rss
Thứ sáu, 22/10/2021 | 05:19 GMT+7

Gây béo phì, lão hóa sớm và những tác hại của stress

Cập nhật 09:29 ngày 22/09/2021

(Sức khỏe) - Căng thẳng kéo dài sẽ dấn tới nhiều hệ quả xấu về sức khỏe thể chất như: Béo phì, lão hóa sớm, tăng nguy cơ mắc bệnh tim...

Tăng nguy cơ mắc bệnh tim

Căng thẳng kéo dài có thể liên quan trực tiếp đến tình trạng tăng nhịp tim và lưu lượng máu, giải phóng cholesterol và chất béo triglyceride vào máu. Ngoài ra, stress cũng có khả năng gây béo phì hoặc kích thích hút thuốc nhiều hơn, gián tiếp làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Hình ảnh: Gây béo phì, lão hóa sớm và những tác hại của stress số 1

Béo phì 

Tình trạng stress khiến cơ thể tiết ra nhiều hormone cortisol hơn bình thường và chúng khiến cơ thể tích trữ lượng mỡ dư thừa ở bụng. Trong khi đó, mỡ thừa ở bụng gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe hơn là mỡ thừa ở những vùng cơ thể khác.

Mất ngủ

Hình ảnh: Gây béo phì, lão hóa sớm và những tác hại của stress số 2

Bị stress kéo dài có thể gây gián đoạn giấc ngủ và góp phần gây rối loạn giấc ngủ. Chất lượng giấc ngủ không được đảm bảo sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, thiếu hụt năng lượng.

Khó ghi nhớ 

Trong khi bị stress, hormon stress cortisol cản trở các chất dẫn truyền thần kinh, các hóa chất mà não sử dụng để giao tiếp với nhau. Điều này sẽ khiến bạn khó ghi nhớ.

Tàn phá hệ thống hô hấp

Trong suốt thời gian stress, phản ứng tự nhiên của cơ thể là hít thở cảm thấy khó khăn hơn. Đối với những người mắc bệnh bệnh phổi, căng thẳng kéo dài sẽ dẫn đến các vấn đề về đường hô hấp như hen suyễn, lên cơn hen và khiến bệnh hen trở nên nặng hơn. Khi không khí đi qua mũi và phổi bị co thắt làm bạn khó hít thở dễ dẫn đến cơn hoảng loạn.

Đau đầu

Hình ảnh: Gây béo phì, lão hóa sớm và những tác hại của stress số 3

Các chất như adrenalin và cortisol có thể gây ra những thay đổi mạch máu, dẫn đến đau đầu hoặc đau nửa đầu. Stress cũng có thể khiến cơ bắp của bạn căng thẳng, có thể khiến cơn đau nửa đầu trở nên tồi tệ hơn.

Suy giảm tuổi thọ

Khi stress trở thành mạn tính, những thay đổi về mặt sinh lý sẽ gây ra nhiều vấn đề cho sức khỏe thể chất. Do đó, hãy cố gắng tkiểm soát căng thẳng để hạn chế những ảnh hưởng của stress đến cơ thể.

Gặp các vấn đề về tiêu hóa

Mặc dù stress không gây ra các vết loét ở đường tiêu hóa nhưng có thể khiến tình trạng viêm loét trở nên nặng hơn.

Lão hóa sớm

Hình ảnh: Gây béo phì, lão hóa sớm và những tác hại của stress số 4

Một nghiên cứu đã so sánh ADN của những người mẹ có tình trạng căng thẳng cao (họ đang phải chăm sóc một đứa trẻ mắc bệnh kinh niên) với những phụ nữ bình thường. Các chuyên gia đã phát hiện một vùng đặc biệt trên nhiễm sắc thể thể hiện tác động lão hóa nhanh hơn.

Căng thẳng kéo dài khiến tốc độ lão hóa tăng nhanh thêm 9–17 năm so với bình thường.

 TH

Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan