngoài ra, ở hạng mục trao thưởng, nên chăng Ban tổ chức xem xét phương án tách 2 nội dung thi quyền và đối kháng thành 2 hạng mục trao thưởng khác nhau ở giải toàn đoàn. Điều này sẽ giúp các đơn vị tự tìm hướng đi và thế mạnh của mình.

Hình ảnh: Đôi điều suy nghĩ sau những thành công tại Giải trẻ Võ cổ truyền TP.HCM 2019 số 4

Lấy mô hình từ Quận 7 và Thủ Đức làm ví dụ. Quận 7 từ lâu được coi như lò đối kháng điển hình của Võ cổ truyền thành phố. Trong khi Thủ Đức luôn phát huy thế mạnh ở giải thi quyền. Còn nhớ tại Đại hội TDTT TP.HCM 2018, các võ sĩ Quận 7 từng gây bất ngờ khi góp mặt tới 14/18 trận chung kết. Mặc dù vậy, họ vẫn phải xếp hạng Nhì toàn đoàn, sau Thủ Đức do tổng số HCV ở cả 2 nội dung thấp hơn.

Tại Giải trẻ Võ cổ truyền năm nay, Quận 7 tiếp tục áp đảo ở nội dung đối kháng khi giành tới 7 HCV. Tuy nhiên, Quận 7 chỉ xếp thứ 4 toàn đoàn do không có được thành tích nổi bật nào ở giải thi quyền. Trong lúc đó, với việc giành tới 14 HCV thi quyền, 2 HCV đối kháng, thêm lần nữa giúp Thủ Đức giành cờ hạng Nhất toàn đoàn. Cần nói thêm, tổng số huy chương của Thủ Đức giành được bằng tổng số huy chương của 2 đơn vị xếp sau là Quận 9 và Tân Phú gộp lại. Từ ví dụ trên cho thấy, việc xếp hạng toàn đoàn theo kiểu “đổ đồng chung” có lẽ chưa thể đưa ra cái nhìn tổng quan, cũng như tạo tính cạnh tranh cho các đơn vị.

Hình ảnh: Đôi điều suy nghĩ sau những thành công tại Giải trẻ Võ cổ truyền TP.HCM 2019 số 5

Hiện nay, xu thế chung của các môn võ ở những giải cấp tỉnh, thành hoặc toàn quốc đều tính tổng số HCV ở cả 2 nội dung thi quyền và đấu đối kháng để xếp hạng toàn đoàn. Nhưng nếu mạnh dạn thể nghiệm thay đổi cách xếp hạng (như môn Taekwondo tổ chức riêng 2 giải: vô địch thế giới thi quyền và vô địch thế giới đấu đối kháng) có thể sẽ giúp các đơn vị tập trung toàn lực vào thế mạnh của mình. Từ đó cùng Liên đoàn Võ cổ truyền TP.HCM tìm ra những hướng đi mới, giúp các môn phái ngày một phát triển.

Hình ảnh: Đôi điều suy nghĩ sau những thành công tại Giải trẻ Võ cổ truyền TP.HCM 2019 số 6

Ngoài những vấn đề trên, không thể phủ nhận những giá trị nhân văn cao thượng mà giải đấu này mang lại. Trong những năm qua, Liên đoàn Võ cổ truyền đã rất thành công khi đưa đạo đức võ sinh vào trong môi trường giảng dạy. Với tốc độ phát triển nhanh chóng, phong trào tập luyện và thi đấu võ cổ truyền tại các trường học đã và đang ngày càng được chú trọng giúp nhân cách sống của các môn sinh hướng tới truyền thống  cốt lõi của dân tộc như ‘Uống nước nhớ nguồn’, ‘Ăn quả nhớ kẻ trồng cây’…

Nam Trung

Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan