rss
Thứ sáu, 10/07/2020 | 23:21 GMT+7

Gặp gỡ cô hiệu trưởng THPT Năng khiếu TDTT: Người truyền và giữ lửa thể thao

Cập nhật 10:22 ngày 18/11/2019

(Tin tức 360) - Thân thiện, cởi mở là những ấn tượng đầu tiên của tôi khi được gặp và trò chuyện với cô Nguyễn Thị Mỹ Hậu, Hiệu trưởng trường THPT Năng khiếu TDTT TP.HCM. Từ lâu, ngôi trường này đã là một đơn vị nổi trội đào tạo bồi dưỡng học sinh năng khiếu TDTT phục vụ nhu cầu phát triển sự nghiệp thể dục thể thao của thành phố và quốc gia. Để có được thành tích ấy, phải kể đến sự đóng góp không nhỏ của cô hiệu trưởng giàu tâm huyết, luôn trăn trở với việc làm sao để các em vừa nâng cao được thành tích thể thao, phải vừa bảo đảm học tập văn hóa, bổ sung kiến thức.

Luôn trăn trở về việc học hành của VĐV

Cô Mỹ Hậu theo học chuyên ngành bóng bàn, trường Đại học Thể dục thể thao TP.HCM. Sau khi tốt nghiệp, cô được nhận vào giảng dạy môn thể dục tại trường trung học sư phạm. Trong những năm đi dạy, cô Hậu luôn là một giáo viên mẫu mực, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, không ngừng sáng tạo những phương pháp giảng dạy mới.

Sau nhiều năm giảng dạy, với trình độ chuyên môn thể thao và kinh nghiệm làm việc trong môi trường giáo dục, cô Hậu đã được tin tưởng đề bạt làm Hiệu trưởng trường THPT Năng Khiếu TDTT. Sau nhiều năm gắn bó với trường, cô luôn nâng cao tinh thần trách nhiệm trong công việc và làm tốt vai trò của một người quản lý. “Thật sự mà nói, từ khi bắt đầu đi dạy tôi chưa bao giờ nghĩ mình sẽ làm lãnh đạo. Tôi chỉ muốn tạo ra các tiết học thu hút, sáng tạo những phương pháp học mới để các em quan tâm đến thể thao hơn. Qua đó sẽ được rèn luyện thân thể, nâng cao thể chất sau những giờ học văn hóa.” – cô Hậu bày tỏ.

Hình ảnh: Gặp gỡ cô hiệu trưởng THPT Năng khiếu TDTT:  Người truyền và giữ lửa thể thao số 1

Điểm đặc biệt ở trường THPT Năng khiếu TDTT chính là đối tượng học sinh đa số là VĐV năng khiếu thuộc các tuyến quận, huyện, thành phố. Do đó, không thể tránh khỏi những lúc các em phải tham gia các chuyến tập huấn, thi đấu ở những giải thể thao thành phố, quốc gia, thậm chí là ở nước ngoài. Làm sao để cân bằng giữa việc học văn hóa và tập luyện thể thao cho các em là điều mà cô Nguyễn Thị Mỹ Hậu luôn trăn trở. Cô Hậu chia sẻ: “Được tiếp xúc với thể thao từ nhỏ nên tôi hiểu rằng, là một VĐV khi tập luyện ở cường độ cao kéo dài sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe và tuổi thọ, nên nếu các em không chú trọng vào việc học văn hóa cũng ít nhiều ảnh hưởng đến cuộc sống sau khi giải nghệ. Do vậy, nhà trường vừa tạo điều kiện cho các em tham gia thi đấu và tập huấn, cũng như sắp xếp thêm các lớp bồi dưỡng văn hóa cho học sinh.”

Ai trong đời cũng có một người thầy

“Làm nên thành công của tôi bây giờ là nhờ vào công lao dạy dỗ to lớn của ba tôi. Ông chính là người truyền cảm hứng thể thao trong tôi, cũng là người thầy đầu tiên dạy tôi làm người phải trung thực, thẳng thắn và tử tế”- cô Mỹ Hậu cho biết.

Ba của cô là ông Nguyễn Văn Tiền, một trong những cầu thủ nổi tiếng cũng như là HLV đầu tiên của đội tuyển bóng đá Thể Công vang bóng một thời vào thập niên 50. Có lẽ do di truyền cộng thêm được người cha cho tiếp xúc nhiều với các môn thể thao mà cô đã bộc lộ năng khiếu ở lĩnh vực này từ rất sớm. Khi còn đi học, cô luôn là thành viên “đinh” trong đội tuyển thi đấu của trường, luôn đạt được giải cao ở các cuộc thi TDTT hay Hội khỏe Phù Đổng. Nhận ra khả năng của con gái mình mà ba của cô đã dần dần đã định hướng con đường thể thao cho cô.

Hình ảnh: Gặp gỡ cô hiệu trưởng THPT Năng khiếu TDTT:  Người truyền và giữ lửa thể thao số 2

“Kỷ niệm tôi nhớ nhất là lần đăng ký chọn trường thi đại học trên thành phố. Ban đầu, tôi nộp hồ sơ vào trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Thủ Đức. Hồi đấy, các hồ sơ đăng ký thi sẽ được chuyển lên ban tuyển sinh của tỉnh rồi mới gửi vào các trường. Nhưng khi ba tôi biết chuyện, ông đã lên thẳng ban tuyển sinh để lấy hồ sơ nộp vào trường Đại học TDTT. Ông mong muốn có người con theo con đường gắn liền với thể thao giống mình, dù không trở thành VĐV hay HLV nhưng có đóng góp ít nhiều cho thể thao. Thế nên sau này, khi tôi được bổ nhiệm về trường THPT Năng khiếu TDTT, ông rất hạnh phúc vì điều đó.”

Hình ảnh: Gặp gỡ cô hiệu trưởng THPT Năng khiếu TDTT:  Người truyền và giữ lửa thể thao số 3

Bước vào giảng đường Đại học TDTT, cô được học chuyên sâu về bóng bàn. Dù đã trải qua nhiều năm nhưng kỹ thuật đánh bóng bàn của cô còn điêu luyện, minh chứng là việc cô luôn đạt thành tích cao ở các giải bóng bàn giáo viên toàn quốc hay giải cho lãnh đạo khối doanh nghiệp nhà nước. Niềm đam mê thể thao ấy lại được cộng hưởng khi ông xã của cô cũng xuất thân từ chuyên ngành bóng đá của Đại học TDTT, và bây giờ đã lan tỏa sang các con của mình.

Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 sắp đến, xin gửi lời kính chúc cô dồi dào sức khỏe, hạnh phúc và thành công trên con đường sự nghiệp “trồng người” của mình.

Anh Thư

Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan