rss
Thứ ba, 27/09/2022 | 07:52 GMT+7

Em chỉ nói những điều họ muốn

Cập nhật 14:00 ngày 30/12/2019

(Sách) - Cuốn tiểu thuyết vẽ ra một thế giới sôi động, rừng rực, bề bộn tiếng nói, ồn ĩ âm thanh, nhưng thực ra lại tột cùng lạnh lẽo. Con người mang thương tổn đừng tưởng sẽ được chữa lành trong thế giới đông đúc đó, trái lại nó còn đẩy bạn xuống hố thẳm khôn cùng.

Với cuốn tiểu thuyết đầu tay Em chỉ nói những điều họ muốn, Miao đem đến cho độc giả những lời tâm sự đầy đau đớn của một cô gái mười chín tuổi trước những tổn thương, nghiệt ngã mà cô gặp phải với mạng xã hội – thứ ban đầu tưởng như đã cứu rỗi cuộc đời cô, thứ tưởng chừng như là phương thức duy nhất để khẳng định sự tồn tại của cô trong cuộc đời, thì nay lại là khởi nguồn đẩy cô vào bất hạnh.
 
 
Hình ảnh: Em chỉ nói những điều họ muốn số 1
Cuốn Em chỉ nói những điều họ muốn

Em chỉ nói những điều họ muốn kể về Cọng Cọng – cô gái mười chín tuổi, xinh xắn, đáng yêu nhưng chất chứa tổn thương trong tâm lý, cô chính là nạn nhân của Cyberbullying – nạn bắt nạt trên không gian ảo, nạn nhân của những kẻ vô danh lúc nào cũng lăm lăm cầm smartphone, nạn nhân của một xã hội đầy những kẻ chỉ thích hóng thị phi và chỉ nghĩ đến quyền được nói của họ. Cuộc sống càng phát triển bao nhiêu, thời đại Internet càng bùng nổ bao nhiêu thì càng vô tình tạo điều kiện và tiếp tay cho Cyberbullying bấy nhiêu, khiến nó lan truyền một cách đáng sợ. Sự ẩn danh và vô tình trên mạng dường như khiến con người cư xử vô cảm, độc địa và tàn nhẫn hơn, đến mức sẵn sàng hả hê trên nỗi nhục nhã của chính đồng loại mình. Khi không ai biết bạn là ai, khi không phải đứng đối diện nhau, khi không nhìn vào mắt nhau, con người sẵn sàng làm đau kẻ khác.

Nghiệt ngã, đau đớn và vô cảm, cách đáp trả cái xã hội ấy của nạn nhân, đôi khi trở nên bạo liệt, bi thương và quái dị vô cùng.

“Có thể bắt gặp trong tác phẩm những sắc màu ngôn ngữ của người trẻ thời mạng xã hội, sôi động, thời thượng, tung hứng, hài và phũ. Riêng phần tự sự của nhân vật chính mang giọng nhẹ nhàng, thản nhiên, cái thản nhiên ẩn chứa vết thương bên trong, nghe ra tiếng nức nở và sự quẫy cựa tuyệt vọng giữa những hàng chữ nhỏ. Cuốn tiểu thuyết vẽ ra một thế giới sôi động, rừng rực, bề bộn tiếng nói, ồn ĩ âm thanh, nhưng thực ra lại tột cùng lạnh lẽo. Con người mang thương tổn đừng tưởng sẽ được chữa lành trong thế giới đông đúc đó, trái lại nó còn đẩy bạn xuống hố thẳm khôn cùng.”
 
TH
Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan