rss
Thứ hai, 14/06/2021 | 16:54 GMT+7

Gặp gỡ cô hiệu phó tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm với đam mê làm thơ

Cập nhật 20:23 ngày 02/06/2019

() - Với gần 30 năm gắn bó với công việc dạy Văn, cô Nguyễn Thị Nguyệt Thu – Phó hiệu trưởng trường tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm (Quận 1, TP.HCM) luôn mong muốn mang lại những tiết học đầy hứng thú cho học sinh của mình. Từ sự tâm huyết với nghề kết hợp với tâm hồn bay bổng của một nhà thơ, cô Nguyệt Thu cho ra đời tập thơ “Hoa mưa hoa nắng” như một món quà tinh thần dành cho các bạn nhỏ, giúp các em học được điều hay lẽ phải trong cuộc sống thông qua những vần thơ.

Cô hiệu phó mang tâm hồn nghệ sĩ

Không chỉ là một giáo viên tâm huyết với nghề, cô Nguyệt Thu còn rất nghệ sĩ với đam mê sáng tác thơ. Trước đó, vì tập trung cho công việc dạy học nên cô đã bỏ qua sở thích làm thơ của mình. Nhưng rồi cảm xúc cứ đến nên cô đã tập viết thơ lại khoảng 4 năm trở lại đây. Chỉ cần cảm xúc bất chợt đến là cô lại ngồi viết vài câu thơ. Để rồi khi đọc thơ của cô, ta bắt gặp những hình ảnh gần gũi như cây bàng, cây phượng, cánh diều, giàn mướp hay gánh hàng rong,…

Hình ảnh: Gặp gỡ cô hiệu phó tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm với đam mê làm thơ số 1

“Thú thật, tôi có sở thích viết thơ cho thiếu nhi nhiều hơn vì bản thân tham gia công tác giảng dạy. Những tháng năm đứng lớp, gần gũi với trẻ con đã làm tôi thêm yêu với nghề đã chọn.”- cô Thu trải lòng. Bên cạnh đó, việc sáng thơ dành cho thiếu nhi ngoài việc thỏa đam mê của mình, cô còn muốn giúp các giáo viên trường thay đổi ngữ liệu trong quá trình giảng dạy.

Ngoài những tài liệu trong chương trình giáo dục bắt buộc, giáo viên có thể lấy những bài thơ do cô Thu sáng tác để dạy thêm cho học sinh, tạo những cảm xúc mới mẻ trong các tiết học. “Các bài thơ của tôi đã được giáo viên của trường áp dụng trong các bài tập rèn chữ cho các em, ngoài ra còn dạy thêm trong các tiết học tiếng Việt tăng cường. Vui nhất là những lúc có học sinh nói rằng đã thuộc những bài thơ do tôi sáng tác. Tôi vừa xúc động cũng như cảm thấy tiếc nuối những khoảng thời gian đã bỏ lỡ mà không tạo các tác phẩm hay dành cho các bạn nhỏ. ”- cô Thu chia sẻ.

Sự ra đời tập thơ thiếu nhi “Hoa mưa hoa nắng”

Tập thơ “Hoa mưa hoa nắng” như một quyển nhật ký lưu lại những cảm xúc của tác giả Nguyệt Thu. Những điều trong tập thơ gắn liền với góc tuổi thơ của cô, với ngôi nhà ấm áp, góc phố, con đường và ngõ hẻm thân quen, là tình cảm yêu thương của gia đình. Ở “Hoa mưa hoa nắng”, 58 bài thơ cũng là những cảm xúc bất chợt được cô Thu gom góp từ chính những ngôi trường mình công tác. Là năm học mới khẽ khàng gõ cửa, là hoa phượng rực đỏ trong nắng vàng, cây trầu ông mạnh mẽ làm bạn với phượng già hay đó là hình ảnh học sinh học tập, vui chơi trong sân trường ở những vần thơ của bài: Giờ tập thể dục; Chơi lò cò; Chơi đá cầu,..

Hình ảnh: Gặp gỡ cô hiệu phó tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm với đam mê làm thơ số 2

“Hoa mưa hoa nắng” không đơn thuần chỉ là cảm xúc. Người giáo viên ấy khéo léo gửi gắm đến học sinh của mình những bài học nhỏ qua những vần thơ nhẹ nhàng mà hóm hỉnh. Những bài thơ nhỏ, gần gũi mang tính giáo dục học sinh như yêu thiên nhiên, thầy cô, lễ phép với ông bà, cha mẹ, biết cảm ơn xin lỗi,… Các câu thơ đa phần được viết từ 4 đến 5 chữ, ngắn gọn dễ nhớ. Trong tâm thế đặt mình vào vai các độc giả nhí, cô Nguyệt Thu đã sử dụng những từ ngữ đơn giản, lời thơ dễ đọc, bắt vần, nhẹ nhàng, khộng gây khó hiểu với các em.

Cô Nguyệt Thu nói thêm: “Cảm xúc đến là tôi lại lấy giấy ra sáng tác bất kể lúc nào. Nguồn cảm hứng để viết các bài thơ không ở đâu xa, mà chính những điều quen thuộc xung quanh các em học sinh. Hơn nữa, khi sáng tác, tôi luôn đặt mình vào vị trí các em để có thể viết ra những vần thơ gần gũi, dễ truyền đạt cảm xúc của mình nhất.”

Anh Thư

Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan